Những món lẩu "cực ngon" trong mùa thu mát dịu

Thứ Ba, 24/08/2010 08:40

3,578 xem

0 Bình luận

(0)

3666

Những món lẩu chế biến từ hoa, trái cây, kem…là món ngon không phải ai cũng biết. Dịp 2/9, cả gia đình bạn hãy cùng thưởng thức hương vị của món lẩu lạ này nhé!

Lẩu cháo



Những ngày chớm thu, trời se lạnh, ăn lẩu cháo là cái thú của nhiều thực khách.

Lẩu cháo là món ăn có xuất xứ từ Quảng Châu - Trung Quốc. Món này không cầu kì như lẩu nhưng cũng không quá đơn giản như cháo.

Khi ăn lẩu cháo các bạn sẽ thấy hương vị đặc trưng của lẩu Trung Quốc. Bởi trong nguyên liệu của lẩu cháo có nấm Đông Cô, thảo quả, hạt ý dĩ, hải sâm, táo tàu, ngân nhĩ, sâm non, những thứ này hầu hết là những nguyên liệu phổ biến ở Trung Quốc.

Ở Quảng Châu thì hạt gạo cháo là loại gạo tẻ thường, hạt dài và trắng muốt. Lẩu cháo Hà Nội, nhà hàng lại dùng hạt gạo lứt còn nguyên cám, nhè nhẹ màu nâu đỏ. Nấu gạo này phải ngâm vài ba chục phút cho gạo mềm ra rồi mới bỏ vào ninh nhỏ lửa. Như thế gạo mới thật nở bung, thật nhừ và thơm.

Rau của lẩu cháo thì vô cùng đa dạng: cải cúc, cải thảo, rau muống, cải xanh, rau cần, ngải cứu, thậm chí cả rau mùng tơi hay giá đỗ đều ngon. Nhưng ngon và hợp nhất thì phải là ngải cứu nếp, lá nhỏ, nhiều ngọn, có phủ một lớp phấn trắng nhẹ. Nhúng trong nước lẩu cho lá ngải mềm ra là dùng được ngay, ăn thật chậm để thưởng thức kỹ cái vị tê và ngọt nhè nhẹ, thơm ngai ngái của lá ngải cứu non.

Thịt gà dùng trong lẩu cháo đúng kiểu phải là gà ác, nhỏ con, thịt mềm và ngọt đậm.

Bạn có thể gọi thêm một đĩa gỏi cuốn tôm thịt hoặc một đĩa thịt nướng chấm tương lạc man mát để ăn trước trong lúc chờ nồi lẩu sôi.

Mỗi nồi lẩu cháo có giá dao động từ 150.000 -250.000 đồng/nồi cho 3-4 người.

Lẩu cháo sẽ là một bữa đủ chất nhưng nhẹ bụng, dễ ăn cho cả gia đình bạn.

Quán Lẩu cháo

Hàng Lẩu cháo: 23 Hàng Cân, Hà Nội

Hàng Lẩu cháo-Lẩu chép: 46 Văn Cao, Hà Nội

Lẩu cháo Quán Sochu: 123 Mai Hắc Đế, Hà Nội

Lẩu cháo tầng 5: 191 Bà Triệu, Hà Nội

Lẩu cháo Hot Pot: 68 Thành Thái, Q 10, TP HCM

Lẩu hoa




Có nhiều món ăn được chế biến từ các loại hoa như: bông bí, bông điên điển, bông lục bình, bông hẹ, bông lẻ bạn, bông mướp, bông sầu đâu, bông so đũa, bông sen, bông súng, bông thiên lý, hoa chuối… Các loại hoa này sẽ làm cho món lẩu thêm ngọt, thơm, có vị rất lạ.

Có hàng chục loại lẩu hoa khác nhau ăn vào các mùa như:

Lẩu mắm bông điên điển. Loại hoa dân dã, bình dị này ăn cùng với lẩu mắm thì ngon tuyệt

Thêm vào nồi lẩu mắm là vài bông súng. Hoa súng chỉ ăn phần thân, nhưng khi dọn món ăn, người ta thường dùng nó để trang trí.

Hoa điên điển giòn giòn, ngòn ngọt, đăng đắng. Hoa lục bình xôm xốp, nồng nồng. Bắp chuối trộn ghém chua ngọt thơm mùi rau răm. Các loại rau khác, mỗi loại mỗi hương vị khác nhau.

Bỏ một miếng bún trắng ngần vào bát, gắp các loại rau vào. Bỏ thêm một miếng cá ba sa thơm lừng. Rồi thì cà tím, đậu bắp, nấm rơm.... Cắn miếng ớt đỏ cay xè, vừa chảy nước mắt, vừa xuýt xoa thấy mọi hương vị đậm đà thấm vào đầu lưỡi.

Lẩu hoa so đũa: Khi gió chướng thổi trên những cánh đồng, so đũa bắt đầu ra hoa. Lẩu chua hoa so đũa cũng là món ăn được nhiều người yêu thích.

Lẩu thập cẩm hoa thiên lý: Hoa thiên lý, hoa mướp, hoa bí đỏ làm nên vị ngọt mát của nồi lẩu.

Lẩu hoa thiên lý là món lẩu đầy đủ chất dinh dưỡng, có tác dụng giải nhiệt và bồi bổ cơ thể rất hiệu nghiệm. Món này thường ăn kèm với nhiều loại hoa nguyên liệu khác nhau tùy sở thích.

Quán Lẩu hoa

Lẩu hoa ở Nhà hàng L’Orient: 148 Trần Hưng Đạo, Q 1, TP HCM.

Lẩu hoa quả



Lẩu hoa quả là loại lẩu phối hợp với nước dùng và nhiều loại trái cây như thanh long, dâu, táo… Nét đặc sắc của món lẩu này là trong vị ngọt của nước xương, còn có vị chua và hương vị thanh thoát nhẹ nhàng của trái cây.

Lẩu trái cây là một món ăn mới lạ, chủ yếu dùng trái cây để nấu thành món lẩu. Người nấu có thể linh động chọn các loại trái cây tùy theo mùa cho phù hợp. Ăn lẩu trái cây có tác dụng làm đẹp da.

Lẩu trái cây có thể ăn kèm với các loại rau như: tần ô, cải bẹ xanh. Để tăng phần ngon miệng, có thể cho thêm tôm, mực, cá viên và những loại nấm như nấm kim chi, nấm bào ngư.

Lẩu ngũ quả vừa có cả hương vị lẫn màu sắc. Các trái cây nấu thành món ăn vừa lành lại ngon miệng, thích hợp cho mùa hè nóng bức.

Ăn lẩu trái cây là ăn bằng tất cả giác quan: mắt ngắm sự tươi tắn của các nguyên liệu, mũi ngửi hương thơm, tai nghe tiếng lẩu sôi, miệng nếm vị ngon…

Vị chua, ngọt thanh thanh tự nhiên của cây trái hòa cùng vị ngọt của xương hầm khiến món ăn thêm đậm đà.

Quán lẩu trái cây

Mango Garden: 413/21 Lê Văn Sỹ, P12, Q3, TP HCM

Lẩu kem

Có một loại lẩu mát lạnh và ngào ngạt hương thơm của trái cây tươi, bánh quế, xốt chocolate... đó chính là lẩu kem!

Khi dùng xong nồi lẩu với đủ vị các loại viên kem bạn sẽ nhận ra lẩu kem giống hệt các loại "tả pí lù", duy chỉ có điều ăn lẩu mà ai cũng xuýt xoa "Lạnh quá!". Điểm đặc biệt nữa của lẩu kem chính là ở tách chocolate nóng chảy, khi rưới nước xốt này lên kem, lập tức nó sẽ đông đặc lại theo hình dạng được vẽ ra, trang trí cho món kem thêm sinh động.

Giá lẩu kem 150.000 đồng/suất

Quán lẩu kem

Quán kem Fanny: 29 - 31 Tôn Thất Thiệp, Q1, TP HCM

Rich House café: 370 Cao thắng P12, Q10, TP HCM

Cafe-kem Bud's: 445-447 Hai Bà Trưng, Q3, TP HCM

Lẩu nấm



Trong món lẩu này, người ta dùng từ những giống nấm quen thuộc như nấm rơm, đông cô, bào ngư, nấm mỡ cho đến những loại nấm mới như nấm đùi gà, nấm kim chi, nấm bao tử, nấm kim châm, nấm bào ngư vàng…

Hiện nay nhiều nhà hàng có bán món lẩu nấm tổng hợp. Lẩu nấm được ăn chung với thịt heo, gà, bò hoặc hải sản để tăng thêm hương vị. Ăn lẩu nấm ngon mà nhẹ bụng.

Quán lẩu nấm

Lẩu nấm Làng Ngói 11 Đào Tấn, Hà Nội

Lẩu nấm Trung Quốc 106 Yết Kiêu, Hà Nội

Lẩu nấm Trung Quốc 96 Hai Bà Trưng, Hà Nội

Lẩu nấm Ba Tư 34 Phan Đình Phùng, Hà Nội

Lẩu nấm Ashima 44 Phan Đình Phùng, Hà Nội

Lẩu nấm Ashima 182 Triệu Việt Vương, Hà Nội

Lẩu Nấm Ashima 35A Nguyễn Đình Chiểu, Q 1, TP HCM

Đinh Liên-Cẩm Nhung


Danh mục bài viết Chế biến món ngon

Đang tải dữ liệu loading