YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Rượu Vang : Thử và nếm

Thứ Năm, 21/04/2011 02:37

1,013 xem

0 Bình luận

(0)

0


Có 8 bước thử nếm rượu vang như sau: quan sát bằng mắt // lắc rượu xoay quanh ly // quan sát độ sánh // ngửi //nhấp một ngụm // lấy khí // nhấp thêm ngụm nữa // hậu vị.

Bước 1: Quan sát bằng mắt - đặc biệt quan sát rượu xung quanh thành ly

Nghiêng ly rượu sang một bên để dễ dàng quan sát màu rượu chuyển từ trung tâm sang thành ly. Luôn để ly rượu trước nền trắng để dễ quan sát một cách trung thực nhất màu và độ trong của rượu. Rượu trắng sẽ trở nên đậm màu hơn khi trưởng thành còn rượu đỏ trông sẽ hơi nâu và có những cặn rượu màu đỏ đậm dưới đáy chai hoặc đáy ly. Lúc này là thời điểm lý tưởng để ngửi cái đầu tiên, so sánh với mùi sau khi lắc và cũng là lúc phát hiện ra những mùi ôi của rượu hỏng.

 

Bước 2: Lước rượu xung quanh ly

Lắc rượu xoay quanh ly làm cho bề mặt rượu tiếp xúc với không khí. Sự tác động của oxy với rượu làm cho rượu bốc tỏa phát huy hết hương thơm.

 

Bước 3: Quan sát độ sánh

Quan sát những giọt rượu bám trên thành ly rơi xuống nhanh hay chậm. Càng chậm thì rượu càng sánh – cứ tưởng là ngon nhưng thực ra lượng cồn trong rượu trội hơn.

 

Bước 4: Ngửi rượu

Đầu tiên để ly rượu cách mũi khoảng vài centimet sau đó đưa hẳn ly lên mũi. Bạn sẽ ngửi thấy gì? Rượu có thơm không? Mùi vị gì? Đậm hay nhạt? ...

 

 

Bước 5: Nhấp một ngụm rượu nhưng không nuốt vội

Đảo rượu xung quanh miệng để có thể cảm nhận được hết vị của rượu bằng tất cả các vị giác như ngọt, chua, mặn, chát, vị béo và các thành phần của rượu

 

Bước 6: Lấy khí đi qua rượu

Cong lưỡi lên như khi huýt sáo. Hút khí qua miệng và thở ra bằng mũi để cảm nhận hương thơm tỏa ra. Bởi vì chỉ có mũi mới cảm nhận được hương thơm của rượu. Tuy nhiên, Enzyme và nước bọt làm thay đổi một số hợp chất thơm của rượu. Bằng cách lấy khí đi qua rượu, bạn sẽ cảm nhận được một số mùi hương thơm mới lạ do sự tiếp xúc của rượu với khoang miệng.

 

Bước 7: Nhấp thêm một ngụm nữa

Nhưng lần này ( đặc biệt là khi uống rượu đỏ) không lấy khí đi qua rượu mà đưa khí vào cùng nó. Hay nói cách khác là uống sụp một cái để cảm nhận được sự khác biệt tinh tế về mùi hương và cấu trúc.

 

Bước 8: Hậu vị

Sau khi uống xong bạn lưu ý cái vị cuối cùng của rượu lưu lại trên lưỡi bao lâu trong miệng và vị đó như thế nào.Hãy cảm nhận và thưởng thức nó. Vậy bạn có thích không?

Danh mục bài viết Thế giới Rượu vang

Đang tải dữ liệu loading