YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Gỏi ốc đắng trộn bắp chuối

Thứ Hai, 27/06/2011 09:54

2,131 xem

0 Bình luận

(0)

0

Cái món ăn quê dân dã ấy đã thấm vào tuổi thơ tôi nơi miền quê, để giờ khi đi xa thấy nhớ da diết lòng, và thèm lắm một dĩa gỏi ốc đắng trộn bắp chuối xiêm.

Tuổi thơ tôi gắn liền với những ngày tháng 4 đó. Tôi và anh Hai chia nhau” kiếm ăn “ tôi thì ra vườn nhìn nếu có bông chuối xiêm nào là gọi ngay anh Hai đi bắt ốc. Chúng tôi bắt ốc rất nhanh, chỉ chừng 30 phút là có thể đầy một chậu nhỏ. Ung dung mang chiến lợi phẩm về nhà khoe với mẹ.

Mẹ tôi có cách làm sạch ốc rất hay, mẹ lấy nước vo gạo ngâm ốc, và thả thêm vài lá ổi, lá sả vào nữa. Ốc thấy nước gạo sẽ thi nhau mở miệng ra ngoài ăn, gặp phải lá ổi lá sả hăng mùi, thế là lại thi nhau nhã hết nhớt, hết bùn đất. Cứ như thế, chừng 30 phút ốc sẽ trở nên sạch, miệng ốc không còn dính bùn đất nữa.

Sau khi ốc đã sạch, mẹ nhận đảm luôn trách nhiệm hấp ốc. Mẹ lót ở dưới một lớp lá sả, lá ổi sau đó trút ốc vào, trên cùng phủ lên một lớp lá chanh, rắc thêm chút muối hột. Hấp chừng 10 phút là ốc chín. Mùi ốc luộc hòa lẫn với mùi thơm của lá sả, lá ổi, lá chanh… thoảng trong gió, khiến nướng miếng tôi ở đâu cứ trao ra trong miệng. Cây gai đầu ngõ giờ được nhớ tới, tôi ra bẻ gai vào nhà, cầm gai nhọn trên tay gỡ ruột ốc, bỏ vào dĩa. Lâu lâu lại không kìm nổi sự thèm lại phải ăn vụng vài con.  
Bắp chuối để làm gỏi, phải là bắp chuối xiêm mới ngon. Bắp chuối cắt vào, bỏ bẹ già, bào thật mỏng thả vào trong nước lạnh có thêm chút muối, chút chanh để gỏi được trắng và giòn. Bắp chuối được trụng thật nhanh tay qua nước ấm, vắt thật ráo, cho vào âu to. Ốc đắng trộn gia vị, muối, ớt, cho thật ngấm. Trộn hai thứ với nhau cắt vài lá rau răm, nêm thêm chút gia vị cho vừa ăn, thế thôi mà mỗi khi thưởng thức thấy ngon ơi là ngon. Vị đăng đắng của ốc, chan chát của bắp chuối, hăng nồng của rau răm, cay cay của ớt, hòa lẫn vào nhau thân quen mà thành lạ.
Cái món ăn quê dân dã ấy đã thấm vào tuổi thơ tôi nơi miền quê, để giờ khi đi xa thấy nhớ da diết lòng, và thèm lắm một dĩa gỏi ốc đắng trộn bắp chuối xiêm.
Sưu tầm

Danh mục bài viết Miền Nam

Đang tải dữ liệu loading