Tìm hiểu về sôcôla

Thứ Tư, 23/02/2011 09:00

3,795 xem

0 Bình luận

(0)

4827

Từ sôcôla, người ta có thể chế biến được rất nhiều món ngon. Đôi điều thú vị dưới đây sẽ giúp bạn hiểu nhiều hơn về loại thực phẩm rất “đáng yêu” này. Nó sẽ giúp bạn chế biến được nhiều món sô-cô-la ngon miệng dành cho người mình thương yêu trong ngày lễ 14/2 sắp tới này.
1. Sô-cô-la là gì?


 

Sôcôla có chứa bơ cacao, cacao và đường. Chỉ đơn giản vậy, tuy nhiên các loại sôcôla khác nhau có lượng hạt cacao và bơ cacao khác nhau.


2. Phân loại sô-cô-la


Sô-cô-la đen (nguyên chất)


 

Loại sô-cô-la này chứa cacao, bơ cacao và đường ở dạng nguyên chất hoặc có thể cho thêm một số loại hạt, nho khô, hạt cà phê… Chúng chứa hàm lượng cacao đặc khá cao (58%, 60%, 72%, 80%, tùy từng loại) do vậy, thường có vị rất đắng. Loại sôcôla nguyên chất này có thể dùng riêng (sẽ có vị sôcôla đậm) hoặc dùng chung với các loại trái cây để làm tăng hương vị khác lạ. Độ đậm đặc của sôcôla sẽ tùy thuộc vào loại hạt cacao được sử dụng để chế biến ra chúng.


Sô-cô-la sữa


 

Chứa từ 25% đến 30% cacao, bơ cacao, đường và sữa, sôcôla sữa ngọt hơn loại sôcôla đen nên loại sôcôla nàydễ ăn hơn. Tuy nhiên, hàm lượng đường và chất béo đều cao hơn so với sôcôla đen. Loại sôcôla này khó tạo hình vì chúng kết tinh rất nhanh. Vì vậy, nên chú ý cẩn thận khi chúng bị tan chảy.


Sôcôla trắng


 

Không giống với các loại sôcôla khác, sôcôla trắng chỉ có chứa bơ cacao, đường, sữa và đôi khi được cho thêm hương vani. Chúng có hàm lượng sữa và đường cao nên rất khó tạo hình và cũng kết tinh rất nhanh. Trong trường hợp cần sử dụng sôcôla trắng để chế biến món ăn, cần chọn loại có chất lượng tốt.


Sô-cô-la dùng để nấu nướng


 

Loại sôcôla này tan chảy rất dễ dàng vì chúng có chứa nhiều bơ cacao và có từ 48% đến 70% lượng cacao đặc (đây là yêu cầu bắt buộc). Chúng còn được gọi là sôcôla nướng hoặc sôcôla dành cho món ngọt.


Sôcôla dùng để làm mứt


 

Đây là loại sôcôla chỉ dành riêng cho các đầu bếp. Chúng được làm từ những hạt cacao tốt nhất. Điểm đặc trưng để phân biệt loại sôcôla với các loại sôcôla khác chính là hàm lượng bơ cacao rất cao. Càng chứa nhiều bơ cacao, chúng càng dễ tan chảy và cô đặc lại.


Sôcôla ít đường


 

Cần chú ý tới những sản phẩm dán mác “ít đường” vì thông thường, các loại sôcôla này lại chứa nhiều bơ cacao (giảm đường nhưng lại nhiều chất béo). Loại sôcôla này thích hợp cho việc nấu nướng nhiều hơn là để bạn nhâm nhi thưởng thức.


3. Cách sử dụng và một số bí quyết


Cách chọn mua sôcôla


 

Các nhà sản xuất sôcôla ở châu Âu thường cho nhiều dầu thực vật vào sôcôla thay vì sử dụng bơ cacao. Bơ cacao chính là thành phần có giá thành cao nhất trong các nguyên liệu chế biến sôcôla. Loại sôcôla ngon chính là loại có chứa nhiều bơ cacao nguyên chất. Những loại có chất lượng thấp thường chứa rất nhiều đường. Khi chọn mua sôcôla, bạn nên xem kỹ thành phần ghi trên bao bì để lựa chọn được những sản phẩm tốt nhất.


Cách bảo quản sô-cô-la


 

Sôcôla không thể “đương đầu” với những nơi ẩm ướt hoặc có nhiệt độ thay đổi thường xuyên. Chúng tan chảy khá nhanh khi gặp sức nóng và ở những chỗ lạnh, chúng sẽ giảm sút độ bóng, mùi vị cũng bị thay đổi. Tốt nhất là nên bảo quản sô-cô-la ở những nơi mát, hơi lạnh và khô, tránh ánh nắng và những thứ có mùi vì chất béo trong sô-cô-la sẽ hấp thụ những mùi khó ngửi.


Cách làm tan chảy sôcôla


 

Bạn có thể làm tan chảy sôcôla bằng cách nấu chúng trong nồi cách thủy hoặc cho vào chậu rồi đặt vào chiếc nồi có chứa nước nóng. Tuyệt đối không được đun trực tiếp sôcôla trên bếp lửa. Không được cho nước vào sôcôla vì nước sẽ làm thay đổi kết cấu của chúng. Lý tưởng nhất là nên làm tan chảy sôcôla trong lò vi sóng, sau 15 giây, bạn lấy chúng ra ngoài và trộn đều để chúng tan chảy hoàn toàn. Một lưu ý nữa là khi đã bị cháy thì sôcôla không còn sử dụng được nữa.


4. Một số loại thực phẩm phù hợp với sôcôla


Đồ uống có cồn


 

Champagne không phù hợp với sôcôla. Thay vào đó, hãy chọn loại rượu vang đỏ hoặc vang trắng ngọt hoặc những loại rượu dùng sau bữa tối như cognac, armagnac hay Grand Marnier


Gia vị


 

Gia vị và sôcôla là cách kết hợp gây ngạc nhiên nhưng lại tạo ra những sản phẩm tuyệt vời. Một số loại gia vị mà bạn có thể thử cùng sôcôla là: tiêu, bạch đậu khấu, quế, ớt, vani, gừng…


Trái cây


 

Các loại trái cây thuộc họ cam, quít, các loại dâu có màu đỏ như anh đào, dâu tây, trái cây nhiệt đới (dứa, chuối, xoài) và lê đều rất thích hợp với sôcôla.


Hồng Xuân (Theo about.com)


Danh mục bài viết Văn hóa ẩm thực

Đang tải dữ liệu loading