YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Tổng quan về các nhóm rượu ngoại

Thứ Ba, 12/07/2011 11:18

2,178 xem

0 Bình luận

(0)

0

Một cái nhìn tổng quan, đầy đủ về các dòng rượu ngoại trên thế giới đang ở trước mắt bạn.

Dòng rượu mạnh chưng cất
Dùng những nguyên liệu chứa đường và tinh bột, nhưng sau khi lên men đem cất lại

•    Brandy
    Rượu mạnh chưng cất từ rượu Vang (Nho) hay từ trái cây đã lên men -> 2 lần chưng cất -> 70 – 80% -> ủ cho rượu dịu bớt trong các thùng gỗ sồi nhờ quá trình oxy hóa -> pha thêm nước cất để đạt được độ cồn khoảng 40%
    2 dòng chính là Cognac và Armagnac
    Các nhãn hiệu chính: Hennessy, Remy Martin, Martel, Otard, Courvoisier, Camus, Hines

•    Whisky
    Chưng cất từ những hạt lúa đại mạch, lúa mạch đen, bắp và các loại ngũ cốc có hạt nhỏ khác.
    Tuyệt đối không sử dụng nguyên liệu khoai tây, trái cây hay bất cứ loại thực phẩm nào khác, Việc chưng cất loại whisky từ (lúa đại mạch + bắp) xuất hiện 1830 -> Whisky pha trộn có mùi êm dịu hơn.
    Có 4 nhà sản xuất trên thế giới nổi tiếng nhất hiện nay : SCOTCH WHISKY , CANADIAN WHISKY , AMERICAN WHISKY , IRISH WHISKY.

•    Rhum
    Lịch sử rất rực rỡ, bắt nguồn từ Châu Á -> Phương Tây.
    Được chưng cất từ nước cốt mía hay sản phẩm của cây mía (xirô mía, mật mía).
    Chưng cất đến <95độ cồn và thường được đóng chai ở độ thấp hơn nhiều.
    Còn giữ lại phần lớn mùi vị tự nhiên của sản phẩm gốc (mía).
    Có 3 loại chính:
        Rhum trắng, nhẹ mùi, chưng cất bằng cột
        Rhum vàng, mùi trung bình, chưng cất bằng nồi, ủ trong thùng gỗ sồi hơn 1 năm
        Rhum nâu, đậm mùi, chưng cất bằng nồi.

•    Vodka
    Là loại mạnh không màu làm từ bất cứ chất liệu nào,chưng cất đến 95độ cồn, sau giảm dần còn 40 – 50độ.
    Không nhất thiết phải qua khâu ủ, nhưng cần xử lý nhằm loại bỏ độc.
    Đây là loại rượu dễ bay hơi có thể pha chế với nhiều loại trái cây và các hỗn hợp đồ uống khác.
    Có hai loại Vodka:
        Clear Vodka: sản xuất theo kiểu thông thường không màu
        Flavour Vodka:( Lemon vodka, orange vodka) : sử dụng hương vị, nguyên liệu làm thơm rượu vodka

•    Gin
    Sản xuất ở Hà Lan, vốn loại thuốc chữa bệnh thận làm từ trái Jupiper berry do giáo sư GENEVER chế tạo ra, sau được phổ biến và được người Anh gọi là rượu Gin.
    Gin được chưng cất từ các loại hạt (bắp, lúa mạch, lúa mì, lúa mạch đen) trộn với hương liệu thảo mộc như hạnh nhân, quế, hạt côca, gừng, vỏ chanh, cam,…
    Gin có thể được coi là các loại rượu mùi nếu được cho thêm đường.
    Độ Cồn trong rượu Gin thường là 34 – 47độ cồn.

Dòng lên men thuần túy

Vang
    •    Phân loại:
        o    Theo giống nho : vang trắng, vang đỏ,
        o    Theo phương pháp lên men và ủ: vang thường, vang sủi bọt Champagne,
        o    Theo cách chế thêm các phụ gia có các loại rượu mùi (pha thêm đường, tanin...), vang khan (ít ngọt) từ quy trình lên men toàn bộ đường có trong dịch quả nho.
    •    Vang Pháp : Vang Bordeaux có đặc trưng của màu đỏ và vang trắng với nhãn hiệu Sauternes hay Barsac, được lọc ra từ những giống nho trồng ở phía Đông nam nước Pháp.
    •    Vang Ý : thường là vang đỏ
    •    Vang Đức: thường là vang trắng, nhẹ, mát và thơm hương trái cây.
    •    Vang Mỹ : có giống nho riêng là Zinfandel, và có hai Bang trồng nho chính là Californa và New York.
    •    Vang Úc : Ngành trồng nho và kỹ nghệ rượu vang phát triển đáng kể, đặc biệt là kỹ thuật canh tác, cách làm rượu hiện đại. Là nước sản xuất thứ 11 trên thế giới ( 600 triệu lít/năm).

Dòng pha chế

Cocktail
    •    Là thức uống rất phổ biến trên thế giới, hiện nay đã có đến khoảng 8.000 loại.
    •    Có tính bổ dưỡng và không gây say xỉn.
    •    Là hỗn hợp được kết hợp từ hai loại rượu trở lên, hoặc được pha trộn với soft drinks ( thức uống không ga, hoặc nước uống trái cây),... theo một công thức có tính quy định tương đối
    •    Cách pha chế cocktail đòi hỏi đầy chất cảm tính, không theo công thức cứng nhắc.

Danh mục bài viết Tổng quan về rượu

Đang tải dữ liệu loading