YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Thì là

Thứ Tư, 04/05/2011 03:40

1,787 xem

0 Bình luận

(0)

0

Tên khoa học là Anethum graveolens L, thì là - loài cây lấy lá làm gia vị và lấy hạt làm thuốc, được sử dụng rất phổ biến ở châu Á và vùng Địa Trung Hải.

thì làĐây là cây thân thảo sống hằng năm, cao 0,3-1m. Hoa có màu vàng, mọc thành tán kép gồm 10 gọng. Quả hình trứng dài 3mm, rộng 1,5mm dẹp ở lưng. Thì là trồng chủ yếu để lấy lá ăn, nấu với cá.

Ngoài ra tinh dầu của lá và quả thì là có tính kích thích ăn ngon miệng và dễ tiêu hoá. Quả thì là dùng làm thuốc giúp dễ tiêu hoá, chống co thắt, thông kinh, gây tiết sữa và lợi tiểu.

Thì là hay thìa là là một loài cây lấy lá làm gia vị và lấy hạt làm thuốc được sử dụng rất phổ biến ở châu Á và vùng Địa Trung Hải.

Thì là chứa nhiều Vitamin C và chất xơ. Gần đây người ta còn cho rằng thì là có chứa một hoạt chất oxy hóa cực mạnh có thể giúp ngăn ngừa bệnh ung thư. Tuy nhiên nghiên cứu trên mới chỉ giới hạn trên động vật, chưa được thử nghiệm trên con người.

Theo Đông y, thì là có tính nóng, giúp quân bình và điều hoà khí âm dương, điều hoà thể trọng, giảm đau, giúp tiêu hóa và giúp sản phụ có nhiều sữa. Ở Việt Nam nhất là ở các vùng phía Bắc, thì là được xem là gia vị không thể thiếu khi nấu các món canh cá nhất là các loài cá da trơn và có mùi tanh đậm.

Tinh dầu thì là được chưng cất chủ yếu từ hạt, được bán rộng rãi và được ưa chuộng dùng để xông hương, tạo ẩm, đặc biệt là pha vào nước để tắm, gội vì được cho rằng sẽ làm da và tóc mượt mà hơn...

Danh mục bài viết Các loại lá

Đang tải dữ liệu loading