YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Bánh tráng nướng Sài Gòn

Thứ Tư, 30/03/2011 05:03

3,562 xem

0 Bình luận

(0)

0


Trên chiếc tráng vừng được bàn tay nhanh nhẹn của chị cho nào là tương ớt, dầu, hành cùng với một quả trứng gà, chị quệt đều tay mọi thứ rồi đặt chúng lên bếp than đang rực hồng....


Bánh tráng nướng Sài Gòn


Một mùi thơm ngầy ngậy bốc lên làm những cái mũi của những vị khách đang ngồi xung quanh bếp than cứ phổng lên, nhiều người cứ hít hà mãi vì chưa đến lượt mình được thưởng thức.

Cứ mỗi buổi tối, chị Hồng và chồng lại bê chậu than ra ngồi trước trường Đại học Tự nhiên (Thủ Đức) quạt bánh tráng trứng mỡ hành bán cho sinh viên và người đi đường. Mới 7 giờ mà sinh viên đã ngồi túm tùm chờ chị làm bánh . Những chiếc ghế nhựa thấp anh chị mang theo đã phát hết cho mọi người nhưng vẫn còn nhiều người đứng bên ngoài để chờ. Dù phải chờ lâu nhưng không ai thúc giục anh chị làm hay bỏ đi, họ vẫn kiên nhẫn chờ đến lượt mình để được thưởng thức bánh tráng trứng do anh chị làm.

Bánh tráng vừng được chị lấy dưới Bình Thuận lên, bên cạnh là những hủ tương ớt, mắn, ớt ngâm và mấy giỏ trứng cút, trứng gà. Bánh được nướng lên vừa giòn, vừa thơm giá cả lại rất bình dân chỉ 4.000/ cái nên lũ sinh viên ai cũng thích ăn.


 


 Ở Sài Gòn, khi đi đường về khuya trên các con đường như Nguyễn Thị Minh Khai, Tô Hiến Thành vẫn bắt gặp những người bánh bánh tráng nướng mỡ hành. Trước cổng các trường Đại học như ĐH KHXH&NV (Quận 1), Đại học Y dược…vẫn có những người đứng bán trên xe đạp, với cái lò nướng được đặt sau xe.

Đây là một món ăn rất bình dân, nhưng dường như ai cũng thích, vừa ăn vừa hít hà vì cay, vừa lau mồ hôi vì ngồi gần bếp than, ai dừng lại bên những người bán bánh này đều phải ăn hai ba cái một lần.

 

Lúc đầu mới đến bán ở làng Đại học Thủ Đức, chị Hồng lo các bạn sinh viên không ăn vì chưa quen với bánh tráng này, nhưng dần dần khách đông lên. Nhiều bạn ghiền quá hôm nào cũng ra dành chỗ thật sớm để được thưởng thức ngay những chiếc bánh thơm ngon này. Nhiều hôm vì bận hay trời mưa không ra bán được, hôm sau các bạn sinh viên cứ túm lại hỏi thăm chị thấy rất vui.

Nhắc đến Sài Gòn người ta nghĩ nhiều những ngôi nhà cao tầng, những nhà hàng sang trọng, nhưng một góc của Sài Gòn vẫn rất vui và sinh động với những món ăn dân dã và rất vỉa hè này. Qua những món ăn dân dã ấy, ta tìm thấy một Sài Gòn khác...


 Danh mục bài viết Ẩm thực ba miền

Đang tải dữ liệu loading