Bánh rán ngày đông

Thứ Hai, 12/07/2010 09:13

1,774 xem

0 Bình luận

(0)

1411

Mùa đông giá rét thế này, các thành viên trong gia đình ngồi quây quần bên nhau, thưởng thức món bánh rán, thật tuyệt không còn gì bằng. Anh Vũ muốn gửi tới các bạn độc giả công thức làm món bánh rán nóng giòn vừa thơm lại vừa mềm và cũng không quá khó làm.

Nguyên liệu:

- 400g bột nếp
- 20g bột tẻ
- 280g nước
- 100g đường
- Một chút muối
- 2 củ khoai tây khoảng 120g loại bở, luộc chín, bóc vỏ nghiền mịn hay dùng 180g khoai lang tím nghiền nhuyễn
-20ml dầu ăn

Nhân ngọt:

- 150g đỗ xanh đã bỏ vỏ
- Đường
- Một chút muối
- 50g dừa nạo
- 50g vừng hạt (để lăn bánh)

Nhân mặn:

- 150g thịt nạc xay
- 6 tai nấm hương
- 4-5 tai mộc nhĩ.
- Một chút nấm rơm khô
- Một củ hành khô
- Một nắm con miến
- Gia vị, hạt tiêu, mì chính.

Ảnh: Thúy Hà

Ảnh: Thúy Hà

Thực hiện:

- Bột nếp trộn lẫn với bột tẻ, đổ vào âu, khoét miệng giếng. Cho nước hòa tan với muối, đường, đun sôi già lửa. Đổ hỗn hợp nước vào bột, dùng đũa khuấy đều.

- Cho thêm dầu ăn và khoai nghiền, dùng tay nhào bột thật kỹ đến khi bột mịn, không dính tay là được. Đậy kín để bột nở hết và không bị khô, khoảng một tiếng.

Nhân mặn:

- Nấm hương, nấm rơm ngâm nở, vắt ráo, băm nhỏ.

- Mộc nhĩ ngâm nở rửa sạch, vắt ráo, băm nhỏ

- Miến ngâm mềm thái vụn.

- Hành khô thái vụn.

- Trộn lẫn các nguyên liệu với nhau, nêm chút gia vị (ít thôi, chỉ để bánh hơi có vị đậm đậm), hạt tiêu, mì chính. Dùng tay nắm chặt thành những viên dài 2-3cm.

Nhân ngọt:

- Đậu xanh nhặt sạch, đem nấu chín, nghiền nhuyễn.

- Dừa nạo vụn.

- Cho khoảng 3-4 thìa nước vào chảo (chảo chống dính càng tốt), cho đường vào đun nhỏ lửa đến khi tan hết, đổ đậu xanh, dừa vào xào khô, chia thành từng viên nhỏ.

- Vừng đổ ra đĩa.

Nặn bánh

- Lấy từng mẩu bột nhỏ, vê tròn rồi nặn bẹt ra trên đầu ngón tay, gói tròn lại, sao cho bột bám chặt vào nhân. không để lỗ hổng, tráng bánh dễ bị nổ.

- Sau khi gói nhân thì lăn tròn trên đĩa vừng, nắn lại cho bánh tròn và để vừng bám chặt.

- Đối với bánh mặn thì không lăn vừng và gói kiểu dài dài.

- Mỡ đổ ngập trong nồi, chờ sôi, vặn nhỏ lửa, thả từng chiếc bánh vào, dùng đũa nhẹ nhàng lăn đều bánh trong suốt thời gian rán, cho bánh được vàng đều và giòn. Khi bánh ngả màu vàng suộm thì vớt ra, để ráo dầu, ăn nóng.

* Bạn có thể gửi các mẹo vặt cũng như công thức nấu ăn của mình cho chuyên mục Ăn đâu của Ngoisao.net qua địa chỉ mail: Andau@ngoisao.net.

Danh mục bài viết Chế biến món ngon

Đang tải dữ liệu loading