Me đá, đá me, mùa hè mát lạnh

14/07/2011   10:10

Me đá là thức uống từ miền nam chảy trôi theo đồng bào di cư ra bắc. Vậy là trong ngày hè chói chang dân bắc có thêm một món giải khát ngon tuyệt được các chị, các mẹ gói ghém cẩn thận trong hành trang "bắc tiến".

Theo nghiên cứu hiện đại, me quả... giúp kích thích vị giác, cải thiện tình trạng kém ăn, mệt mỏi do nắng nóng hay buồn nôn, giảm khẩu vị do mang thai; góp phần bù nước, điện giải, cung cấp vitamin, khoáng chất, vị chua mặn giúp giải nhiệt. Bởi vậy nước đá me giải nhiệt rất tốt, giúp làm tan cơn mệt mỏi sau một ngày làm việc vất vả, bù đắp lại năng lực trong một ngày nắng nóng vã mồ hôi.

Nhớ lần đầu tiên nếm thử một ly đá me là trong một hàng cơm của bà chủ giọng Cần Thơ nghe chọ chọe dễ thương, thấy cái list đồ uống có món đá me ngộ ngộ thế là gọi. Ai ngờ bị chinh phục ngay lần đầu tiên nếm thử. Đá me chua, ngọt, béo bùi hương đậu phộng. Những hạt đậu phộng ngập trong đá me màu hổ phách nhàn nhạt vẫn giữ được độ giòn rụm, thơm ngon. Cầm thìa khuấy cho tan lớp đá bào phủ bên trên, đảo thật thích tay, rồi vớt vớt những hạt đậu phộng ăn nhí nhách, nhầm nháp thêm chút nước chua ngọt thật là thích thú.

Hỏi ra mới biết món đá me này làm cũng chẳng khó lắm. Chỉ cần khéo “quậy” một nồi “chạo me” thật vừa thì có thể uống được cả tuần. Làm thức giải khát ở nhà cũng rất tiện.

Nguyên liệu rất đơn giản:

- 100g me chín, đã cạy hột
- 400ml nước lọc
- 50g hột me đã luộc chín mềm
- 1 muỗng súp nước cốt gừng
- 1 muỗng súp mè rang vàng, giã nát
- 300g đường cát

Đầu tiên bạn cần phải rửa sạch, cho me vào nồi luộc lên đến khi me mềm là có thể tắt bếp, vớt ra. Tiếp đó sắp một cái chảo sạch, cho me đã luộc vào đó đảo với đường, đảo đều tay, lửa nhỏ cho đến khi cả đường và me đều tan chảy, quện vào nhau sóng sánh, sền sệt là đựợc. Cuối cùng đổ vào mè đã rang vàng và nước gừng, trộn đều, đảo thêm lúc nữa. Đến khi bạn có một hỗn hợp sánh màu hổ phách, đủ ngọt, đủ thơm thì bạn đã thành công rồi đấy. Bạn có thể vét vào hũ, đậy nắp dùng dần. Ngòai tác dụng pha nước giải khát bạn có thể dùng nó như một loại mứt ăn kèm với bánh mì hoặc bánh quy đều rất tuyệt.

Khi pha nước đá me bạn chỉ việc hòa nươc lọc thêm chút đường, thả “chạo me” và cốc quấy đều, cho đá bào lên trên, rắc thêm ít đậu phộng lên trên nữa. Vậy là măm măm được rồi.

 

Nghique
amthuc365.vn

  • Bình luận trên Facebook
  • Bình luận
Thoát khỏi xem toà n mà n hình In bà i nà y

Me đá, đá me, mùa hè mát lạnh

Cập nhật lần cuối lúc 10:10 ngà y 14/07/2011

Me đá là thức uống từ miền nam chảy trôi theo đồng bào di cư ra bắc. Vậy là trong ngày hè chói chang dân bắc có thêm một món giải khát ngon tuyệt được các chị, các mẹ gói ghém cẩn thận trong hành trang "bắc tiến".

Theo nghiên cứu hiện đại, me quả... giúp kích thích vị giác, cải thiện tình trạng kém ăn, mệt mỏi do nắng nóng hay buồn nôn, giảm khẩu vị do mang thai; góp phần bù nước, điện giải, cung cấp vitamin, khoáng chất, vị chua mặn giúp giải nhiệt. Bởi vậy nước đá me giải nhiệt rất tốt, giúp làm tan cơn mệt mỏi sau một ngày làm việc vất vả, bù đắp lại năng lực trong một ngày nắng nóng vã mồ hôi.

Nhớ lần đầu tiên nếm thử một ly đá me là trong một hàng cơm của bà chủ giọng Cần Thơ nghe chọ chọe dễ thương, thấy cái list đồ uống có món đá me ngộ ngộ thế là gọi. Ai ngờ bị chinh phục ngay lần đầu tiên nếm thử. Đá me chua, ngọt, béo bùi hương đậu phộng. Những hạt đậu phộng ngập trong đá me màu hổ phách nhàn nhạt vẫn giữ được độ giòn rụm, thơm ngon. Cầm thìa khuấy cho tan lớp đá bào phủ bên trên, đảo thật thích tay, rồi vớt vớt những hạt đậu phộng ăn nhí nhách, nhầm nháp thêm chút nước chua ngọt thật là thích thú.

Hỏi ra mới biết món đá me này làm cũng chẳng khó lắm. Chỉ cần khéo “quậy” một nồi “chạo me” thật vừa thì có thể uống được cả tuần. Làm thức giải khát ở nhà cũng rất tiện.

Nguyên liệu rất đơn giản:

- 100g me chín, đã cạy hột
- 400ml nước lọc
- 50g hột me đã luộc chín mềm
- 1 muỗng súp nước cốt gừng
- 1 muỗng súp mè rang vàng, giã nát
- 300g đường cát

Đầu tiên bạn cần phải rửa sạch, cho me vào nồi luộc lên đến khi me mềm là có thể tắt bếp, vớt ra. Tiếp đó sắp một cái chảo sạch, cho me đã luộc vào đó đảo với đường, đảo đều tay, lửa nhỏ cho đến khi cả đường và me đều tan chảy, quện vào nhau sóng sánh, sền sệt là đựợc. Cuối cùng đổ vào mè đã rang vàng và nước gừng, trộn đều, đảo thêm lúc nữa. Đến khi bạn có một hỗn hợp sánh màu hổ phách, đủ ngọt, đủ thơm thì bạn đã thành công rồi đấy. Bạn có thể vét vào hũ, đậy nắp dùng dần. Ngòai tác dụng pha nước giải khát bạn có thể dùng nó như một loại mứt ăn kèm với bánh mì hoặc bánh quy đều rất tuyệt.

Khi pha nước đá me bạn chỉ việc hòa nươc lọc thêm chút đường, thả “chạo me” và cốc quấy đều, cho đá bào lên trên, rắc thêm ít đậu phộng lên trên nữa. Vậy là măm măm được rồi.

 

Nghique
amthuc365.vn

© 2014 Bản quyền AmThuc365. Mọi quyền được bảo lÆ°u.

Trippy.vn

Du lịch Ẩm thực

Tư vấn thực đơn | Lựa chọn nhà hàng | Chế biến món ngon

Đến phố Cổ Hà Nội ăn bún thịt nướng

Đến phố Cổ Hà Nội ăn bún thịt nướng

Cập nhật: 23/09/2014

Nhắc tới món bún ăn kèm thịt nướng, người Hà Nội thường nghĩ tới bún chả, bởi trong tiềm thức người dân mảnh đất thủ đô, bún chả là niềm tự hào riêng có của ẩm thực Tràng An. Nhưng sự giao thao văn hóa giữa các miền đã...

Xem chi tiết »

Cẩm nang hữu ích

can't open file