Giải nhiệt, trị ho bằng hồng bì

Thứ Sáu, 15/07/2011 09:57

7,992 xem

0 Bình luận

(0)

1805

Trong Đông y, quất hồng bì còn được dùng như vị thuốc, chữa nhiều chứng viêm họng, khó tiêu, cảm sốt rất hiệu quả. Quất hồng bì dùng làm ô mai rất ngon, có vị ngọt hơi chua và chát, cắn vào vẫn cảm thấy cái ram ráp của vỏ quất, cái ấm áp của hương quất hồng bì lan toả khắp người. Nhất là trong tiết trời se lạnh, ăn một miếng quất hồng bì xào thấy ấm áp cả lòng.

Quất hồng bì, còn gọi là kim quất, thuộc họ cam, quýt, được trồng nhiều ở miền Bắc. Từ tháng 12 đến tháng 1 là quất hồng bì vào mùa sai quả, những trái quất hồng bì vàng ươm, quả không mọng nước như cam hay quýt nhưng có vị chua ngọt rất đặc biệt. Vị ngọt của quất hồng bì không gắt mà dễ chịu, ăn như trái cây hoặc dùng để chế biến món ăn đều ngon. Vỏ quất hồng bì giàu vitamin và chất xơ, dùng cả vỏ sẽ rất tốt cho cơ thể.

Trong Đông y, quất hồng bì còn được dùng như vị thuốc, chữa nhiều chứng viêm họng, khó tiêu, cảm sốt rất hiệu quả. Quất hồng bì dùng làm ô mai rất ngon, có vị ngọt hơi chua và chát, cắn vào vẫn cảm thấy cái ram ráp của vỏ quất, cái ấm áp của hương quất hồng bì lan toả khắp người. Nhất là trong tiết trời se lạnh, ăn một miếng quất hồng bì xào thấy ấm áp cả lòng.

Cách ngâm quất hồng bì

Quất hồng bì mua về, dùng kéo, cắt sát cuống. (Chú ý là cắt chứ không được bứt, các nhé)

Sau đó, đem rửa sạch 2 lần với nước lã và 1 lần với nước đun sôi để nguội rồi đem phơi cho quất hồng bì ráo nước.

Tỷ lệ như sau, cứ 1kg quất hồng bì tương đương với 1 kg đường. Các bạn cho quất và đường vào một cái lọ to. Ba tháng sau mở ra, chúng ta đã có món nước quất hồng bì ngâm, thơm nức mũi.

Vấn đề thú vị ở chỗ, tại sao nước quất hồng bì ngâm của mẹ chồng em không bao giờ nổi váng, còn của em thì nổi váng tùm lum. Bí quyết là ở chỗ, bà cho 3 lạng quất hồng bì vào lọ trước, sau đó đổ khoảng 3 lạng đường lên, rồi lại cho nốt chỗ quất hồng bì còn lại vào và đổ 7 lạng đường lên trên. Lớp đường nặng ở trên sẽ đè bọn quất hồng bì xuống và không cho chúng nó nổi váng.

Theo lý thuyết thì sau 3 tháng là có thể dùng được nước quất hồng bì ngâm, nhưng nước lúc này có vị hơi ngái. Tốt nhất, các mẹ nên ngâm hè năm nay để đến hè sang năm thì sẽ có một bình nước quất hồng bì ngâm cực chuẩn.

Bạn có thể làm mứt hồng bì theo công thức sau, trị ho rất tốt

Nguyên liệu

  • 2kg quất hồng bì
  • 1kg đường

Cách làm

  1. Rửa quất hồng bì dưới vòi nước, để ráo
  2. Dùng dao tách nửa quả quất hồng bì, lấy tay bóp nhẹ để đẩy hạt ra ngoài
  3. Sau khi tách bỏ hết hạt, rắc đường lên, để ướp qua đêm
  4. Cho vào nồi đun nhỏ lửa trong vòng khoảng 2 tiếng, tới khi thấy nước đường sánh lại, chuyển màu caramel là được. Lưu ý là nước đường không cạn được hết đâu, nếu đun cạn nó sẽ bị cháy và đắng đấy.
  5. Cho ra lọ, cất tủ lạnh dùng dần.
  6. Thành phẩm dai dai, có vị hơi đắng, chua chua và cay cay của vỏ hồng bì

Giờ thì măm cho đỡ ho thôi !

Danh mục bài viết Sinh tố - Chè - Kem

Đang tải dữ liệu loading