YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

5 Loại Thực Phẩm Cần Hạn Chế

Thứ Hai, 15/11/2010 01:20

1,069 xem

0 Bình luận

(0)

0

Thịt ếch, thịt ba ba, trứng muối, lạp xường...đều là những thực phẩm giàu dinh dưỡng.

Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều hoặc ăn không đúng cách thì chính những loại thức ăn này sẽ trở nên có hại cho cơ thể.


Không ăn nhiều lạp xường


Lạp xường là loại thực phẩm dễ bảo quản và sử dụng, cho giá trị dinh dưỡng cao. Trong 100g lạp xường có tới 20,8g protid, 55g lipid, 52mg can xi cùng nhiều dưỡng chất quan trọng khác.


Tuy nhiên không nên lạm dụng loại thực phẩm này vì trong quá trình chế biến lạp xường từ thịt người ta phải cho vào một lượng sôdium- nitrat- chất chống thối, để giữ cho lạp xường được tươi ngon lâu hơn.


Chất này dễ dàng kết hợp với amin trong chất albumin có trong thịt hình thành nên một chất có hại cho cơ thể. Do đó không nên sử dụng lạp xường nhiều và thường xuyên. Để giảm bớt nguy cơ thì sau khi ăn lạp xường nên ăn thêm các loại hoa quả tươi như quất, táo tươi, hoặc kết hợp sử dụng lạp xường với các loại rau xanh.



Hạn chế thịt ếch



Thịt ếch là một trong những món ăn dân gian được ưa thích. Trong thịt ếch có chứa nhiều đạm cũng như các chất khoáng tốt như kali, sắt, kẽm, đồng. Tuy nhiên, để an toàn cho sức khỏe chúng ta nên hạn chế ăn thịt ếch vì những lý do sau:

Trong thịt ếch có chứa rất nhiều các ký sinh trùng ở dạng sợi màu trắng. Những ký sinh trùng này rất khó bị phát hiện do lẫn với màu thịt của ếch nên khi ăn thường theo đường tiêu hóa vào ruột. Ký sinh trùng trong thịt ếch sau khi vào ruột sẽ nhanh chóng di chuyển tới các bộ phận trong cơ thể và khu trú thành những nang bệnh nguy hiểm.


Hơn nữa ếch sinh sống ngoài đồng ruộng - môi trường có nhiều hóa chất, thuốc trừ sâu, ăn các loại côn trùng độc hại . Những chất độc này có thể vẫn còn tồn tại trong thịt ếch và rất dễ ảnh hưởng tới người. Do đó nếu sử dụng thịt ếch thì phải hết sức chú trọng lúc chế biến và nên nấu chín kỹ.


Không nên ăn thịt ba ba chết



Thịt ba ba nếu tươi sống và chế biến khoa học sẽ là một món ăn bổ dưỡng và có lợi cho sức khỏe. Nhưng tuyệt đối không nên ăn thịt ba ba đã chết hoặc ươn thiu vì như vậy rất có hại cho sức khỏe.


Ba ba thích ăn những thực phẩm đã bị thối rữa, các thi thể của động vật. Trong ruột nó thường có các vi khuẩn có hại và mầm bệnh. Nếu bình thường các độc tố trong ruột ba ba sẽ được nó đào thải bớt ra ngoài, nhưng nếu ba ba chết thì những vi khuẩn này vẫn tồn tại và sinh sôi hàng loại trong ruột ba ba. Ăn thịt ba ba chết rất dễ bị lây truyền những mầm bệnh này.


Ăn ít trứng muối


Trứng muối là thực phẩm bổ, dễ ăn nên rất được ưa dùng. Tuy nhiên, quá trình chế biến trứng muối có sử dụng xút, vôi muối, chì ô-xy hóa để ủ trứng nên không có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt là hàm lượng chì nếu thẩm thấu vào cơ thể vượt quá hàm lượng cho phép sẽ gây nên các hiện tượng không tốt cho sức khỏe như đau đầu, mất ngủ, giảm trí nhớ, ảnh hưởng tới gan thận...


Mặt khác, chì còn ảnh hưởng không tốt tới sự hấp thu canxi trong cơ thể. Nếu tồn tại trong một thời gian dài, chì sẽ gây nên hiện tượng thiếu canxi - nguyên nhân của bệnh loãng xương. Do đó không nên sử dụng quá nhiều trứng muối để giảm nguy cơ trúng độc chì cũng như thiếu hụt canxi.


Trứng muối cũng là thức ăn mặn, mà người bị tăng huyết áp nên hạn chế ăn. Trong trứng muối cũng có nhiều cholesterol, nên những người có mỡ máu cao, tăng huyết áp, tiểu đường, thừa cân- béo phì nên ăn hạn chế, chỉ nên 1- 2 quả/tuần.



Không nên ăn gỏi cá, gỏi tôm hùm


Cá cũng như tôm hùm đều là những thực phẩm quý và có giá trị dinh dưỡng cao, giàu chất đạm, giàu chất béo không no DHA, giàu canxi, kẽm.... Tuy nhiên nếu ăn gỏi cá hay gỏi tôm hùm lại không tốt cho sức khỏe. Bởi vì trong tôm, cá có rất nhiều các loại ấu trùng nguy hiểm như ấu trùng giun phổi, ấu trùng sán...

Các ấu trùng này theo đường tiêu hóa xâm nhập vào cơ thể và cư trú ở nhiều bộ phận quan trong như phổi, ruột, não, gan... gây nên các bệnh như sán lá gan, sán phổi, liệt não.... Cho nên phải nấu kỹ thực phẩm trước khi ăn để tiêu diệt các ấu trùng gây hại cho cơ thể, không nên ăn các loại gỏi sống.




Theo tư vấn của TS Nguyễn Thị Lâm - Phó Viện trưởng Viện Dinh Dương Quốc Gia
Nguồn: giadinh.net.vn

Danh mục bài viết

Đang tải dữ liệu loading