YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Măm măm cỏ biển

Thứ Ba, 07/06/2011 08:41

4,724 xem

0 Bình luận

(0)

0

Được xếp vào họ thực vật, sống nhan nhản trên mặt đất biển, tự sinh tự diệt với sức sống hoang dại, nguyên sơ. Như một loài cỏ dại mát lành đó chính là rong biển.
Rong biển hàng nghìn năm nay đã chu du khắp các nước trên thế giới, ở mỗi quốc gia, rong biển lại mang một chủng loại riêng, tạo hình dáng riêng biệt. Rong biển Hàn Quốc có dạng thon dài, khi ngâm nước loại rong biển này sẽ nở “phổng phao” và có màu xanh nõn thường gặp trong các món Kimbap hay Sushi của Nhật với lá rong biển có dáng hình vuông, màu xanh đậm, một mặt trơn nhẵn, một mặt thô ráp. Rong biển Trung Quốc thì mỏng hơn và có màu xanh đen hay màu xanh thẫm của rong mơ, rong câu, rong sụn ở miền Trung nước ta …

Ở Việt Nam, khu vực miền Trung với những rạn san hô chết, hoặc những vùng sóng mạnh, thủy triều lên xuống rõ rệt có mọc rất nhiều rong. Rong vốn chuộng nơi nước ấm như thế. Tùy theo vùng nước, theo loài mà rong mọc từ tháng giêng đến tháng 7 âm lịch hàng năm. Nhưng đa số rộ lên vào mùa hè. Lặn hụp dưới làn nước trong veo để vớt rong, hay để “gặt” những dề rong tía, rong sụn cũng là một cái thú mà không phải ai cũng được hưởng.

Rong mơ:

có màu vàng hoặc nâu, thường sống bám thành từng bụi trên các tảng đá vùng trung và hạ triều, phân nhánh nhiều. Thân và nhánh có dạng trụ tròn hoặc hơi dẹt, nhẵn hoặc có gai nhỏ. Từ các nhánh mọc ra nhiều lá, phần lớn có gân và ổ lông, mép nguyên hoặc có răng cưa. Túi khí hình tròn hoặc bầu dục mọc ở nách, trên gân lá hoặc ở các nhánh nhỏ chót cùng có cánh gai nhỏ hoặc không. Dưới đại dương, những thân rong mơ non tơ mềm mại vươn thẳng lên cao, uốn lượn như múa, chẳng khác gì một cánh đồng lúa đang rập rờn trong gió. Rong mơ già dài đến vài chục thước, màu sậm hơn, chuyển sắc nâu, thân to và lá có thể phát triển đến cỡ như bàn tay đứa trẻ. Những cành lá, những túi khí của rong mơ trông như những quả mọng trong veo có thể trở thành một món đồ chơi mà trẻ con nào cũng mê mẩn.
Rong mơ thường được dùng để nấu canh, hầm xương hay nấu chè. Vị ngọt của nước rong hòa cùng cái ngọt của thịt thà thì không một loại hạt nêm hay bột ngọt nào sánh bằng. Rong mơ cũng thường được ướp mặn để giữ tươi, sau đó nấu nước sâm, nước rong biển, là món giải nhiệt tuyệt vời trong những ngày hè nóng bức. Đây là loại rong dễ dùng, dễ chế biến nhất, chỉ cần nhặt sạch rác rến quấn chung với rong là được một tô canh mát lòng.

Rong câu:


Rong câu mọc sâu trong vùng nước lợ, nhiều nhất là các vùng “ngã ba, ngã tư” - nhận nước mặn từ biển lên và nước ngọt từ các sông đổ về - có môi trường sinh trưởng thích hợp. Từ một bụi nhỏ, trong vòng dăm ba tháng có thể lan tràn cả một vùng. Rong câu trải dài vươn từng đám lá màu hơi nâu nâu.

Còn rong khi mới vớt lên, rong có màu xanh nhạt và khá tanh, thường lẫn sạn san hô dưới chân. Bạn phải ngâm rong trong nước vo gạo ít nhất một đêm rồi gọt bỏ những chỗ dính sạn cát, sau đó đem phơi khô. Lúc ấy, rong sẽ chuyển màu trắng ngà, dùng nấu cháo, làm gỏi hay nấu thạch, nấu chè xa xa thì cứ gọi là “ngon hết ý”!
Gỏi rong câu chế biến khá đơn giản. Chỉ cần trộn với rau thơm, nước mắm chua ngọt, tỏi ớt băm nhuyễn, thêm thịt tôm tùy ý. Cái ngon nằm ở khâu gia giảm nước mắm sao cho vừa miệng, nhưng bí quyết lại ở chỗ vắt vào vài giọt chanh khi ngâm rong câu, để rong bớt mùi tanh của gành hào, lại thêm giòn.

Một món nữa tuy ngày xưa người ta thường chỉ ăn trong lúc giáp hạt, nhưng đến giờ nhiều người vẫn thèm một bữa tuy đã no đủ, đó là món cháo rong câu. Cháo nấu với chút gạo, độn thêm khoai và cho rong câu vào. Cái ngọt của rong câu đã đủ làm món ăn ngon, chỉ cần thêm chút muối nữa là thành món cháo đậm đà, sánh dẻo.

Muôn màu món ngon từ rong biển.

Rong biển có thể chế biến thành rất nhiều món từ nấu canh, hầm xương, xào tôm, xào thịt, làm gỏi, salad, sốt đậu hũ…cho đến nấu chè, nấu thạch. Vị ngọt tự nhiên của nước rong hòa cùng cái ngọt của thịt thì không một loại nước dùng nào sánh bằng. Ngoài ra, rong biển cũng được ướp mặn để giữ tươi, nấu làm nước giải nhiệt tuyệt vời trong những ngày hè nóng bức.

Rong nếu biết làm thì sẽ không bị tanh, giòn mà dễ ăn. Rong câu biển khi mới vớt lên thường có màu xanh nhạt, khá tanh và lẫn nhiều sạn san hô dưới chân phải ngâm rong trong nước gạo ít nhất một đêm để gạt bỏ những chỗ sạn cát, sau đó để ráo. Để cho rong bớt tanh, có thể cho giấm hoặc vắt chanh, lúc này rong sẽ chuyển sang màu trắng ngà, rong này dùng để nấu cháo, làm gỏi, nấu thạch nấu chè sương sa bông tuyết thì đúng điệu, cái giòn sừn sựt, vị tanh chỉ chút xíu lại dễ ăn, ngon hết ý.

Rong biển nấu thịt gà hay sườn non cũng đơn giản. Món canh này cần có sườn, rong biển mềm, đậu hũ thái miếng, gừng đập giập, hành lá. Chỉ ninh cho sườn nhừ, nước dùng song sánh, rồi cho rong biển, đậu hũ vào. Bát canh có màu trắng lấp ló xanh, hương thơm mát lịm.

Ngoài ra, rong biển xốt đậu phụ cũng rất hấp dẫn.

Đậu phụ xắt miếng vuông, dùng dao khoét ruột. Rong biển xắt nhuyễn chia hai phần, một phần làm nước sốt, một phần để nhồi đậu. Cho thịt xay, hành lá, nêm mắm, muối, tiêu, đường với rong biển rồi trộn đều. Thứ hỗn hợp này nhồi vào miếng đậu phụ đã khoét ruột, đặt vào trõ hấp chín. Sau đó, làm nước sốt bằng cách nấu nước sôi nêm mắm, tiêu, đường và thêm chút bột năng, lúc này cho thêm rong biển khuấy đến khi sệt lại là được. Cho đậu phụ đã hấp ra đĩa, rưới nước sốt lên, rắc thêm ngò, dùng nóng. Mùi thơm của rong biển quyện với hành ngò, vị bùi bùi của đậu và thơm nức của nước sốt rất thích hợp để ăn khai vị hoặc dùng nóng với cơm cũng rất ngon.
Những món ăn chế biến từ rong biển rất phong phú, mỗi món có một vị độc đáo riêng. Đặc biệt ở mỗi món ăn, cơ thể đều có thể hấp thụ rất tốt i-ốt, vitamin K, B2, magiê, sắt, canxi, một lượng lớn chất lignans, hợp chất thực vật ngăn ngừa tế bào ung thư, tăng cường chức năng tuyến giáp, phòng chống bướu cổ, chống viêm nhiễm, trị các bệnh tim mạch, tiểu đường…Với vô vàn công dụng đó, thứ rau của biển này ngày càng được ưa chuộng trong các thực đơn ẩm thực bởi chính vị tanh ngái ngái của nó.

Tổng hợp: Nghị Quế
amthuc365.vn

Danh mục bài viết Miền Trung

Đang tải dữ liệu loading