YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Mận muối - nét văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Thứ Ba, 29/03/2011 09:08

5,714 xem

0 Bình luận

(0)

0


Một trong những khẩu phần trưa của người Nhật là nắm cơm và một trái mận muối, được gọi là nắm cơm mặt trời mọc do rất giống quốc kì Nhật Bản.

 


dulich_nhat3.jpg
Nắm cơm mặt trời mọc


Cứ đến tháng 6 hàng năm, những người bán rau quả trên khắp Nhật Bản lại bắt đầu bày bán hàng núi mận xanh rắn và chắc đến mức không thể ăn được. Phần lớn khối lượng mận này được dùng để làm mận muối – một món ăn dân dã rất đặc biệt của người Nhật.


dulich_nhat4.jpg

dulich_nhat5.jpg
Những trái mận xanh rắn chắc


Những trái mận xanh được rửa sạch và xếp vào một chiếc vại sành, sau đó người ta rắc muối và nén xuống nước trong khoảng 2 tuần. Những chiếc lá tía tô được ngắt bỏ thêm vào vại để làm tăng màu sắc và hương vị cho mận muối. Khi mặt ngoài qủa mận bắt đầu mềm ra và chuyển sang màu đỏ tươi, người ta vớt mận ra và phơi ngoài trời từ 2 đến 3 ngày. Khi đã khô, mận được thu vào một chiếc vại khác để ăn dần.


dulich_nhat6.jpg
Mận trước và sau khi được chế biến thành mận muối
 
dulich_nhat7.jpg
Phơi mận đã ướp muối trong khoảng từ 2 đến 3 ngày


dulich_nhat8.jpg
Thành quả cuối cùng


Một vại mận muối có thể để được trong vòng nhiều năm mà không lo bị hỏng.


dulich_nhat9.jpg
Mận muối 100 năm tuổi


Là một món ăn thanh đạm, không cầu kì; mận muối luôn là một món ăn được ưa thích trong khẩu phần ăn của những người dân Nhật, đặc biệt là những người cao tuổi – vốn nổi tiếng có tuổi thọ trung bình cao nhất trên thế giới nhờ lối sống thanh đạm và hợp lý.


dulich_nhat10.jpg
Một nắm cơm với một trái mận muối ở giữa khá phổ biến ở NB


Và đây cũng là món không thể thiếu trong thực đơn những người ăn chay. Vị của mận muối trải từ chua chát đến chua mặn lại hơi ngọt; kích thích khẩu vị người ăn lại được sử dụng rộng rãi trong pha chế nấu nướng nhờ hương vị khó tả của nó.


 dulich_nhat11.jpg


dulich_nhat12.jpg
Hộp cơm trông rất đẹp mắt và ngon miệng


Một trong những khẩu phần ăn trưa quen thuộc của người Nhật Bản là một nắm cơm và một trái mận muối đặt ở giữa, được gọi là nắm cơm mặt trời mọc do trông nó rất giống quốc kì của Nhật Bản.


dulich_nhat13.jpg
Một bữa trưa đơn giản và phổ biến ở Nhật


dulich_nhat14.jpg
Nhiều loại mận muối đượcbày  bán tại các siêu thị


Mận muối là một món ăn truyền thống và có vị trí quan trọng trong nền văn hóa ẩm thực Nhật Bản. Đến nỗi mà người Nhật Bản vẫn thường nói với nhau rằng họ còn có thể tồn tại chừng nào còn một trái mận muối và một bát cơm.

Danh mục bài viết Du lịch Ẩm thực

Đang tải dữ liệu loading