Chè trôi nước

Thứ Sáu, 11/02/2011 02:06

2,454 xem

0 Bình luận

(0)

1169

Mẹ mình nấu chè trôi nước với nhân được xào nên ăn rất thơm, lạ, mình chưa thấy ở tiệm nào cả, còn mẹ chồng lại nấu nước đường từ đường thốt nốt vị ngọt dịu mà mình rất thích. Mình kết hợp hai cách làm này thành nồi chè đặc biệt cho Đông chí này. Chia sẻ với các bạn món tráng miệng ấm và thơm trong mùa lạnh này.


 


 


  

Nguyên liệu:
200g đậu xanh đã đãi vỏ
400g bột nếp
4 muỗng canh dầu
2 muỗng canh hành tím băm thật nhuyễn
300g đường thốt nốt
1 nhánh gừng nhỏ
Cách làm:


 


 


 


Đậu xanh nấu chín, dùng chày giã nát (2) (hoặc cho vào máy xay nhuyễn).
Dùng 350g bột nếp (chừa lại 50g làm bột áo) cho 300ml nước sôi vào trộn cho nước ngấm vào bột, đậy nắp lại cho bột nở, lúc này thấy bột chưa hòa hết với nước cũng đừng thêm nước.
Phi hơi vàng hành tím với dầu, cho đậu xanh vào xào, đảo đều cho đậu, hành, dầu trộn đều với nhau khoảng 5 phút trên lửa vừa. Vo viên vừa ăn (mình vo khoảng 17-18 viên như hình 7).
Lấy bột ra mặt phẳng, nhồi bột cho mịn, lúc này thấy bột dính tay thì thêm bột áo, hoặc thêm nước nếu thấy bột khô. Nhưng đừng thêm vội nước hay bột lúc đầu, nhồi một lúc cho bột quện với nhau rồi hãy xem có cần thêm không.
Chia bột thành khối bằng cỡ viên nhân, ấn hơi dẹt, cho nhân vào gói kín. Phần bột dư viên những viên bột nhỏ làm viên ỉ.
Bắc một nồi nước sôi, thả từng viên chè vào, nấu đến khi viên trôi nước nổi lên mặt là được, vớt ra nồi nước lạnh.
Nấu 300g đường thốt nốt với 400ml nước, cho tan đường và sôi lên, cho gừng xắt sợi vào, vớt trôi nước thả vào đường, nấu sôi nhẹ cho trôi nước thấm đường (nếu nước đường sôi mạnh quá viên trôi nước sẽ bị vỡ), nấu khoảng 5 phút thì tắt bếp.


 


 


  
Múc chè ra chén, rắc mè trắng rang vàng.
Mách nhỏ:
- Để khi luộc trôi nước không bị vỡ thì khi bọc bột - nhân phải gói thật kín, không có chỗ hở giữa nhân và bột. Bột chỉ ấn dẹt bọc được 2/3 viên nhân thôi, sau đó dùng tay miết nhẹ bột dần dần cho bao hết nhân và kín mí bột lại.
- Đường tùy độ ngọt, nếu đường không ngọt quá, có thể nấu cho kẹo lại thì chè sẽ ngon hơn, gừng xắt nhuyễn sẽ dậy mùi thơm.
- Nếu thích có thể thắng nước cốt dừa cho thêm vào chén chè.              
                                                                                                                                                                                                                                   (Theo Afamily)

Danh mục bài viết Sinh tố - Chè - Kem

Đang tải dữ liệu loading