YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Lá mơ lông - Khắc tinh của bệnh đường ruột và kiết lị

Thứ Hai, 30/05/2011 04:53

10,100 xem

0 Bình luận

(0)

0

Lá mơ lông thật sự rất dễ trồng, chỉ cần dơ tạm nó xuống đất ẩm và cắm vài cây khô bên cạnh để quên một thời gian khi nhìn lại đã thấy nó lên xanh mơn mởn, những thân dài uốn cong ôm ấp lấy thân cành khô chúng ta cắm. Lá mơ non có màu nhạt, càng già càng xanh thậm và có vị chát hơn. Khi ăn, ban đầu sẽ thấy chát nhưng về sau lại thấy ngòn ngọt, bùi bùi, rất hợp khi ăn với thịt chó.

Ngoài tác dụng là một loại gia vị không thể thiếu khi ăn kèm thịt chó thì nó còn có một tác dụng khác đó là chữa trị các bệnh đường ruột và kiết lị rất tốt.

 

Mơ lông là loại thân thảo, dây leo bằng thân quấn, sống nhiều năm. Khi còn non, thân hơi dẹt, về sau lại tròn, màu lục hoặc tím đỏ. Lá mọc đối, hình bầu dục hoặc hình trứng, dài đến 10 cm, gốc lá tròn hoặc hình tim, đầu lá nhọn, có gân nổi rõ ở mặt phía trên. Hai mặt lá đều có màu lục. Cụm hoa mọc ở kẽ lá hoặc đầu ngọn, có màu trắng điểm tím nhạt.
Dùng mơ lông - trứng gà để đề phòng các bệnh trướng bụng, đầy hơi, đau bụng:
 


Lấy khoảng 50g lá mơ lông tươi, rửa sạch, thái nhỏ, trộn đều với 2 quả trứng gà tươi, đôi khi chỉ dùng lòng đỏ. Một mặt đun chảo nóng già (không cho mỡ) rồi đổ hỗn hợp mơ lông - trứng vào, dàn đều thành một lớp dày khoảng 1 cm, đậy vung cho chín đều.

Sau đó lật mặt dưới lên, tiếp tục cho đến khi cả hai mặt chín đều, có màu hơi vàng, cho mùi thơm mơ lông - trứng gà, vị bùi ngậy, là được. Cũng có thể làm như trên, song không đem áp chảo mà nướng bằng cách đổ hỗn hợp mơ lông - trứng gà vào một mảnh lá chuối tươi đã hơ cho hơi héo, mềm, rồi gói lại.

Đặt gói mơ lông - trứng gà lên lò nướng, đến khi bên ngoài lá chuối cháy xém là được. Cách làm này cũng có thể áp dụng để trị bệnh lỵ lâu ngày không khỏi, song mỗi lần làm chỉ cần 1 quả trứng gà và số lần ăn trong ngày sẽ tăng lên 2 - 3 lần, số ngày điều trị là 7 - 8 ngày.

Dùng lá mơ lông tươi để làm thuốc chữa các bệnh đường ruột như:

Bệnh lỵ amip: Lá mơ lông tươi 50g, cỏ nhọ nồi tươi 150g, lá đại thanh (lá bọ mẩy) 30g, hạt cau (khô, sao vàng) 16g, bách bộ 12g, vỏ cây đại (cạo bỏ vỏ ngoài, sao vàng) 8g, sắc uống, ngày một thang, uống 3 lần, sau bữa ăn  30 phút đến 1 giờ. Uống liền 2 tuần lễ. Nếu đi ngoài nhiều thì bỏ vỏ đại.

Chữa  lỵ trực khuẩn: Có thể dùng lá mơ lông, lá trâu cổ (lá vẩy ốc), mỗi vị 20g; lá lốt, nụ sim, mỗi vị 10g, sắc uống ngày một thang; hoặc dùng lá mơ lông, cỏ sữa, mỗi vị 30g; hạt cau, măng cụt (vỏ quả), mỗi vị 10g; thổ phục linh, bạch thược, mỗi vị 6 g, mỗi ngày một thang, dưới  dạng thuốc sắc, cũng có thể tán bột, uống 3 lần trong ngày, mỗi lần 10 - 12g.


Khi uống thuốc, kiêng ăn các thức ăn tanh, sống, lạnh. Trường hợp mắc  lỵ lâu ngày, có thể dùng rễ mơ lông, cỏ seo gà (cây phượng vĩ thảo), mã đề, mỗi vị 20g, sao qua, sắc uống ngày một thang, uống liền 2 - 3 tuần lễ.

Chữa ho gà cho trẻ em: Mơ tam thể 150g; bách bộ, rau má, rễ chanh, cỏ nhọ nồi, cỏ mần trầu, mỗi vị 250g; trần bì 100g, cam thảo dây 150g, gừng tươi 50g, sắc đặc, thêm đường kính chế dưới dạng si rô, ngày uống 2 - 3 lần, tùy theo tuổi.

Từ 6 tháng đến 12 tháng tuổi, mỗi lần uống 5 - 10ml; từ 1 - 2 tuổi, mỗi lần 10ml, ngày 4 lần.

Bỏ nhỏ cho bạn nhé: Nếu bạn cảm thấy các bài thuốc quá phức tạp và rắc rối thì thật ra chỉ cần trong vườn nhà, ban công...bạn trồng một cây lá mơ vừa làm rau sống ăn vừa phòng khi ai có triệu trứng đi ngoài, kiết li thì vặt ngay một nắm rửa sạch rồi chấm muối ăn, sẽ cầm ngay lập tức, kể cả lúc nửa đêm cũng rất tiện không phải chờ trời sáng để đi mua thuốc. Nhất là khi trong nhà có trẻ nhỏ, cách chữa trị này an toàn, không có tác dụng phụ và rất hiệu quả đó.

Danh mục bài viết Cẩm nang hữu ích

Đang tải dữ liệu loading