YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Khổ qua rừng

Thứ Tư, 19/03/2008 12:00

1,969 xem

0 Bình luận

(0)

0

Ai cũng biết khổ qua nguyn tri hầm thịt nạc bằm hoặc c thc lc quết nước muối, khổ qua xắt lt xo thịt b, khổ qua xắt lt ướp lạnh ăn với thịt ch bng (thường được gọi một cch “văn vẻ” l “da c sấu, chỉ xơ dừa”)…, l những thức ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng. D phối hợp chung với nguyn liệu no, người ta vẫn lấy khổ qua lm “đơn vị chuẩn”, v cc mn ăn ny ngon đều nhờ hương, nhất l vị đắng của khổ qua. Tất cả cc mn trn đều được thực hiện bằng những tri khổ qua to lớn thường by bn ở cc chợ ở miền Nam .
Nhưng cn một thứ khổ qua tri “bự” v “di” cỡ ngn tay ci người lớn.

Theo những người dn miền đất đỏ miệt Bnh Long (v cả một số địa phương miền Đng Nam Bộ), đ l khổ qua rừng. Tất nhin khổ qua ny mọc hoang trong những cnh rừng v l thủy tổ của khổ qua nh.

Theo một tư liệu, tn Latin của khổ qua rừng l Mornordica Charatia. Khổ qua rừng được người dn sơn trng khai thc lm nguyn liệu cho bữa cơm gia đnh của họ. V by giờ, cũng giống những thứ “bỏ đi” của nhiều vng đất khc trong cả nước, khổ qua rừng đ “rửa cẳng” leo ln “ngồi” “chễm chệ” trn bn tiệc nh hng sang trọng ở thị trấn Bnh Long.

Bnh Long xưa kia vốn l thị x An Lộc, nn l một thị trấn kh bề thế so với nhiều thị trấn khc của nước ta. Giống như Đ Lạt, đi vng vo cc con đường ở thị trấn ny kh mỏi chn v ln v xuống dốc. Chnh v vậy m khi ngồi vo bn ăn, thưởng thức hương vị cc mn ăn c xuất xứ từ ni rừng mới thấy đ ci dạ dầy. Măng le hề. G rẫy, được nui thả ở cc bun lng, nhỏ con nhưng chất lượng hơn hẳn g vườn. C lăng đen đ ngon, c lăng trắng l một loại thực phẩm cao cấp. Tri vả dn d, chỉ cần gọt bỏ vỏ xắt lt chấm mắm tm l đ c bữa cơm đậm đ khẩu vị. Ngộ nhất l tri vả (thứ tri hầu như “độc quyền” của xứ Huế) khng c mi vị g, vậy m “đi” với bất cứ thức chấm no, nhất l kho với thịt hoặc c nhiều lửa, cũng đều cho người ta cảm gic ngon miệng. Nhưng, ni g th ni, tri khổ qua rừng mới l thứ “ngộ” nhất...

Khổ qua rừng l loại dy leo hoang d chỉ pht triển tự nhin trong ma mưa. Cũng giống như khổ qua vườn, khổ qua rừng được xo trứng, xo thịt b,. Thịt b ở Bnh Long l “đặc sản”, hnh như cũng l một “thương hiệu” của xứ ny. V “nhỏ con” nn khổ qua chỉ cần cắt lm hai, mc bỏ ruột, rửa sạch l đ c thể cho vo chảo mỡ xo chung với thịt b xắt miếng vừa ăn. Thm mắm muối, gia vị, hnh l xắt khc l đ c một dĩa ngon lnh. Chấm với nước tương ngon, khổ qua xo thịt b khiến dĩa cơm nh hng nhanh chng “biến mất”. Khổ qua rừng cn được trộn với thịt b, cht hnh tm, nước mắm giấm đường ớt, cht tiu bột, thnh mn gỏi hấp dẫn.

Người ta cũng biến khổ qua rừng thnh mn ăn chay ngon v lạ miệng. Cng với m căng x miếng, tu hủ trắng xắt lm tư, dưa cải xắt khc, đậu phộng luộc bc bỏ vỏ, đậu que tước bỏ chỉ cắt đi (hoặc những thực phẩm thực vật no khc cảm thấy thch), cng với khổ qua rừng bổ đi bỏ ruột kho với nước tương ngon, rắc tiu bột l xong. Tuy l mn ăn “hổ lốn” nhưng lại l mn ngon v bổ v thực khch được thưởng thức đủ mi vị của cc thứ rau củ tri, m điểm nhấn l lu lu “nghe” vị đắng của khổ qua rừng “ngn” trn mặt lưỡi, một hồi trở thnh ngọt ngo đến “tương tư”! Nhưng, người ta cn sử dụng cả đọt v bng khổ qua rừng thnh những mn luộc đơn giản hoặc xo, trở thnh mn ăn dn d ngon miệng.

Bi v ảnh: PHƯƠNG KIỀU
(theo Metinfo)

Danh mục bài viết

Đang tải dữ liệu loading