Ngày tết với sắc đỏ xôi gấc

Thứ Hai, 07/03/2011 09:53

3,618 xem

0 Bình luận

(0)

3500

Câu đối đỏ, phong bao giấy đỏ tiền mừng tuổi, đĩa xôi gấc… tất cả những sắc đỏ ấy đều khởi đầu cho một năm mới với mong muốn phước lộc đến với mọi nhà.

alt
Ảnh:vnthuquan.net

Theo như cách tính của các cụ ngày xưa thì tháng 11 âm lịch gọi là tháng Một, còn tháng 12 âm lịch thì được gọi là tháng Chạp. Trong thời gian này những trái gấc trên giàn bắt đầu đổi sắc, từ màu xanh rồi ngả sang màu vàng và cuối cùng là thắm đượm một sắc đỏ.

alt
Ảnh:vietnam.vnanet.vn

Quả gấc không chỉ là nguyên liệu trở thành món ăn ngon, mà loại quả này còn có mặt thường xuyên trong văn hóa Việt Nam cổ truyền. Bởi xôi gấc có màu đỏ đặc trưng - là màu của hạnh phúc may mắn, nên nó được dùng trong các dịp lễ cưới hỏi, mừng thọ, cúng giao thừa, khao vọng... Đặc biêt trong đêm giao thừa, trên mâm cỗ cúng mà có một con gà trống thiến ngậm bông hoa hồng đỏ đặt trên đĩa xôi gấc thì may mắn sẽ đến với gia đình đó trong một năm liền. Chính vì thế, trong những ngày giáp Tết, mọi người chuẩn bị chu đáo gà trống và gấc đỏ để trong nhà như một công việc quan trọng và có ý nghĩa rất lớn.

alt
Ảnh:muivi.com

Để chế biến thành công món xôi gấc mang một ý nghĩa như vậy, các bà các mẹ đã gửi gắm tất cả sự khéo léo, tinh tế và tâm huyết của mình từ khâu chọn nguyên liệu, chuẩn bị và chế biến với tâm thành hướng đến một năm mới với những niềm vui mới cho các thành viên trong gia đình. Đầu tiên bỏ qủa gấc lấy ruột, cho rượu trắng vào đánh nhuyễn. Thổi gạo nếp cái đã trộn gấc trong chõ đặt trên nồi hơi hay xoong nước đun sôi. Đun đều lửa đến khi gấc đỏ thẫm là xôi đã chín.

alt
Ảnh:afamily.vn

Các công đoạn nấu xôi gấc chỉ thế thôi nhưng điều này đòi hỏi người nấu phải bỏ nhiều công sức để hoàn thiện từng đĩa xôi nhỏ, vừa thơm ngon, màu sắc tự nhiên mà xôi không bị “sượng” hay “nhão” thì quả là điều không hề đơn giản. Trong cái lạnh cuối năm thoáng chút mưa phùn, đĩa xôi gấc tỏa hơi nghi ngút, vị ngọt béo tự nhiên của đường hòa quyện với gấc càng làm cho không khí Tết đến rất gần.

Trên bàn thờ gia tiên, cạnh chiếc bánh chưng, giò, nấm, mọc, mâm ngũ quả là con gà luộc và đĩa xôi gấc đỏ thắm. Và đối với các bà các mẹ đĩa xôi có đỏ như thế thì họ mới yên lòng rằng sang năm mới, chồng con mình sẽ có thêm tài lộc, sức khỏe và may mắn.

alt
Ảnh:kokotaru.com

Tết là mùa của sự sum vầy hạnh phúc và những sẻ chia ngọt ngào. Vì thế, trong những ngày này, bạn hãy cùng gia đình chuẩn bị chu đáo để đón chào một năm mới thật nhiều ý nghĩa và hạnh phúc nhé

 

MonngonHanoi.cm

Danh mục bài viết Văn hóa ẩm thực

Đang tải dữ liệu loading