YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Đen mà không xấu

Thứ Hai, 30/05/2011 04:08

2,975 xem

0 Bình luận

(0)

0

Tại sao trắng thì luôn tốt và đẹp? Còn đen thì luôn xấu và bẩn? Ẩm thực cũng chính là cuộc sống. Những thực phẩm đen xì và có vẻ ngoài xấu xí sau đây sẽ chứng minh cho chúng ta biết có những thứ đen mà không xấu.

Thực phẩm màu đen thật ra có những tác dụng chữa bệnh tuyệt vời bởi vì chúng chứa sắc tố anthocyanin với công dụng làm giảm nguy cơ bệnh tiểu đường, bệnh tim và ung thư. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh các thực phẩm màu đen có khả năng chống oxy hóa cao hơn hẳn so với những thực phẩm cùng họ có màu sáng

Gạo đen

Gạo sẫm màu có 2 loại là gạo nếp (nếp cẩm) và gạo lứt huyết rồng. Gạo đen khác với gạo lứt (brown rice) và chứa lượng dưỡng chất lớn hơn. Lớp cám bên ngoài chứa một lượng đáng kể vitamin E có tác dụng tốt cho hệ thống miễn dịch và bảo vệ các tế bào thoát khỏi sự hủy hoại của gốc tự do. Hơn nữa, theo nghiên cứu của Trung tâm Nông nghiệp Đại học bang Louisiana tại Baton Rouge, gạo đen chứa nhiều chất chống oxy hóa anthocyanin hơn các loại gạo khác.

Quả mâm xôi

Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm nghiên cứu Dinh dưỡng người cao tuổi tại Boston (Mỹ) cho biết: Polyphenols tìm thấy trong quả mâm xôi chín có khả năng làm chậm quá trình suy giảm nhận thức ở người cao tuổi. Bên cạnh đó, loại quả này cực kỳ giàu chất xơ, cung cấp 8g trong tổng lượng 25g bạn cần mỗi ngày.

Đậu đen và đậu nành đen

Kết quả nghiên cứu của Trường đại học Cornell (Mỹ) đưa ra kết luận rằng lớp vỏ màu đen của hạt đậu dồi dào chất bioflavonoid, là một dưỡng chất cơ bản giúp phòng chống ung thư.

Một nghiên cứu của Hàn Quốc phát hiện ra rằng ăn đậu nành đen có thể giúp giảm nguy cơ huyết khối, hiện tượng có một cục huyết đông hình thành trong tĩnh mạnh. Huyết khối ngăn cản sự lưu thông máu, thậm chí có thể dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Dầu đậu nành đen cũng như tất cả các dầu đậu nành khác đều chứa acid alpha-linolenic, một loại acid béo omega-3 giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch.

Mè đen

Hạt mè đen có nhiều can-xi, sắt, đồng, magiê, phốt pho, kẽm. Các khoáng chất này giúp hỗ trợ cho xương, hệ cơ, sự lưu thông máu và hệ thần kinh khỏe mạnh. Mè đen cũng chứa dưỡng chất hữu ích trong việc làm giảm viêm khớp. Ngoài ra, magiê trong mè đen hỗ trợ sức khỏe tim mạch và hô hấp. Mè đen còn tốt cho thận, gan, hệ tiêu hoá và có tác dụng giảm cholesterol trong cơ thể.

Nghệ đen

Nghệ đen rất hữu ích trong điều trị bệnh trĩ, phong, viêm phế quản, hen suyễn, ung thư, bệnh động kinh, sốt, chữa lành vết thương, rối loạn kinh nguyệt, đau răng, nôn mửa...

Tiêu đen

Tiêu đen rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp chúng ta ăn uống ngon miệng hơn, chữa bệnh khó tiêu, táo bón, đầy hơi. Tiêu đen cũng dùng để chữa ho, cảm lạnh, đau bụng, một số vấn đề về tim và hỗ trợ trong chữa trị bệnh tiểu đường, thiếu máu, bệnh dạ dày.

Chè đen

Chè đen và chè trắng rất có lợi cho sức khỏe nhưng chè đen có tác dụng đặc biệt của nó. Theo một nghiên cứu từ Đại học Rutgers ở New Jersey (Mỹ) cho thấy chè đen chứa chất chống oxy hóa theaflavin, có thể cải thiện tình trạng đau nhức cơ bắp do tập thể dục cường độ cao. Uống trà đen cũng có thể giảm nguy cơ bị đau tim.

Danh mục bài viết Tư vấn thực đơn

Đang tải dữ liệu loading