Cay chua chay kiểu Thái - dân dã mà đậm đà

Thứ Tư, 30/03/2011 05:11

1,603 xem

0 Bình luận

(0)

2817


Một món ăn vừa mang hương vị chua- ngọt của nam bộ, vừa mang vị cay nồng của ẩm thực Thái Lan.


Cay chua chay kiểu Thái - dân dã mà đậm đà




Nguyên liệu


- 1 trái dừa xiêm lớn, lấy nước làm nước dùng (có thể dùng nước dùng bằng rau củ)


- 200g nấm rơm, gọt bỏ gốc, ngâm rửa nước muối hoặc nước bột năng cho sạch, để ráo


- 2 cây mì căn, cắt lát xéo.


- 1 cây tàu hủ non, cắt miếng


- 50g đậu xanh, vo sạch, ngâm mềm, giã nhỏ.


- 6 lá chanh non, rửa sạch, để riêng


-  50g gừng tươi, gọt rửa sạch, cắt lát mỏng


- 4 tép sả, cắt, rửa  bỏ gốc, đập dập


- 1 trái chanh, vắt lấy 3 muỗng nước chanh


- Một ít rau húng quế, lấy lá, rửa sạch, cắt làm 3


- 1 trái ớt chín đỏ, bỏ bớt hạt, băm nhỏ, xào sơ, để riêng.


- 1 tép boa rô, rửa bỏ gốc, cắt lát mỏng, phi vàng


- 1 muỗng canh dầu ăn


Gia vị : Muối, đường phèn, tiêu, nước tương




Thực hiện

- Đậu xanh cho một chút muối, tiêu, màu hạt điều, trộn đều lên, chiên vàng.


- Mì căn cho chút tiêu, 1 ít boa rô đã băm vào ướp


- Bắc chảo dầu  lên bếp, cho sả vào xào cho thơm, cho mì căn, nấm rơm vào xào sơ với một chút gia vị và trút vào nồi nước dừa xiêm nấu sôi.
Khi nước sôi, cho đậu phụ non, gừng, nước chanh, muối, đường phèn vào.


- Khi sôi lên, cho gừng, nêm gia nêm nếm chua ngọt vừa ăn, sau cùng cho ớt xào từ từ vào cay mặn tùy khẩu vị.


- Trước khi nhắc xuống cho lá chanh, đậu xanh chiên vào.


Hướng dẫn nhanh


- Lá chanh cho vào sớm sẽ mất hương, đậu xanh chiên  cho vào sớm sẽ mềm, mất ngon.


- Múc canh chua chay ra tô, rắc tiêu, hành, boa rô phi, rau húng quế lên.
- Món này dùng nóng với cơm trắng, có thể dùng với bún tươi.


Danh mục bài viết Ẩm thực ba miền

Đang tải dữ liệu loading