YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Món ngon dọc mùng ba miền

Thứ Tư, 20/04/2011 04:05

1,507 xem

0 Bình luận

(0)

0

Dọc mùng ở địa phương nào cũng có, vậy nhưng mỗi vùng quê lại chế biến theo một phong cách riêng. Người Hà nội dùng dọc mùng để nấu bún thang, bóp xổi làm gỏi; Người miền Trung lại thường làm dưa chua từ dọc mùng. Và người dân Nam Bộ dùng dọc bạc hà kết hợp với nhiều loại rau trái khác để nấu canh chua cá lóc, nộm dọc mùng...

Hè đang tới, dọc mùng thơm mát sẽ lại được mùa “thịnh hành” trên mâm cơm gia đình. MonngonHanoi.com giới thiệu đến độc giả những món ngon khắp ba miền được chế biến từ loại rau này.

Miền Bắc: Bún dọc mùng

Bún dọc mùng là món ăn được rất nhiều người ưa thích, nhất là vào mùa hè. Bún dọc mùng ăn mát, thanh nhiệt, rất phù hợp để đổi bữa mỗi khi thấy...ngán cơm.
Ở Hà Nội, món bún bung truyền thống được các chủ quán kết hợp khéo léo với dọc mùng khiến hương vị rất lạ, ngon tuyệt.
Ngoài bún dọc mùng, người miền Bắc cũng hay nấu canh dưa dọc mùng (dưa chua, cá và rau dọc mùng) hoặc làm món gỏi dọc mùng (trộn và bóp gỏi rau mùng).

Miền Trung: Dưa mùng


Món canh dưa mùng bung sườn heo - món ăn đặc trưng của người xứ Nghệ   
Dưa mùng là món ăn truyền thống của người dân miền Trung. Dưa mùng khi đã được muối chua lại có thể chế biến thành rất nhiều món ngon khác nhau như dưa mùng bóp tỏi và tương ớt, dưa mùng trộn lá chanh, dưa mùng trộn giá, nộm dưa mùng, dưa mùng nấu cá hay dưa mùng bung sườn (là hai món ngon đặc trưng của xứ Nghệ).


Miền Nam: Nộm mùng bạc hà, Canh chua dọc mùng cá lóc

Nộm dọc mùng bạc hà


Người miền Nam thường dùng rau dọc mùng bạc hà (một loại khác của dọc mùng) kết hợp với các nguyên liệu khác như lạc, giò, trứng, tai lợn hoặc thịt gà, thịt vịt thái lát nhỏ... để có được rất nhiều món nộm ngon miệng.
Món canh chua dọc mùng cá lóc cũng rất ngon và mát mẻ, phù hợp với thời tiết oi nóng miền đất này.

Danh mục bài viết Ẩm thực ba miền

Đang tải dữ liệu loading