Bánh cuốn chả nướng Phủ Lý

Thứ Tư, 06/04/2011 09:59

2,998 xem

0 Bình luận

(0)

4641

Những ai đã từng đi qua mảnh đất Hà Nam hẳn không quên hương vị món bánh cuốn chả nướng thơm lừng, vừa dân dã vừa đượm tình người xứ chiêm.

Nổi tiếng với chùm thơ Thu của cụ tam Nguyên Yên Đổ và câu chuyện tình yêu Chí Phèo - Thị Nở thì nay những ai đã từng đi qua mảnh đất Hà Nam hẳn không quên hương vị món bánh cuốn chả nướng thơm lừng, vừa dân dã vừa đượm tình người xứ chiêm.

Bánh cuốn vốn là thức bánh quen thuộc của người dân Hà Thành, nhưng không giống bánh cuốn Thanh Trì, bánh cuốn làng Kênh Nam Định…bánh cuốn Phủ Lý có hương vị rất riêng, gần gũi với ẩm thực Hà Nội, nhẹ nhàng mà tinh tế.
 

Vào mùa nóng, ăn bánh cuốn chả Phủ Lý sẽ không bị nóng và ngán như bánh cuốn thịt bình thường.


Bánh cuốn được làm từ gạo tẻ, trắng ngần và tráng mỏng, dụng cụ làm bánh cũng khá đơn giản. Thường thì khi khách tới ăn, chủ quán mới bắt đầu tráng bánh để bánh vừa nóng, vừa thơm mùi của gạo. Bàn tay nhanh thoăn thoắt múc gáo bột tráng đều trên khuôn tròn, nhanh tay dùng gáo láng cho bột tráng mỏng trên mặt khuôn, chừng mấy phút là được mẻ bánh. Bánh lấy ra phải trắng muốt, óng ả và không được rách, miếng bánh phủ chút hành khô phi thơm dậy mùi.
 
Bánh cuốn Phủ Lý ăn kèm với chả nướng. Thịt tẩm ướp gia vị rồi xiên vào que tre đem nướng trên than hoa hồng rực tỏa mùi thơm phức. Những miếng thịt xèo xèo trên than, vàng ruộm, thỉnh thoảng những giọt mỡ ngậy chảy xuống làm than lại rực cháy. Chả khi chín phải vàng xém cạnh, thịt săn lại, chỉ cần ngửi mùi quạt chả của chủ quán, nhiều thực khách đã thòm thèm.
 

Đĩa bánh cuốn trắng tinh dẻo mềm với lớp hành phi vàng óng.

Chả nướng sẽ được chan nước chấm nóng với đủ vị mặn, ngọt, chua, cay, nhưng các vị đều rất hài hòa, rắc chút hạt tiêu và thêm đu đủ xanh. Bát nước chấm đậm màu của nước mắm, xanh xanh của đu đủ, vàng của chả nướng.

Bánh cuốn ăn kèm với đôi ba quả sung nếp, rau húng, ít giá và hoa chuối, thân chuối nõn thái chỉ. Với những khách sành ăn thường gọi nước chấm có thêm vài giọt tinh dầu cà cuống. Theo như lời một chủ quán, tinh dầu này làm cho nước chấm đậm đà hơn và thực khách sẽ nhớ mãi hương vị riêng của bánh cuốn chả nướng nơi đây.
 

Chả nướng ăn với bánh cuốn đậm đà.

Nét độc đáo nữa là có thể ăn kẹp bánh cuốn với bánh đa nướng. Một miếng bánh cuốn nóng sẽ được kẹp trong hai lớp bánh đa quạt vừng, bẻ ra từng miếng nhỏ đặt trên đĩa. Cắn miếng bánh đa vừng giòn rụm bùi bùi quyện với lớp bánh cuốn mịn béo, ngon là lạ thật thú vị.

Bất kể ai đã từng vào Nam ra Bắc qua Phủ Lý đều dừng chân thử món ngon này và ăn một lần vẫn muốn ăn nữa. Để phục vụ thực khách nhiều quán bánh cuốn chả Phủ Lý đã bán cả ngày lẫn đêm, mà quán lúc nào cũng đông nghịt khách. Món bánh cuốn chả nướng Phủ Lý còn chinh phục cả thực khách Hà thành sành ăn. Hai năm gần đây, đã có nhiều quán được mở trên các phố phường Hà Nội.
 
Theo Thu Hường
Lao động

Danh mục bài viết Miền Bắc

Đang tải dữ liệu loading