Ly rượu

Thứ Năm, 23/06/2011 10:32

5,239 xem

0 Bình luận

(0)

1653

Ly dùng để uống rượu vang rất quan trọng, giúp người thưởng thức cảm nhận được từ màu sắc tới hương vị thơm ngon khi nâng cốc. Vì vậy bạn nên chọn những bộ ly phù hợp với từng loại rượu vang.

Theo tiêu chuẩn chung, một chiếc ly uống rượu vang phải trong suốt, không màu và có chân. Ly phải có kích cỡ đủ rộng để tạo không gian thoáng cho rượu tỏa mùi, cũng như kết đọng hương thơm trong môi trường không khí.

Ly Bordeaux

 

Dạng ly này có thân hình bầu, thu hẹp ở miệng, đáy thân kéo dài xuống dưới chân giống như một cánh hoa tulip. Với cấu tạo này, hương thơm của rượu sẽ dễ dàng hướng lên mũi khi người uống lắc nhẹ và nếm.

Dùng ly Bordeaux để thưởng thức rượu vang đỏ Bordeaux hay các loại rượu làm từ nho.

Ly Burgundy

 

Kiểu ly Burgundy có phần bầu ly phình to, tạo mặt thoáng rộng để rượu tiếp xúc với không khí, dễ dàng phát tán hương thơm, khơi dậy vị giác của người thưởng thức.

Ly Burgundy thích hợp với các loại rượu đỏ, trắng.

Ly Champagne

 

Ly Champagne có hình dáng thon dài như búp măng, để rượu có ít mặt thoáng trong không khí nhằm lưu hương thơm lại trên thành ly, kích thích vị giác người thưởng thức.

Ly Champagne dùng để thưởng thức rượu champagne và các loại rượu vang sủi bọt khác.

Ly rượu trắng

 

Dạng ly này thường có phần bầu ly thon gọn hơn so với ly dùng uống rượu đỏ, giúp tạo cảm giác nhẹ nhàng, tao nhã cho người thưởng thức.

Ly này dùng để uống vang trắng và các loại rượu vang thông thường khác.


Danh mục bài viết Các phụ tùng của rượu

Đang tải dữ liệu loading