Vịt hầm đậu hủ ky

Thứ Bảy, 01/08/2009 12:00

1,865 xem

0 Bình luận

(0)

2799

Lẻ ra món này RC hầm với tía tô,nhưng vì hôm nọ bận quá với lại mưa to quá,nên không có đi chợ mua tía tô,hầm xong món này chỉ chạy ra vườn nhà,cắt mớ hẹ vô cho vào ăn chung,hẹ sau vườn nhà ốm nhom vì đâu có thì giờ chăm sóc nó đâu,thôi thì ăn với hẹ cũng ngon chán
Nguyên liệu:
1 con vịt tơ(nhà đông người thì dùng nguyên con,người ít thì dùng nửa con cũng được)
1 viên chao đỏ và 1 viên chao trắng,tán nhuyễn
2 tép tỏi băm
2 củ hành tím băm nhỏ
100g gừng non,không mua được gừng non,thì dùng gừng già
1 trái dừa xiêm
100g đậu hủ ky,dạng cây
1 muỗng sup tương hột
2 muỗng sup xì dầu
2 muỗng rượu gạo
100g hẹ cắt khúc



Cách làm:
Vịt mua về làm sạch,dùng ít rượu gừng xát đều con vịt từ trong ra ngoài,rửa lại bằng nước lạnh rồi chặt miếng vừa ăn,để ráo.
Gừng cạo bỏ vỏ rửa sạch,cắt miếng nhỏ(không cần nhỏ lắm)sau đó dùng dao đập dập
Cho vịt vào 1 cái tô lớn,nêm vào 1/2 muỗng cà phê muối và một nửa phần chao đỏ và trắng đã tán nhuyễn,thêm 2m xì dầu,tương hột,rượu vô trộn đều,nêm thêm 1m cà phê đường và một ít bột nêm,trộn vịt cho thấm gia vị,để chừng 2h,nếu có thời gian ướp qua đêm vịt thấm đậm gia vị sẻ ngon hơn.
Gừng sau khi đập dập cho vô chảo tao sơ,không cần cho dầu,còn phần đậu hủ ky bẻ nhỏ dùng dầu chiên cho nở,rồi cho vô nồi nước sôi trụng chừng 5-7 phút cho bớt dầu,vớt ra tô để dùng sau.
Bắt chảo lên bếp cho 1 muỗng sup dầu vào đợi nóng,rồi cho phần chao tán nhuyễn còn lại vô xào sơ cho thơm,sau đó trút vịt và gừng vô xào đến khi vịt săn lại,rồi chặt dừa xiêm lấy nước cho vô chảo,tắt lửa xúc vịt vô 1 cái nồi đất,nếu phần nước dừa ít thì cho thêm một ít nước vô vịt,nước hầm vịt nên cho ngập mặt,đậy nấp hầm với lửa nhỏ,vịt sôi thì để lửa riu riu,khi vịt gần mềm thì cho đậu hủ ky vô tiếp tục hầm đến khi vịt thật mềm là được,nêm nếm lại cho vừa ăn,hòa tí xíu bột năng cho vô nồi đảo đều,khi ăn cho thêm ít xíu hẹ cắt khúc vào,rất thơm ngon.

-Richangyinshi-

Danh mục bài viết

Đang tải dữ liệu loading