YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Nhiệt độ phù hợp để thưởng thức rượu ngon

Thứ Hai, 04/07/2011 09:59

2,110 xem

0 Bình luận

(0)

0

Rượu ngon nhưng nếu thưởng thức ở một nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh thì sẽ làm giảm đi giá trị của rượu cũng như vị ngon của nó. Bởi vậy một chi tiết rất nhỏ đó là nhiệt độ của rượu cũng hết sức đáng quan tâm.

Bình thường rượu trắng hay bị đưa ra quá lạnh và rượu đỏ thì quá nóng, làm cho mất một số hương vị ngon của những chai rượu nhiều năm đáng quý.

Nếu ở trên chai rượu mà không có hướng dẫn nhiệt độ thì nên cần biết là mỗi một loại rượu đều có một nhiệt độ nóng lạnh khác nhau, cho nên cần phải biết những nhiệt độ thích hợp của các loại rượu.

Nhiệt độ thích hợp với các loại rượu vang:

- Champagne và các rượu vang có hơi, nhiệt độ: từ 8 tới 10 độ.

- Rượu vang trắng 'sec' và non, nhiệt độ: từ 7 tới 9 độ

- Rượu vang trắng già hay đặc biệt, nhiệt độ: từ 10 tới 12 độ

- Rượu vang trắng ngọt, nhiệt độ: từ 6 tới 8 độ

- Rượu vang trắng ngọt, loại đặc biệt hay năm đặc biệt, nhiệt độ: từ 12 tới 14 độ

- Rượu vang hồng, nhiệt độ: từ 6 tới 10 độ
- Rượu vang đỏ, hương vị nhẹ, uống non, nhiệt độ: từ 12 tới 14 độ

- Rượu vang đỏ, hương vị hăng hơn (corsé), của vùng Côtes du Rhône, nhiệt độ: từ 14 tới 16 độ

- Rượu vang đỏ, hương vị hăng hơn (corsé), của vùng Bourgogne, nhiệt độ: từ 15 tới 17 độ

- Rượu vang đỏ, có tí hương vị chát, của vùng BORDEAUX, nhiệt độ: từ 16 tới 18 độ

- Rượu vang đỏ, có năm và tuổi cao, nhiệt độ: température chambrée: nghĩa là nhiệt độ của phòng uống

Những nhiệt độ nói ở trên là những nhiệt độ thích hợp với nhiệt độ của đất nước Pháp. Nhiệt độ của phòng thưởng thức rượu của xứ Pháp thì vào khoảng từ 19 độ cho tới 21 độ Celsius.


Nhiệt độ để thưởng thức rượu nặng

Rượu nặng được chia ra làm hai loại: loại trắng và loại nâu

Loại nâu người Pháp gọi là 'ambrée, nghĩa là màu hổ phách

Thông thường các loại rượu trắng nặng thì phải thưởng thức lạnh, nghĩa là nhiệt độ thích hợp phải vào khoảng từ 0 độ cho tới 5 độ.Rượu trắng nặng mà có tuổi cao thì nên thưởng thức nó với nhiệt độ cao hơn, có nghĩa nhiệt độ thích hợp phải vào khoảng từ 6 độ cho tới 10 độ.

Rượu hổ phách, như là Cognac, thì phải thưởng thức nó với những nhiệt độ cao hơn loại rượu trắng nặng, mức lạnh nhất cũng phải từ 13 độ cho tới 15 độ, loại tuổi cao thì nên thưởng thức với nhiệt độ của phòng, có nghĩa là nhiệt độ thích hợp phải vào khoảng từ 18 độ cho tới 21 độ.

Thông thường ly rượu Cognac hay được ủ ấm trong lòng bàn tay

Tốt nhất, nếu mà làm được thì nên tráng ly bằng nước ấm trước khi lau ly, trước khi thưởng thức rượu màu hổ phách. Tráng ly bằng nước lạnh để cho rượu trắng nặng.

Một số lưu ý:

Nếu nhiệt độ của phòng thưởng thức rượu cao hơn nhiều thì phải tăng những nhiệt độ nói ở trên của rượu lên một hay hai độ.

Khi gặp những chai rượu vang lần đầu tiên, chưa quen thuộc với nó, thì nên thưởng thức nó dưới một độ hay hai độ đối với những mức nói ở trên.

Nóng quá hay lạnh quá cũng vậy, hai thái cực này đều làm cho hương vị của rượu bị hãm lại hay là hả đi, bốc đi qua nhanh, thành ra không thưởng thức được hết tất cả những gì mà chai rượu vang đã có.

Tổng hợp Ngọc Bích
amthuc365.vn

Danh mục bài viết Tư vấn dùng rượu

Đang tải dữ liệu loading