YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Những thói quen nguy hiểm của các bà mẹ trẻ

Thứ Bảy, 14/05/2011 11:07

1,119 xem

0 Bình luận

(0)

0

Có một điều đáng buồn nhưng là sự thật: những nghĩa vụ làm cha mẹ mang đến nhiều nguy hiểm cho sức khỏe.

Các bà mẹ trẻ tiêu thụ năng lượng nhiều hơn và tập thể dục ít hơn so với những người đồng trang lứa không có con. Cách sống như vậy trở thành một thói quen, ngay cả khi con em họ đã lớn và có thể sinh hoạt độc lập được, các bà mẹ vẫn không thể trở lại với chính mình.

 

Các nhà khoa học của Đại học Minnesota (Mỹ) đã thu hút 838 phụ nữ và 682 nam giới tham gia vào cuộc khảo sát này. Sau khi đặt câu hỏi cho các tình nguyện viên về thói quen ăn uống của họ, các nhà nghiên cứu kết luận: Hầu hết các bà mẹ trẻ đều mất đi cách sống khỏe mạnh. Nguyên nhân của hiện tượng này là tình trạng yếu đuối xuất hiện sau khi sinh. Họ nói rằng: "Tôi đã hoàn thành mục đích chính của mình trong cuộc sống, và vì thế tôi đã có thể thư giãn". Những món ăn vặt và niềm đam mê thực phẩm béo và ngọt – nguyên nhân của cảm giác thỏa mãn nhanh chóng và cảm giác đói nhanh - dẫn đến một thực tế là chỉ số khối cơ thể (BMI) của các bà mẹ đang gia tăng với tốc độ đáng báo động.

Giống như các bà mẹ trẻ, các ông bố trẻ thường bỏ bê tập luyện thể chất. Nhưng đàn ông không tăng cân nhanh hơn so với những người đồng trang lứa không có con của họ. Có thể là do thực tế cuộc sống của họ không trải qua những thay đổi quá lớn so với nửa thứ hai của mình, cũng có thể do sự đặc biệt của quá trình trao đổi chất – dù sao thì việc tăng cân đáng sợ cũng chỉ xảy ra ở giới nữ nhiều hơn. Không loại trừ nguyên nhân của "cơn bão" nội tiết trong cơ thể phụ nữ, nhưng hầu hết các vấn đề, bao gồm cả sức khỏe, đối với các bà mẹ đều trở thành thứ yếu

Các bác sĩ lo ngại rằng các bậc cha mẹ không nghĩ về sức khỏe của chính họ - như vậy thì ai sẽ là người trở thành tấm gương cho thế hệ trẻ làm theo? Rõ ràng nói bao giờ cũng dễ hơn làm – nhưng ai sẽ là người phải chịu mất công nấu những bữa ăn ngon lành cho chính mình thay vì nhanh chóng đẩy vào lò vi sóng một lát pizza?

 

"Cha mẹ cần học cách đáp ứng những yêu cầu và thỏa hiệp không chỉ với trẻ em, mà cả với chính bản thân mình - bà Jerica Berge, người đứng đầu Viên nghiên cứu Y học Gia đình và Y tế Công cộng tại Đại học Minnesotanói- Chúng ta hiểu rằng cần phải ăn uống đúng cách, nhưng hầu hết lại không có đủ thời gian để chăm sóc sức khỏe của chính mình vì quá bận rộn với trách nhiệm làm cha mẹ".

Theo báo cáo của Berge và các đồng nghiệp, các bà mẹ trẻ thường dành cho những hoạt động thể chất chỉ khoảng 4,5 giờ/ tuần, trong khi phụ nữ không có con cái sẵn sàng dành đến 6 giờ / tuần cho các bài tập này. Chế độ ăn uống trung bình của phụ nữ có con chứa đến 2360 ca lo, còn những phụ nữ không con là 1992. Các nhà nghiên cứu không kết luận rằng các bà mẹ trẻ tích lũy đến 368 calo thừa, nhưng Berge cho rằng sự khác biệt là dễ hiểu, bởi các bà mạ thường cố ăn cho hết phần ăn thừa của con để khỏi phí phạm.

Có một điều thú vị là cả phụ nữ có con lẫn phụ nữ không có con đều ăn một số lượng rau củ quả và hạt giống nhau. Tuy nhiên, như đã đề cập, các bà mẹ thường mắc “tội“ ăn vặt, chỉ cần  rảnh rỗi là họ sẽ vớ lấy snack hay bánh, kẹo… để ăn. Và vì vậy, tất cả những lợi ích của trái cây và rau quả đã giảm xuống đến mức… không có gì.

 

Từ góc độ của y tế, bà Berge nói, hệ thống y tế quốc gia cần phải can thiệp vào những thói quen này, để kịch bản sai lầm đó không lặp lại từ thế hệ này sang thế hệ khác. Vì vậy, bác sĩ nhi khoa cần lưu ý thêm trong các cuộc trò chuyện với bệnh nhi về chế độ ăn uống của mình. Nếu bé nói rằng thực phẩm yêu thích của bé là bánh pizza và xúc xích, thì đó đã là những dấu hiệu đáng lo ngại.

Để thay đổi các sở thích của trẻ, các chuyên gia tư vấn dinh dưỡng khuyên bạn hãy lôi kéo con cái tham gia vào công việc nấu nướng. Như vậy là bạn đạt hai mục đích: cho con được tham gia một công việc thú vị và chuẩn bị một bữa ăn bổ dưỡng cho gia đình.

Khánh Chi (Theo missus.ru)

Danh mục bài viết Mẹ và Bé

Đang tải dữ liệu loading