YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Độc đáo nộm Lim ở Hà Nội

Thứ Ba, 19/04/2011 09:46

2,170 xem

0 Bình luận

(0)

0

Chỉ là một quán nộm dân dã, vỉa hè nhưng nộm Lim trên phố Phạm Hồng Thái được những người "sành ăn" đặc biệt yêu thích, thậm chí còn là món khoái khẩu của một số dân nhậu.

Phố vắng, vỉa hè rộng rãi, thoáng mát dưới bóng cây um tùm, thế là chỉ cần vài chiếc ghế nhựa, một cái mẹt con con để đặt đồ ăn, các "fan ruột" của nộm đã có một chỗ ngồi lí tưởng để vừa nhâm nhi thịt "lim" vừa tán gẫu.

Độc đáo nộm Lim ở Hà Nội
Gọi là nộm lim vì ngoài nộm ra, thịt bò ở đây được làm khá khác lạ: thịt để thành từng khúc to, nhìn ngoài có vẻ khô cứng, hệt như một khúc gỗ Lim. Nhiều người còn đùa nhau rằng: "Nếu ai không có bộ răng chắc khỏe thì khó bề nhằn nổi". Nhưng kì thực đâu phải vậy, chủ quán đã chế biến thịt bò rất khéo, khúc lim có thể dễ dàng xé ra, phần xù xì bên ngoài đưa lên miệng cắn sẽ thấy thơm thơm, giòn giòn, còn phần bên trong lại mềm, càng nhai càng thấm vị ngọt, ngậy của từng thớ thịt.

Độc đáo nộm Lim ở Hà Nội
Thịt bò để cả miếng to, nhìn ngoài khô cứng như khúc gỗ lim…
Cũng có người so sánh món này với thịt trâu gác bếp – một đặc sản của Sơn La. Tuy nhiên, thịt lim dễ ăn hơn, ngọt hơn và có độ dai vừa tới. Vì thế, "lim" đã trở thành món độc đáo mà không thể gặp được ở bất kì quán nộm nào trên đất Hà Nội.

Độc đáo nộm Lim ở Hà Nội
… nhưng bên trong mềm, rất dễ xé
Không chỉ có vậy, nhiều người Hà Thành "khoái" nộm lim vì cũng có một thứ gia giảm đặc biệt đó là tỏi chiên. Tỏi bóc vỏ để cả viên, sau đó chiên lên, có vị hơi ngai ngái đắng nhưng ăn rất thơm, cắn giòn tan, hơn hẳn loại tỏi phi thông thường. Tỏi chiên nghe tưởng đơn giản nhưng là món khó làm, dễ bị cháy, nên ở Hà Nội chỉ có một vài hàng nộm mới có thứ tỏi đặc biệt này.

Độc đáo nộm Lim ở Hà Nội
Tỏi chiên
Ngoài ra, quán nộm Lim cũng có nhiều món ăn kèm khác như dạ dày, lá lách, gân… cho các thực khách lựa chọn. Mách nhỏ với bạn, khi tới đây bạn nên gọi một đĩa nộm không kèm với một đĩa "tá lả" tức là đầy đủ, để có thể thưởng thức tất cả những món đặc sắc của quán.

Độc đáo nộm Lim ở Hà Nội
Đĩa tá lả

Độc đáo nộm Lim ở Hà Nội
Giá một đĩa nộm thịt là 15.000 đồng, một đĩa tá lả khoảng 40.000-50.000 đồng
Theo Zing

Danh mục bài viết Món ngon Hà Nội

Đang tải dữ liệu loading