YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Bí quyết dẫn đầu trường Tây của cậu học sinh Việt

Thứ Bảy, 14/05/2011 10:59

936 xem

0 Bình luận

(0)

0

Với 5 điểm A+, Phan Thanh Phong là học sinh Việt Nam có thành tích xuất sắc hệ đào tạo 2 năm tại trường Bellerbys (Anh quốc). Thành tích đó giúp anh được tuyển thẳng vào chuyên ngành Y, Đại học London.

Phan Thanh Phong là cựu học sinh trường Phổ thông Năng khiếu ĐH Quốc gia TP HCM. Cậu sang Anh du học từ năm lớp 11. Dù một mình ở xứ người, ngay từ năm đầu tiên, Phong đã giành kết quả cao nhất ở tất cả các môn học. Ở năm thứ hai, cậu tiếp tục đạt kết quả xuất sắc, nhận được nhiều đánh giá tốt từ giáo viên.

"Thanh Phong đã duy trì thành tích học xuất sắc trong suốt khóa học. Ở em có một thái độ tích cực, đầy nhiệt huyết", ông Peter Corrcut - Hiệu phó trường Bellerbys đánh giá kết quả học tập của nam sinh Việt trên website của trường.

Phan Thanh Phong trong lễ tuyên duong
Phan Thanh Phong nhận chứng nhận vàng trong lễ tuyên dương từ Hiệu trưởng nhà trường. Ảnh: P.T.

Nói về phương pháp học, Thanh Phong cho rằng, cần có phương pháp chọn lọc hiệu quả với từng môn học. Anh nói: "Đối với môn Toán, phải chọn những dạng bài cơ bản nhất để làm. Bởi với chương trình học dày đặc, nếu không chọn lọc sẽ không đủ thời gian để làm hết mọi dạng. Còn đối với những môn phải học chủ yếu là lý thuyết, không có gì hiệu quả hơn bằng việc lập bản đồ tư duy theo từng chương để nắm kiến thức một cách khái quát nhất".

Kinh nghiệm của Phong cho thấy, khi có bất cứ thắc mắc, hay vấn đề gì nan giải, điều đầu tiên là cậu chủ động tìm đến giáo viên để được hỗ trợ, giải đáp ngay. Cũng từ lúc mới vào trường, "người mới" như Phong đã không ngại kết thân, giao lưu với những học sinh người Việt đang theo học tại đây để có thêm "đồng minh" khi cần trợ giúp.

Nam sinh chia sẻ thêm, những ngày đầu đi học ở nước ngoài, sự khác biệt về môi trường sống tạo cho anh nhiều khó khăn, bỡ ngỡ. Cảm giác rõ nhất là buồn nhớ vì phải xa gia đình, không có người thân quen bên cạnh. Để "khắc phục". cậu đã đặt mình vào tư thế chủ động, hăm hở hòa nhập với người dân bản địa, bạn bè quốc tế để tạo thăng bằng trong cuộc sống. Từ đó tập trung ngay vào việc học.

Thông thường, số đông sinh viên quốc tế sẽ chọn ký túc xá để sinh hoạt khi du học. Nhưng Phong đã mạnh dạn đăng ký ở cùng với những gia đình người Anh từ khi mới vào trường. Cậu coi đó là cơ hội để hiểu về lối sống, tác phong, văn hóa của nơi sắp phải hòa nhập. Đến năm học thứ 2, Phong mới dọn vào ở cùng bạn học trong ký túc xá.

Chính suy nghĩ "buộc mình hòa nhập ấy" mà Phong khá thành công khi trao dồi kỹ năng sống cho mình ở môi trường mới. "Muốn thành công ở nước ngoài, điều quan trọng là phải chủ động tham gia các hoạt động xã hội do những người ở đây tổ chức. Bởi qua đó, chúng ta học hỏi được nhiều kỹ năng từ người bản địa có ích cho cuộc sống của mình", Phong kể.

Thanh Phong sẽ trở lại Anh quốc vào tháng 9 để nghiên cứu chương trình chuyên ngành Y ở bậc đại học. Nói về dự tính của mình, cậu thành thật cho biết sẽ ở lại Anh làm việc một thời gian ngắn sau khi tốt nghiệm. Điều này sẽ giúp cậu trải nghiệm thực tế và tiếp cận những công nghệ ở đây. Sau đó mới trở về nước.

Ngoài Phong, một số bạn học sinh của Việt Nam theo học tại trường Bellerbys, nước Anh cũng đạt được thành tích tốt và tuyên dương trong lễ tốt nghiệp vừa qua.

Hải Duyên

Danh mục bài viết Mẹ và Bé

Đang tải dữ liệu loading