Chân giò heo hầm măng tươi

Thứ Năm, 31/03/2005 12:00

3,554 xem

0 Bình luận

(0)

1946

Măng tươi c ci hay l khi nấu kỹ, măng ht vị ngọt của thịt th vo trong những m sợi của n. Đ c nhận xt l những mn măng nấu thịt th măng lun ngon hơn thịt v đy cũng l một mn ăn ph hợp cho những người muốn ăn king.

VẬT LIỆU

- Chọn măng: Ở VN, nguồn măng tuơi cn nguyn mụt v vỏ xanh, từ ngoại thnh đưa về cc chợ thnh phố thường l cc loại mạnh tng, bương, la ng...Ty loại, nn chọn măng c độ di khoảng 30cm trở lại. Măng mạnh tng ngon nhất, rồi đến bương, la ng...

- Cắt bỏ từng lt mỏng ở phần cứng gốc măng ln đến cao dần cho đến khi thấy mềm l phần măng bắt đầu ăn được. Dng dao khoanh vo chn từng bẹ l rồi lột bỏ bớt cc bẹ măng pha ngoi, lm từ từ ln cao dần cho đến khi lỏi măng lộ ra. Cắt ngang lm hai, chia măng ra lm hai phần gốc v ngọn. Phần ngọn xắt dọc thnh lt mỏng; phần gốc, ty lớn nhỏ để chẻ lm hai hoặc lm bốn rồi cắt ngang thnh miếng mỏng.

THỰC HIỆN

- Sơ chế măng: Pha một chậu nước lạnh chừng 3 lt nước với 1- 2 muỗng c ph muối, lượng nước ngập măng, ngm măng trong nước muối qua t nhất 6 tiếng đồng hổ, rồi vớt ra xả kỹ lại với nước lạnh. Cho măng vo một ci nồi cỡ vừa, chm ngập nước, luộc măng với cht muối, luộc khoảng 10 pht sau khi nước si, vớt ra một miếng nhấm thử xem cn đắng khng, nếu cn đắng th đổ bỏ nước luộc, chm lại nước mới, luộc lần hai. Khi nhấm thử măng khng cn thấy đắng th vớt ra, xả lại nước lạnh, để ro.

* Chất lượng măng sẽ quyết định chất lượng mn ăn. Cần đi cht kinh nghiệm khi nếm măng sau khi luộc để măng nấu cn dn, cn vị ngọt của măng tươi. Rồi khi nấu tiếp nữa với thịt l măng sẽ vừa ăn. Nếu luộc kỹ qu, khi nấu xong măng sẽ mềm nhũn v hết ngon.

- Lm chn gi: 1 chn gi heo khoảng 1,4 - 1,6 kg, chọn chn gi trước cho t mỡ. Lm sạch, chặt miếng vừa, ướp với: 2 muỗng c ph muối + 1/2 muỗng c ph tiu + 2 muỗng sp hnh tm băm. Để trong 30 pht.

- 1,5kg măng tươi đ sơ chế.

- Gia vị. Hnh ng. Chuẩn bị ấm nước si lớn.

- Dng nồi lớn, bắc ln bếp, cho chn gi vo xo sơ cho thịt săn lại, chm nước si vo ngập hơn mặt thịt. Khi nước si lại, cho măng vo, thm nước cho ngập măng, nhỏ lửa, hầm măng cng lc với thịt cho đến khi thịt mềm.Trong khi hầm, nếu cần phải chm thm nước si. Khi hầm xong, nước cn sấp mặt thịt v măng l vừa, ty nm lại theo khẩu vị với cht muối cho vừa đậm đ chứ đừng nm mặn, khi ăn, thực khch sẽ nm ring. Mc ra t, rắc thm tiu bột, hnh ng xắt nhỏ. Khi ăn nn chấm thịt hoặc nm lại với nước mắm nguyn chất, ớt tươi dầm nt nếu ăn cay được v cht chanh vắt.

- Mn gi heo nấu măng tươi dng lm mn ăn cơm hoặc ăn với bn sợi nhỏ, rau muống chẻ, rau thơm cc loại.

Theo Cẩm Tuyết / Người viễn xứ

Danh mục bài viết

Đang tải dữ liệu loading