YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Nhận thức sai lầm về máy lạnh

Thứ Ba, 31/05/2011 08:56

780 xem

0 Bình luận

(0)

0Sai lầm của nhiều gia đình là cho bé ở phòng máy lạnh, để nhiệt độ thấp rồi mặc áo ấm. Thực tế, không khí lạnh từ máy có thể khiến bệnh bé trầm trọng thêm. Khi bé bị bệnh, nhiệt độ phòng tốt nhất là 27 - 280C. Nếu cho bé nằm quạt, chỉ nên để gió theo kiểu đối lưu trong phòng, không quay trực tiếp vào người bé.

máy lạnh với sức khỏePhụ huynh thường kiêng tắm cho bé vì sợ nhiễm lạnh, bệnh nặng thêm. Trong khi không tắm cho bé là tạo cơ hội cho vi khuẩn, vi sinh gia tăng thông qua da và tay, gây bội nhiễm đường tiêu hóa. Vì vậy, nên tắm bé, nhưng thời gian tắm ngắn và tắm trong nước ấm.

Khi bé sốt, không mặc quần áo dầy hoặc nằm ôm ấp ủ bé vì nhiệt độ sẽ tăng rất nhanh và dễ gây ra co giật. Nhiều phụ huynh cấp cứu bé co giật do sốt cao bằng cách nhỏ chanh, giật tóc, ngắt véo… Cần biết, cách cấp cứu này hết sức nguy hiểm vì khi bé co giật, phản xạ nuốt không còn tốt, sẽ gây co thắt đường thở, dẫn tới nguy cơ cao tử vong. Khi bé bị co giật, nên đặt bé nằm nghiêng, lấy hết đàm nhớt, lau nước ấm hạ nhiệt và đưa bé đến bệnh viện.

Cha mẹ cũng không nên tự cho bé uống thuốc. Chỉ cho trẻ uống thuốc cảm ho thông thường và theo dõi, nếu quá hai - ba ngày, cần đi bác sĩ chuyên khoa. Đưa bé tới cơ sở y tế ngay khi thấy có các triệu chứng: bứt rứt, vật vã, khó chịu, khó thở.

BS Đinh Tấn Phương
(Khoa Cấp cứu BV Nhi Đồng I  TP.HCM

Danh mục bài viết Sức khỏe gia đình

Đang tải dữ liệu loading