Về miền Tây ăn cá lóc nướng trui

16/05/2011   04:26

Ai về miền tây, mà chưa một lần thưởng thức món Cá Lóc nướng trui thì đúng là một điều đáng tiếc.

 Lóc nướng trui, món ăn đặc trưng gắn liền với tính dân dã của những người dân miền sông nước. Hương vị đặc biệt của món ăn, khó có thể phai trong lòng người thưởng thức ngay từ lần ăn đầu tiên. Để có được hương vị đó, món ăn phải trãi qua một quá trình chế biến khá độc đáo .

 Không như những món ăn mà trước giờ ta thường thưởng thức. Cá Lóc được bắt dưới sông lên, không cần qua các bước sơ chế như: đánh vảy, cạo nhớt, móc ruôt, ướp gia vị, … Nó chỉ đơn giản là rửa sạch và sau đó xuyên cá vào một cái que, từ miệng tới đuôi (que có thể là một cành cây hoặc một cành tre…) Tiếp theo, các que cá này sẽ được vùi vào những đống rơm khô, hoặc được cắm xuống đất, phủ rơm lên, đốt lửa, cho đến khi tro tàn. Có thể khi kể tới đây, bạn sẽ cho rằng cách chế biến món cá Lóc hơi mất vệ sinh. Nhưng bạn hãy yên tâm! Bởi nó không chỉ dừng lại ở đó. Mà sau khi cá chín, người chế biến sẽ rút cá ra khỏi que, cạo sạch những phần bị cháy, cạo cả lớp vảy trên thân cá. Bạn sẽ không thể tin vào mắt mình. Bởi cuối cũng, còn lại sẽ là phần thịt cá trắng tinh, không một chút vướng bẩn. Đấy mới chính là phần dành cho bạn thưởng thức.

alt

Đối với những con cá lóc to. Qui trình chế biến được tiến hành càng công phu hơn. Để cho cá không bị cháy mà vẫn có thể chín đều. Bạn phải đổ nước vào miệng cá, cho bụng cá đầy nước. Như thế, khi cá được nướng, nước trong bụng sẽ sôi lên làm cho cá chín đều, cả trong lẫn ngoài và chú cá Lóc của chúng ta nhờ đó sẽ càng tăng thêm độ ngọt. Sau khi nướng cá hoàn tất những chú cá sẽ được đặt lên mâm có lót lá sen, lá chuối với các loại rau ăn kèm.

Bạn nên ăn kèm cá Lóc nướng trui với muối ớt, để cảm nhận được những mùi vị khác nhau: vị cay của ớt, vị mặn của muối và vị ngọt của những chú cá Lóc tươi ngon, cộng với  mùi thơm của cá vừa được nướng rơm xong. Hoặc bạn có thể dùng cá để cuốn rau sống, chấm với mắm me…mỗi cách sẽ đem lại cho bạn những cảm nhận khác nhau.

 Ngày nay, khi có điều kiện, người dân Miền Tây cũng như ở các nhà hàng thường nướng cá với than củi. Tuy nhiên, cá lóc nướng trui được nướng với rơm vẫn  là ngon nhất. Bởi nó sẽ làm cá bị hôi khói. Và cái mùi khói rơm mới chính là mùi vị đặc trưng của món cá lóc nướng trui miền Tây Nam Bộ. Dân dã như chính những người dân miền Tây Nam Bô vậy.

 

  Bạn là người xa quê, bạn có những kỉ niệm về những món ăn quê nhà, hãy chia sẻ với chúng tôi qua e-mail: monngonsaigon@hasaico.com những món ăn quen thuộc, gần gũi với bạn (có nhận nhuận bút).

 

Lê Huệ - MonngonSaiGon

  • Bình luận trên Facebook
  • Bình luận
Thoát khỏi xem toà n mà n hình In bà i nà y

Về miền Tây ăn cá lóc nướng trui

Cập nhật lần cuối lúc 04:26 ngà y 16/05/2011

Ai về miền tây, mà chưa một lần thưởng thức món Cá Lóc nướng trui thì đúng là một điều đáng tiếc.

 Lóc nướng trui, món ăn đặc trưng gắn liền với tính dân dã của những người dân miền sông nước. Hương vị đặc biệt của món ăn, khó có thể phai trong lòng người thưởng thức ngay từ lần ăn đầu tiên. Để có được hương vị đó, món ăn phải trãi qua một quá trình chế biến khá độc đáo .

 Không như những món ăn mà trước giờ ta thường thưởng thức. Cá Lóc được bắt dưới sông lên, không cần qua các bước sơ chế như: đánh vảy, cạo nhớt, móc ruôt, ướp gia vị, … Nó chỉ đơn giản là rửa sạch và sau đó xuyên cá vào một cái que, từ miệng tới đuôi (que có thể là một cành cây hoặc một cành tre…) Tiếp theo, các que cá này sẽ được vùi vào những đống rơm khô, hoặc được cắm xuống đất, phủ rơm lên, đốt lửa, cho đến khi tro tàn. Có thể khi kể tới đây, bạn sẽ cho rằng cách chế biến món cá Lóc hơi mất vệ sinh. Nhưng bạn hãy yên tâm! Bởi nó không chỉ dừng lại ở đó. Mà sau khi cá chín, người chế biến sẽ rút cá ra khỏi que, cạo sạch những phần bị cháy, cạo cả lớp vảy trên thân cá. Bạn sẽ không thể tin vào mắt mình. Bởi cuối cũng, còn lại sẽ là phần thịt cá trắng tinh, không một chút vướng bẩn. Đấy mới chính là phần dành cho bạn thưởng thức.

alt

Đối với những con cá lóc to. Qui trình chế biến được tiến hành càng công phu hơn. Để cho cá không bị cháy mà vẫn có thể chín đều. Bạn phải đổ nước vào miệng cá, cho bụng cá đầy nước. Như thế, khi cá được nướng, nước trong bụng sẽ sôi lên làm cho cá chín đều, cả trong lẫn ngoài và chú cá Lóc của chúng ta nhờ đó sẽ càng tăng thêm độ ngọt. Sau khi nướng cá hoàn tất những chú cá sẽ được đặt lên mâm có lót lá sen, lá chuối với các loại rau ăn kèm.

Bạn nên ăn kèm cá Lóc nướng trui với muối ớt, để cảm nhận được những mùi vị khác nhau: vị cay của ớt, vị mặn của muối và vị ngọt của những chú cá Lóc tươi ngon, cộng với  mùi thơm của cá vừa được nướng rơm xong. Hoặc bạn có thể dùng cá để cuốn rau sống, chấm với mắm me…mỗi cách sẽ đem lại cho bạn những cảm nhận khác nhau.

 Ngày nay, khi có điều kiện, người dân Miền Tây cũng như ở các nhà hàng thường nướng cá với than củi. Tuy nhiên, cá lóc nướng trui được nướng với rơm vẫn  là ngon nhất. Bởi nó sẽ làm cá bị hôi khói. Và cái mùi khói rơm mới chính là mùi vị đặc trưng của món cá lóc nướng trui miền Tây Nam Bộ. Dân dã như chính những người dân miền Tây Nam Bô vậy.

 

  Bạn là người xa quê, bạn có những kỉ niệm về những món ăn quê nhà, hãy chia sẻ với chúng tôi qua e-mail: monngonsaigon@hasaico.com những món ăn quen thuộc, gần gũi với bạn (có nhận nhuận bút).

 

Lê Huệ - MonngonSaiGon

© 2014 Bản quyền AmThuc365. Mọi quyền được bảo lÆ°u.

Trippy.vn

Du lịch Ẩm thực

Tư vấn thực đơn | Lựa chọn nhà hàng | Chế biến món ngon

Thưởng thức lẩu siêu cay Hồng Kông như trong phim TVB

Thưởng thức lẩu siêu cay Hồng Kông như trong phim TVB

Cập nhật: 29/10/2014

Một món ăn khiến người ta nhớ mãi không phải chỉ vì hương vị, nguyên liệu của nó mà còn vì giây phút, ấn tượng khi người ta thấy nó. Món lẩu siêu cay với tôi là như vậy.

Xem chi tiết »

Cẩm nang hữu ích