Bánh mỳ que tỏi (Breadstick) thơm lừng khó quên

Thứ Hai, 03/01/2011 08:40

2,115 xem

0 Bình luận

(0)

1616

Là một dạng bánh mỳ que, vừa thơm của tỏi, mềm bên trong ruột bánh và giòn nhẹ bên ngoài vỏ bánh.
Một lần đi nhà hàng Italian Olive Garden, ấn tượng khó quên nhất vẫn là Breadsticks (Bánh mỳ tỏi). Là một dạng bánh mỳ que, vừa thơm của tỏi, mềm bên trong ruột bánh và giòn nhẹ bên ngoài vỏ bánh.
Với nguyên liệu và cách làm cũng khá đơn giản nhưng lại cho ra chiếc bánh ngon tuyệt mà hẳn ai đã tới nhà hàng này cũng đều khen về bánh mỳ đó.

Nguyên liệu:

- 350 ml nước ấm
- 9 gr men nâu (active dry yeast)
- 550 gr bột mỳ thường (dùng bread flour sẽ ngon hơn)
- 5 gr muối
- 10 gr đường
- 60 gr bơ mềm

Phần quét mặt bánh:

- 40 gr bơ chảy
- Bột tỏi
- Muối tỏi

* Nếu không có muối tỏi và bột tỏi, có thể dùng nước ép tỏi hòa cùng với bơ và muối thường để quét mặt bánh cũng được.

=> Cho bơ khối vào lò vi sóng quay khoảng 15-20 giây cho bơ chảy đều. Đem ra trộn đều với muối tỏi, bột tỏi để quét mặt bánh. Hoặc có thể quét lớp bơ lên mặt bánh rồi rắc bột tỏi lên mặt bánh trước khi nướng.

Thực hiện:

- Cho men vào tô nước ấm, khuấy đều để men nở khoảng 10 phút.

Làm bằng máy trộn bột:

- Bơ mềm, muối, đường, bột mỳ cho vào ô máy trộn bột, bật số nhỏ cho máy chạy đều rồi tăng lên số vừa. Trộn cho đến khi bột và bơ quện vào nhau là được.

- Đổ nước men ở trên vào. Ở công đoạn này nếu bột nhão thì thêm từng muỗng cafe bột vào. Nhồi khoảng 5-10 phút, đến khi bột thành một khối mịn, mượt là được.
Làm bằng tay:

- Cho bột mỳ, muối, đường trộn đều. Cho bơ mềm cắt nhỏ vào, dùng tay bóp đều hỗn hợp. Đổ từ từ nước men nâu vào, nhào đều. Trong quá trình nhồi bột, nếu bột nhão quá thì thêm xíu bột áo vào. Nhồi khoảng 10 phút cho đến khi bột thành một khối bột mịn, mượt là được.

Ủ bánh lần 1:

- Bột nhồi xong, đậy kín lại bằng 1 lớp nilong, cho vào lò nướng hoặc lò vi sóng ủ khoảng 45 phút cho bột nở gấp đôi.

Tạo hình bánh:

- Bột ủ xong, đem ra bàn. Thoa 1 lớp dầu ăn lên lòng bàn tay, dùng dao cắt bột chia bột thành những viên nhỏ khoảng 30-40 gr tùy vào độ dài ngắn, lớn nhỏ của bánh. Vê bột thành những dải dài cho đến khi hết là được.

Lưu ý: Trong quá trình tạo hình, phần bột còn lại nên đậy kín bằng lớp nilong để bột không bị khô.

Ủ bánh lần 2:

- Bột tạo hình xong, cho lên khay nướng có lót sẵn giấy chống dính (giấy baking), đậy lên 1 lớp khăn ẩm ủ thêm khoảng 40 phút nữa. Nhà mình thì cho khay bánh vào lò nướng và lò vi sóng để ủ.

Nướng bánh: Bật lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C khoảng 10 phút để nhiệt độ trong lò nóng đều.

- Bánh ủ xong lần 2, đem ra dùng cọ quét lớp bơ tỏi lên đều mặt bánh.

Cho vào lò nướng khoảng 12-17 phút là bánh chín, tùy lò.


Chúc các bạn thành công

Danh mục bài viết Món ngon Âu

Đang tải dữ liệu loading