YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

BÚN MỌC PHÁT DIỆM

Thứ Bảy, 11/06/2011 02:00

1,906 xem

0 Bình luận

(0)

0

Nhắc đến Ninh Bình, ai trong chúng ta cũng nghĩ đến nhà thờ đá Phát Diệm rất nổi tiếng về kiến trúc. Nhưng nếu bạn đến đó tham quan thì không thể bỏ qua một địa điểm ẩm thực nổi tiếng của vùng này, đó là "Bún mọc Quang Thiện".

Bún mọc Quang Thiện có từ thời quan Dinh điền sứ Nguyễn Công Trứ về đây khai hoang mở đất, cho đến nay vẫn là món ăn phổ biến và được ưa chuộng.

Bún mọc nước trong, ngọt vị xương hầm và nước thịt mọc, thơm ngon. Ăn bún mọc khi nóng vào mùa đông với rau ghém là xà lách, rau húng thơm, lá hẹ rất hợp lí. Những người bán hàng khéo tay xếp tô bún đẹp, chỉ cần nhìn thôi đã thấy đói và thèm ăn rồi! Những viên mọc tròn vo, điểm phụ gia như nấm, tiêu trông rất hấp dẫn.

Làm bún mọc cũng lắm công phu, chọn loại gạo tẻ ngon - gạo cũ chứ không phải gạo mới gặt về. Xay ngâm gạo thật nhuyễn, lấy khăn lọc để trên chiếc rổ, ép thật mạnh cho chảy hết nước chua, sau đó cho vào nồi luộc, bột dẻo rồi nhào. Tiếp theo là cho vào khuôn, "kéo" thành sợi, chảy vào nồi nước sôi, khi chín vớt ra cho vào nồi nước nguội, sau đó, phơi trên mặt sàng thành bún. Thịt làm mọc phải là thịt mông, loại hết gân, mỡ, cho vào máy xay, ướp với nước mắm, mì chính, hạt tiêu, rồi viên tròn từng viên, luộc chín.

Bún mọc hợp khẩu vị của nhiều du khách, cả Nam lẫn Bắc với giá cả phải chăng, chắc chắn sẽ là món ăn khó quên đối với nhiều thực khách.

Danh mục bài viết Món ngon Ninh Bình

Đang tải dữ liệu loading