Món quà mùa thu (phần 2) - Mùa rươi

Thứ Bảy, 06/11/2010 12:00

1,257 xem

0 Bình luận

(0)

4450

“Thng chn đi mươi, thng mười mng năm”, đ l ma rươi. Rươi chỉ xuất hiện c vi lần trong một năm m mỗi lần chỉ c vi ngy l hết. Rươi l mn ăn qu nhưng khng kiểu cch, sang trọng như nem cng chả phượng m qu bởi người ta t khi được thưởng thức một mn lạ như thế…

>> Mn qu ma thu (Phần 1)

Nắng mưa l chuyện của trời. Quả thật, khi trời vo thu thời tiết đỏng đảnh như một c con gi đến tuổi cập k. Đang nắng đẹp trời bỗng đổ mưa, ci lạnh trn về như đng sắp sang. Ấy thế nhưng chỉ một hai hm l cng, trời lại nắng ln đem theo ci hanh hao của ma thu H Nội. Ma rươi lại về!

Con rươi lm những người yếu bng va phải giật mnh khiếp sợ. Nhn trong thng c những con g như giun đất đủ cc mu: no xanh, no nu, no vng…Ai chưa biết bảo đ l mn ăn ngon th chắc lắc đầu nguầy nguậy. Hnh thức th đng sợ thế nhưng những người snh ăn khi ma rươi đến m khng kịp mua một mẻ về thưởng thức th y ny lắm v rươi chỉ c dăm ba ngy l hết, nếu khng nhanh th phải đợi đến sang năm để tm lại hương vị đặc biệt ấy.


Chả rươi - Ảnh: photobucket

Rươi c thể lm biết bao l mn: chả rươi, rươi nấu củ cải, rươi hấp, rươi xo l gấc, xo niềng niễng…Mỗi mn lại ngon theo một kiểu khc nhau. M mỗi một mn lại c cch thưởng thức ring thật độc đo. Nhưng chung quy lại, nếu chế biến rươi phải c một nguyn liệu đặc biệt, thiếu n mn rươi trở nn nhạt nhẽo, v vị - đ l vỏ qut. Vỏ qut tươi hay kh thi chỉ được cho vo rươi khiến cho mn ăn ngon hơn, đẹp hơn như một bản ha tấu của đất trời. Thm vo những loại gia vị nấu cc mn từ rươi, người ta khng thể khng kể đến những cy th l xanh ngắt, vi ba lt ớt đỏ cay cay. Chỉ thế thi nhưng cũng đủ lm nn những mn ngon đầy hấp dẫn.

Lm những mn rươi ấy cũng khng cầu kỳ lắm. Chả rươi th gồm trứng, thịt băm nhỏ v rươi cng một số thứ gia vị như vỏ qut, th l, ớt…, trộn đều cho những nguyn liệu ấy quyện vo nhau v bắc chảo rn vng. Mn ny ăn nng chấm cng nước mắm chua cay. Trời se se lạnh m ăn mn ny c thm nhấp rượu th kh ng chồng no khng khen người vợ hiền của mnh sao hm nay kho chiều thế. Chả rươi th dnh cho chồng nhắm rượu, cn cả nh lại thch mn rươi xo l gấc hay củ cải, cũng ngon “đo để”.


Một hng chả rươi vỉa h - Ảnh: thugian

V ma rươi ngắn ngủi nn người H thnh thấy tiếc khi ma rươi qua đi lại khng cn dịp được thưởng thức mn ngon đặc biệt ấy nữa. Họ nu giữ lại hương vị ấy bằng mn mắm rươi. Khi đến ma, cc b cc chị người H Nội lại mua thm mẻ rươi về lm mắm. Cch lm mắm c, mắm tm như thế no th mắm rươi cũng như vậy, thế nhưng hương vị của n lại khiến người ta nhớ mi. Hết ma rươi, khi no thấy nhớ qu, khng chịu nổi, lc ấy đem mắm rươi ra lm một bữa. Đấy, lc đấy mới thấy n qu như thế no.

Thưởng thức mắm rươi cũng cầu kỳ lắm. Để chuẩn bị được một bữa mắm rươi, người nội trợ phải chuẩn bị bao nhiu l đồ ăn km. Đầu tin l một bt mắm rươi, ty nh c thể ăn sống hay chưng ln. Bt mắm phải c vỏ qut, gừng, ớt, chanh, đnh cho nổi bng ln, cho thm lạc rang gi dập, bn trn rắc cht ruốc tm hồng hồng. Đặt bt mắm ấy ở giữa mm, xung quanh l những thức để ăn km. Trước tin phải c một đĩa thịt ba chỉ hay chn gi luộc chn tới, thi thật mỏng. Những miếng thịt xen lẫn mu trong trong của mỡ, đỏ hồng của nạc thật đẹp mắt. Bn cạnh l xanh ngắt mu của cải cc, trắng nn của rau cần, thm mu xanh non của x lch, rồi mu xanh mỡ mng của hng lng, hnh hoa cắt khc. Khi ăn, chỉ cần gắp mỗi thứ một cht cho vo bt hoặc gi trong bnh đa nem rồi chấm đẫm thứ mắm rươi ấy. Mn ăn l sự ha hợp của thin nhin v con người đất Việt.

Cứ mỗi độ thu về, người H Nội lại khng ai bảo ai m đều chờ đợi đến ma rươi, để được thưởng thức hương vị độc đo ấy, để thỏa lng mong nhớ cả một năm di. Ma rươi năm nay đang đến, hy đừng bỏ lỡ để khỏi phải nhớ nhung, nuối tiếc…

Danh mục bài viết Văn hóa ẩm thực

Đang tải dữ liệu loading