YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Có thể bạn chưa biết về hai cái tên Rượu Đế và rượu Quốc Lủi

Thứ Tư, 06/07/2011 01:54

1,405 xem

0 Bình luận

(0)

0

Rượu Đế và rượu Cuốc Lủi được cholà quốc hồn quốc túy của Việt Nam, Việt Nam ngay từ cái tên gọi. Vậy xuất xứ tên gọi đó là từ đâu? Điều đặc biệt gì về giá trị lịch sử trong những cái tên thân thuộc đó? Đôi đều rất thú vị có thể bạn chưa biết...

Chuyện kể là trước khi người Pháp tới Việt Nam thì ngành nấu rượu đã có. Tuy nhiên, sau năm 1858 người Pháp tiến hành xâm lược Việt Nam thì họ cũng quyết định thắt chặt việc nấu rượu và thu thuế. Bà con ta tất nhiên là không chịu để bọn thực dân đô hộ bóc lột nên quyết định … nấu rượu lậu. Rượu lậu vừa rẻ lại vừa ngon hơn rượu của nhà nước thực dân, ở miền Nam thì được nấu bằng gạo nếp rồi đem giấu trong những lùm tranh, lùm đế ở xa nhà, hoặc khi thấy Tây đoan, Tàu cáo đến bắt, nghe động thì bê tất cả nồi rượu, bình rượu chạy vội dấu dưới đồng cỏ hoang dại mọc toàn cây đế, một loài cây giống cỏ năn, cỏ lác, cỏ tranh, hay lau sậy mọc cao vút đầu. Tên gọi rượu đế trong Nam xuất xứ từ đó.

Cảnh nấu rượu thời xưa

Tại miền Bắc Việt Nam người dân đã tự đặt tên cho loại rượu mình nấu là rượu ngang vì rượu nấu và tiêu thụ theo kiểu đi ngang về tắt; rượu cuốc lủi vì vừa bán vừa lủi như con chim cuốc; hoặc để so sánh với rượu “quốc gia” khi các cụ nhà nho xưa nhại tiếng ngoại bang nationale spirit gọi rượu quê của người Việt là rượu quốc hồn quốc túy. Tiếng là quốc hồn quốc túy mà phải nấu chui nấu lủi, uống chui uống lủi thì gọi là rượu quốc lủi

Danh mục bài viết Tản mạn về rượu

Đang tải dữ liệu loading