Cá hấp ngải cứu

21/07/2011   04:06

Món này nhà mình hay làm, cá hấp không bị mất chất ngọt, mùi vị của lá ngải rất thơm làm cho người ta có cảm giác muốn ăn nữa.

Nguyên liệu
- Cá trắm 1 con loại 2.5kg (có thuể dùng cá khác)
- Ngải cứu: 1 bó

- Xả: 50g
- Hành củ: 50g
- Bột nêm từ thịt: 50g
- Nước mắm cốt: 1 môi

- Rượu hoặc bia: 2 chén

- Tỏi Đà Nẵng: 1 củ
- Ớt cay loại nhỏ, cay: 2 quả.

- Rau thơm thập cẩm: đủ 1 đĩa.


Cách sơ chế :
- Cá làm sạch vảy, mang cá (không cắt đuôi vây), rửa qua nước muối và nước chanh (để chống tanh); Rạch ngang cá cứ cách 2-2.5cm 1 đường dao theo xương sườn cá. Để cá khô ráo.
- Ngải cứu làm sạch, ngắt bỏ thân già, lá vàng... ngâm bằng nước muối hoặc thuốc tím 15p sau đó rửa lại bằng nước sạch, để ráo nước.
- Hành củ bóc vỏ, thái mỏng.
- Tỏi làm sạch, băm nhỏ cùng với ớt cay 2 quả để làm nước chấm.

Chế biến:
- Dùng loại nồi nấu 5 lít, khay hấp hoặc đĩa sâu lòng để hấp.
- lấy ngải cứu rải 1 lớp kín lên khay hấp hoặc đĩa hấp sau đó cho ngải cứu vào bụng cá, mang cá và miệng cá; Số ngải cứu còn lại phủ đều kín lên mặt trên của cá.
- Cho 50g bột nêm từ thịt lên mặt trên cùng của ngải cứu. Sau đó hấp cách thủy đổ 2 chén rượu hoặc bia vào phía đáy nồi (không đổ lên cá).
- Đun to lửa để sôi nước, sau đó giảm lửa liu riu và đun khoảng 20 phút nữa thì hơi nóng của nước bốc lên làm cá đã chín đến tận xương.

- Khi cá đã chín dùng kẹp chuyên dùng làm đồ nướng đưa khay hấp hoặc dĩa hấp cá ra, bỏ lên mâm cùng bát nước chấm và đĩa ra thơm thập cẩm.



  • Bình luận trên Facebook
  • Bình luận
Thoát khỏi xem toà n mà n hình In bà i nà y

Cá hấp ngải cứu

Cập nhật lần cuối lúc 04:06 ngà y 21/07/2011

Món này nhà mình hay làm, cá hấp không bị mất chất ngọt, mùi vị của lá ngải rất thơm làm cho người ta có cảm giác muốn ăn nữa.

Nguyên liệu
- Cá trắm 1 con loại 2.5kg (có thuể dùng cá khác)
- Ngải cứu: 1 bó

- Xả: 50g
- Hành củ: 50g
- Bột nêm từ thịt: 50g
- Nước mắm cốt: 1 môi

- Rượu hoặc bia: 2 chén

- Tỏi Đà Nẵng: 1 củ
- Ớt cay loại nhỏ, cay: 2 quả.

- Rau thơm thập cẩm: đủ 1 đĩa.


Cách sơ chế :
- Cá làm sạch vảy, mang cá (không cắt đuôi vây), rửa qua nước muối và nước chanh (để chống tanh); Rạch ngang cá cứ cách 2-2.5cm 1 đường dao theo xương sườn cá. Để cá khô ráo.
- Ngải cứu làm sạch, ngắt bỏ thân già, lá vàng... ngâm bằng nước muối hoặc thuốc tím 15p sau đó rửa lại bằng nước sạch, để ráo nước.
- Hành củ bóc vỏ, thái mỏng.
- Tỏi làm sạch, băm nhỏ cùng với ớt cay 2 quả để làm nước chấm.

Chế biến:
- Dùng loại nồi nấu 5 lít, khay hấp hoặc đĩa sâu lòng để hấp.
- lấy ngải cứu rải 1 lớp kín lên khay hấp hoặc đĩa hấp sau đó cho ngải cứu vào bụng cá, mang cá và miệng cá; Số ngải cứu còn lại phủ đều kín lên mặt trên của cá.
- Cho 50g bột nêm từ thịt lên mặt trên cùng của ngải cứu. Sau đó hấp cách thủy đổ 2 chén rượu hoặc bia vào phía đáy nồi (không đổ lên cá).
- Đun to lửa để sôi nước, sau đó giảm lửa liu riu và đun khoảng 20 phút nữa thì hơi nóng của nước bốc lên làm cá đã chín đến tận xương.

- Khi cá đã chín dùng kẹp chuyên dùng làm đồ nướng đưa khay hấp hoặc dĩa hấp cá ra, bỏ lên mâm cùng bát nước chấm và đĩa ra thơm thập cẩm.



© 2014 Bản quyền AmThuc365. Mọi quyền được bảo lÆ°u.

Trippy.vn

Du lịch Ẩm thực

Tư vấn thực đơn | Lựa chọn nhà hàng | Chế biến món ngon

3 quán ăn mang phong cách gia đình xưa tại Sài Gòn

3 quán ăn mang phong cách gia đình xưa tại Sài Gòn

Cập nhật: 22/10/2014

Cơm nhà, Cục gạch hay Cơm niêu Sài Gòn là những quán mang lại cho bạn cảm giác được sống trong một gia đình xưa.

Xem chi tiết »

Cẩm nang hữu ích