YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Rau răm kho cá rô mề

Thứ Tư, 12/01/2011 08:40

1,212 xem

0 Bình luận

(0)

0

Nhắc tới cá rô mề, ta thường liên tưởng đến những món như: cá rô mề kho tộ, nướng, chiên xù…, nhưng ít ai biết món cá rô mề kho rau răm.


Rau răm

Rau răm (còn có tên Thủy liễu) thuộc loại thân thảo, có tên khoa học là Persicaria odorata, thuộc họ Polygonace. Rau rất dễ trồng, chỉ cần lấy phần thân già cắm xuống đất ẩm, trong vòng tuần lễ là rau mọc lan xanh tốt. Lá rau răm thuôn dài, nhọn ở đầu và có vị cay nồng đặc biệt.
Theo Đông y, rau răm có tác dụng chống viêm, hạ khí, kích thích tiêu hóa, trừ phong hàn, hoạt huyết, tiêu độc (dùng tươi hay phơi khô cả lá và cây). Theo các chuyên gia ẩm thực, rau răm là một gia vị không thể thiếu trong việc chế biến các thức ăn như: gỏi gà (vịt), cháo lươn, trứng vịt lộn… Nhưng có một món chế biến với rau dăm ngon hơn cả là: Cá rô mề kho với rau răm.

Cá rô mề là loài cá nước ngọt sống nơi ao hồ, đồng ruộng ở đồng bằng sông Cửu Long rất nhiều. Thịt cá ngọt, béo, thơm ngon và có thể chế biến nhiều món.



Cá rô mề kho rau răm
Lựa cá còn tươi, con lớn, đánh vẩy, cắt đầu, đuôi, vây, mổ bỏ ruột, rửa sạch, để ráo. Phi mỡ (dầu) tỏi cho thơm rồi đổ nước mắm cùng nước vào. Chờ nước sôi, nêm nếm bột ngọt, đường cho vừa khẩu vị rồi thả cá vào (nước mắm phải ngập xâm xấp cá).
Điều chỉnh lửa liu riu cho đến khi nước mắm rút vào cá, da cá nứt ra là cá chín. Rau răm lặt lá, rửa sạch thả vào nồi. Khi rau răm vừa chín tới là nhắc xuống ngay. Cho vào ít tiêu xay. Lưu ý đây là món cá kho có nước để chấm với rau sống (rau thơm, chuối chát, dưa leo…), không nên để nước cá rút cạn quá, mất ngon.

Danh mục bài viết Chế biến món ngon

Đang tải dữ liệu loading