Rượu - Cách uống không say và mẹo giải rượu

12/06/2011   06:17

Trong cuộc sống hàng ngày, trong những cuộc vui, bữa tiệc hay công việc, không thể thiếu một thức uống đó là rượu. Việc uống rượu dù muốn hay không là khó tránh khỏi. Chính vì vậy uống sao cho không say, không ảnh hưởng đến sức khỏe là điều cực kỳ quan trọng, để làm được những điều đó mời các bạn tham khảo các mẹo nhỏ sau đây.

1. Uống chậm:

Để học cách uống rượu không say, trước hết bạn cần phải tìm hiểu qua về quá trình rượu thẩm thấu vào cơ thể:

5 phút sau khi uống, chất ethanol trong rượu bắt đầu xâm nhập vào các mạch máu. 30 - 120 phút tiếp theo là khoảng thời gian ethanol tiếp tục lan truyền đến các bộ phận khác trong cơ thể. Và đây cũng là lúc chất cồn "ngấm" vào não và bạn sẽ có cảm giác bị say rượu.

Khi đó cơ thể bạn cần đủ thời gian để đốt cháy hết lượng chất cồn này. Trung bình, cơ thể bạn cần khoảng 1 tiếng đồng hồ để “tiêu hủy” hết 30ml chất uống có cồn. Vì thế, nếu bạn uống càng nhanh, thì cơ thể bạn càng không có khả năng chống lại sự “tấn công” của rượu.

Nhưng nếu bạn biết cách uống chậm rãi, từ từ, điều độ thì dù là người “tửu lượng” kém, bạn cũng khó lòng bị rượu “ hạ gục”.

2. Ăn trước khi uống

Trước khi uống rượu nên ăn một chút thức ăn. Đây chính là cách chống say hiệu quả nhất.

Tuyệt đối không được để dạ dày trống, vì như thế không những ethanol càng dễ dàng hấp thụ vào cơ thể, mà khi đi vào dạ dày, do không có vật gì cản trở, nên ethanol sẽ tiếp xúc trực tiếp với màng dạ dày, dễ gây ra các bênh về dạ dày như viêm loét dạ dày.

Loại thức ăn thích hợp nhất trước mỗi “bữa nhậu” là sữa và gan lợn. Gan lợn không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn nâng cao khả năng đề kháng lại các chất cồn của cơ thể. Ngoài ra, những người thường xuyên uống rượu sẽ bị thiếu hụt vitamin B, và gan lợn là nguồn bổ sung vitamin B dồi dào nhất.

Các thành phần prôtit và chất béo của sữa khi uống sẽ đọng lại ở thành dạ dày, làm hạn chế khả năng thẩm thấu chất cồn của thành dạ dày.

3. Ăn hoa quả ngay sau khi uống rượu

Một chút đồ ăn có vị ngọt hoặc một vài lát hoa quả sẽ giúp cho bạn duy trì được trạng thái tỉnh táo.

Theo một kinh nghiệm cổ xưa, sau khi uống rượu, hãy ăn một vài quả hồng chín, hồng chín có thể át được mùi rượu, khiến bạn không bị say.

Các loại hoa quả như quả hồng không chỉ có nhiều đường fructoza, không những có khả năng “tiêu hóa”, mà còn đẩy nhanh quá trình đào thải chất ethanol ra khỏi cơ thể.

Thắc mắc quanh chuyện “giã rượu”

Có rất nhiều những mẹo vặt để hạn chế cơn say sau các cuộc vui nhưng có phải tất cả đều đem lại hiệu quả? Dưới đây là một vài lời khuyên dành cho bạn.

Uống 1 thìa dầu ô liu trước bữa tiệc có thể chống say rượu?

Đúng. Việc uống 1 thìa dầu ô liu có thể tạo thành một lớp màng phủ dạ dày và sẽ hạn chế được việc hấp thụ rượu. Việc phủ dạ dày bằng dầu hoặc các loại thức ăn khác sẽ có tác dụng làm cho tốc độ cồn thẩm thấu vào máu chậm hơn.

Trộn vang đỏ và vang trắng gây đau đầu?

Sai. Việc trộn lẫn hai loại rượu không làm cho bạn đau đầu mà là đó là do việc bạn uống quá nhiều đồ uống chứa cồn.

Cũng có một số người đặc biệt nhạy cảm với rượu vang trắng, đặc trưng là triệu chứng đau đầu sau khi uống.

Tắm và uống cà phê giúp “giã rượu”?

Tắm hay uống cà phê sau khi uống rượu đều không có tác dụng làm giảm nồng độ cồn trong máu. Hai biện pháp đó chỉ có tác dụng làm tỉnh táo, xua tan cảm giác buồn ngủ sau khi uống rượu mà thôi.

Tập thể dục sau uống rượu tốt cho gan?

Sai. Không có một tác nhân nào có thể giúp đẩy nhanh quá trình đào thải của gan cho dù đó là tập thể dục, ăn nhiều trước khi uống rượu hay dùng thuốc…Chỉ có thời gian mới giúp đào thải dần lượng cồn trong máu và điều này nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào khả năng của mỗi người.

Một người khỏe mạnh có thể thải trừ 0,15g rượu mỗi giờ. Như vậy, bạn chỉ mất vài giây để uống hết 1 ly rượu nhưng phải mất tới khoảng 90 phút để có thể loại trừ hết chất cồn ra khỏi cơ thể.

Bạn cũng cần nhớ rằng, uống rượu trong lúc đói sẽ nhanh say hơn rất nhiều so với uống sau khi ăn vì khi đó chất cồn sẽ thấm vào máu rất nhanh và tác động của rượu tới cơ thể cũng sẽ nhanh hơn.

  • Bình luận
Bạn cần đăng nhập để bình luận
Thoát khỏi xem to n m n hình In b i n y

Rượu - Cách uống không say và mẹo giải rượu

Cập nhật lần cuối lúc 06:17 ng y 12/06/2011

Trong cuộc sống hàng ngày, trong những cuộc vui, bữa tiệc hay công việc, không thể thiếu một thức uống đó là rượu. Việc uống rượu dù muốn hay không là khó tránh khỏi. Chính vì vậy uống sao cho không say, không ảnh hưởng đến sức khỏe là điều cực kỳ quan trọng, để làm được những điều đó mời các bạn tham khảo các mẹo nhỏ sau đây.

1. Uống chậm:

Để học cách uống rượu không say, trước hết bạn cần phải tìm hiểu qua về quá trình rượu thẩm thấu vào cơ thể:

5 phút sau khi uống, chất ethanol trong rượu bắt đầu xâm nhập vào các mạch máu. 30 - 120 phút tiếp theo là khoảng thời gian ethanol tiếp tục lan truyền đến các bộ phận khác trong cơ thể. Và đây cũng là lúc chất cồn "ngấm" vào não và bạn sẽ có cảm giác bị say rượu.

Khi đó cơ thể bạn cần đủ thời gian để đốt cháy hết lượng chất cồn này. Trung bình, cơ thể bạn cần khoảng 1 tiếng đồng hồ để “tiêu hủy” hết 30ml chất uống có cồn. Vì thế, nếu bạn uống càng nhanh, thì cơ thể bạn càng không có khả năng chống lại sự “tấn công” của rượu.

Nhưng nếu bạn biết cách uống chậm rãi, từ từ, điều độ thì dù là người “tửu lượng” kém, bạn cũng khó lòng bị rượu “ hạ gục”.

2. Ăn trước khi uống

Trước khi uống rượu nên ăn một chút thức ăn. Đây chính là cách chống say hiệu quả nhất.

Tuyệt đối không được để dạ dày trống, vì như thế không những ethanol càng dễ dàng hấp thụ vào cơ thể, mà khi đi vào dạ dày, do không có vật gì cản trở, nên ethanol sẽ tiếp xúc trực tiếp với màng dạ dày, dễ gây ra các bênh về dạ dày như viêm loét dạ dày.

Loại thức ăn thích hợp nhất trước mỗi “bữa nhậu” là sữa và gan lợn. Gan lợn không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn nâng cao khả năng đề kháng lại các chất cồn của cơ thể. Ngoài ra, những người thường xuyên uống rượu sẽ bị thiếu hụt vitamin B, và gan lợn là nguồn bổ sung vitamin B dồi dào nhất.

Các thành phần prôtit và chất béo của sữa khi uống sẽ đọng lại ở thành dạ dày, làm hạn chế khả năng thẩm thấu chất cồn của thành dạ dày.

3. Ăn hoa quả ngay sau khi uống rượu

Một chút đồ ăn có vị ngọt hoặc một vài lát hoa quả sẽ giúp cho bạn duy trì được trạng thái tỉnh táo.

Theo một kinh nghiệm cổ xưa, sau khi uống rượu, hãy ăn một vài quả hồng chín, hồng chín có thể át được mùi rượu, khiến bạn không bị say.

Các loại hoa quả như quả hồng không chỉ có nhiều đường fructoza, không những có khả năng “tiêu hóa”, mà còn đẩy nhanh quá trình đào thải chất ethanol ra khỏi cơ thể.

Thắc mắc quanh chuyện “giã rượu”

Có rất nhiều những mẹo vặt để hạn chế cơn say sau các cuộc vui nhưng có phải tất cả đều đem lại hiệu quả? Dưới đây là một vài lời khuyên dành cho bạn.

Uống 1 thìa dầu ô liu trước bữa tiệc có thể chống say rượu?

Đúng. Việc uống 1 thìa dầu ô liu có thể tạo thành một lớp màng phủ dạ dày và sẽ hạn chế được việc hấp thụ rượu. Việc phủ dạ dày bằng dầu hoặc các loại thức ăn khác sẽ có tác dụng làm cho tốc độ cồn thẩm thấu vào máu chậm hơn.

Trộn vang đỏ và vang trắng gây đau đầu?

Sai. Việc trộn lẫn hai loại rượu không làm cho bạn đau đầu mà là đó là do việc bạn uống quá nhiều đồ uống chứa cồn.

Cũng có một số người đặc biệt nhạy cảm với rượu vang trắng, đặc trưng là triệu chứng đau đầu sau khi uống.

Tắm và uống cà phê giúp “giã rượu”?

Tắm hay uống cà phê sau khi uống rượu đều không có tác dụng làm giảm nồng độ cồn trong máu. Hai biện pháp đó chỉ có tác dụng làm tỉnh táo, xua tan cảm giác buồn ngủ sau khi uống rượu mà thôi.

Tập thể dục sau uống rượu tốt cho gan?

Sai. Không có một tác nhân nào có thể giúp đẩy nhanh quá trình đào thải của gan cho dù đó là tập thể dục, ăn nhiều trước khi uống rượu hay dùng thuốc…Chỉ có thời gian mới giúp đào thải dần lượng cồn trong máu và điều này nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào khả năng của mỗi người.

Một người khỏe mạnh có thể thải trừ 0,15g rượu mỗi giờ. Như vậy, bạn chỉ mất vài giây để uống hết 1 ly rượu nhưng phải mất tới khoảng 90 phút để có thể loại trừ hết chất cồn ra khỏi cơ thể.

Bạn cũng cần nhớ rằng, uống rượu trong lúc đói sẽ nhanh say hơn rất nhiều so với uống sau khi ăn vì khi đó chất cồn sẽ thấm vào máu rất nhanh và tác động của rượu tới cơ thể cũng sẽ nhanh hơn.

© 2014 Bản quyền AmThuc365. Mọi quyền được bảo lưu.

Trippy.vn