Bàn ăn thông minh nhập khẩu 3 trong 1

Mua cồn bán rượu

Thứ Sáu, 22/07/2011 11:14

5,085 xem

0 Bình luận

(0)

1736

Sau mùa thu hoạch, người dân nhàn rỗi nấu rượu kiếm thêm thu nhập. “Còn bây giờ nấu rượu theo kiểu ngày xưa có mà sạt nghiệp. Ông tưởng nấu rượu không cạnh tranh giá à. Hễ ra khỏi nhà, cả phố treo bảng rượu thuốc gia truyền tận bên Tàu giá 4.000đ/lít, rượu đế 2.000đ/lít. Giá như vậy người nấu rượu chân chính sao có lời hoặc bán ai mua...

Thời gian qua, nhiều người về miền Tây uống rượu đế rồi... phát ớn dù nơi đây có nhiều địa danh nấu rượu nổi tiếng. Đến Long An uống rượu đế Gò Đen, về Bến Tre uống rượu đế Phú Lễ, sang Trà Vinh nhâm nhi rượu Xuân Thạnh, xuống mũi Cà Mau uống rượu đế Tân Lộc... Mỗi nơi có công thức nấu rượu khác nhau nhưng chung quy một đặc điểm rượu được ủ cơm bằng men. Sau mùa thu hoạch, người dân nhàn rỗi nấu rượu kiếm thêm thu nhập. “Còn bây giờ nấu rượu theo kiểu ngày xưa có mà sạt nghiệp. Ông tưởng nấu rượu không cạnh tranh giá à. Hễ ra khỏi nhà, cả phố treo bảng rượu thuốc gia truyền tận bên Tàu giá 4.000đ/lít, rượu đế 2.000đ/lít. Giá như vậy người nấu rượu chân chính sao có lời hoặc bán ai mua...


Công nghệ pha cồn thành rượu đế


Để tôi dẫn ông đi coi công nghệ làm rượu...” - Thành, một tay buôn rượu siêu rẻ ở TP. Cần Thơ khẳng định với tôi như vậy. Nhờ Thành dẫn đường, tôi dễ dàng vào lò rượu siêu rẻ ở TP.Cần Thơ. Theo lời Thành, nơi đây là đầu mối cung cấp rượu đế cho những quán nhậu bình dân ở thủ phủ Tây Đô. Các quán thích lấy rượu ở đây vì giá rẻ khoảng 2.000 đến 2.500 đồng/lít, chỉ cần một cuốc điện thoại là có người đem rượu đến nơi. Lò rượu nằm lọt thỏm trong con hẻm ở đường Cách Mạng Tháng Tám, TP.Cần Thơ. Đi từ nhà trước đến nhà sau, tôi không thấy lò rượu. Biết được thắc mắc của tôi, Thành giải thích: “Rượu nào không là rượu. Bây giờ, ai mà nấu rượu nữa ông ơi... Có nấu bán cũng chẳng ai mua, giới bình dân thích rượu rẻ...”. Thấy khách quen, chủ nhà đon đả lấy nước mời. Qua trò chuyện, tôi giật mình về cái “công nghệ” chế biến rượu mà một thời gian dài, Thành giao cho các quán nhậu bình dân ở miền Tây.Chủ “lò rượu” chỉ cần lấy cồn pha với nước bỏ thêm vô thuốc khử mùi... thành rượu đế. Thành đưa can rượu 5 lít cho tôi xem. Rượu trong vắt như mắt mèo, giới lưu linh khó mà phát hiện. Tôi ngửi thì không nghe mùi nồng nặc của cồn nữa. Thấy tôi ngạc nhiên, ông chủ lò rượu... “độc” cho biết, trước kia gia đình ông có nghề nấu rượu truyền thống. Công đoạn nấu rượu ngon cũng rất công phu. Gạo được nấu thành cơm ủ với men khoảng 1 tuần mới nấu. Trung bình một ngày khoảng 20 lít rượu. Người nấu pha rượu với nước lã theo yêu cầu của người mua nhưng lời không quá 20.000đ. Giá 7.000đ - 10.000đ/lít. Người uống chủ yếu là giới bình dân, chuộng rượu rẻ. Các lò rượu chuyển sang công nghệ rượu siêu rẻ. Chỉ cần mua cồn pha với nước cho thuốc khử mùi vào sẽ thành rượu.

Để minh chứng cho lời nói của mình, ông chủ lò rượu tiếp thị: “Muốn rượu bao nhiêu độ cũng có. Bảo đảm ngon lành. Ai uống rượu phát hiện rượu cồn trả ngay lại tôi. 1 lít cồn pha với 3 lít nước thành 4 lít rượu gần 30 độ. Uống xỉn quắc cần câu...”. Nghe cách pha chế, tôi muốn rợn tóc gáy. Chúng tôi được biết không chỉ riêng TP.Cần Thơ mà hầu hết, rượu đế giá siêu rẻ ở miền Tây hiện đều pha chế bằng cách trên. Vậy mà suốt thời gian dài, giới nhậu bình dân không hay không biết. Sau khi nắm được cách pha rượu đế rùng rợn của chủ lò rượu miền Tây, tôi thử tìm hiểu về rượu thuốc - cũng một loại rượu siêu rẻ đang được giới ăn nhậu bình dân ưa chuộng. Gần đây trên đoạn đường Lý Thái Tôn, phường 4, TP.Cà Mau được xem như là phố rượu thuốc gia truyền tận... Trung Quốc.

Tờ mờ sáng cho đến chiều tối, rượu được bày bán chật cả lề đường. Tò mò, tôi hỏi một chủ một quầy rượu liền được quảng cáo: “Rượu này uống vô khoẻ lắm. Vừa rẻ vừa bổ, bảo đảm tăng cường sinh lực cho người uống...”, thế nhưng, một lít 4.000đ. Chủ quầy rượu giải thích, nhờ lấy thuốc ngâm rượu tận bên Tàu nên bán rẻ. Thực ra, đây là chiêu thức chế biến rượu độc hơn cả rượu đế. Loại rượu thuốc bắc gia truyền được quảng cáo trên thực ra là cồn công nghiệp pha với nước lã, thuốc tím dùng để rửa rau quả.

Khi biết ý định chúng tôi muốn mở đại lý rượu ở một chợ huyện, chủ lò sản xuất rượu thành thật pha rượu cho chúng tôi xem. Gã lấy chai cồn y tế 90 độ đổ vào thau và bỏ bột thuốc tím dùng để rửa rau quả. Sau khi khuấy đều dung dịch hỗn hợp trên chuyển dần màu tím sang màu nâu mà giới bán rượu gọi là... rượu thuốc. Tùy theo nhu cầu mỗi quán, nếu cần mùi vị thì mua chút thuốc bắc bỏ vào; cần mùi đặc trưng rượu nếp thì dùng cồn công nghiệp. Anh H. - một chủ quán nhậu TP.Cần Thơ - thừa nhận: “Hiện nay không biết mua rượu ở đâu không có cồn. Người nhậu đòi rượu rẻ nhưng bán lại sợ bị ngộ độc”.

Cách đây mấy hôm, mối nhậu của anh H. than vắn thở dài: sau khi uống rượu quán sáng ra... nhức đầu muốn chết. Anh sinh nghi, mời người giao rượu vô nhà hỏi cặn kẻ và dọa nếu không khai thật sẽ báo công an. Gã giao rượu anh khai nhận: số rượu giao cho anh giá 3.000đ - 3.500đ/lít thực ra là cồn pha với nước. Chỉ cần 10 lít cồn đổ vào 30 lít nước, gã được 40 lít rượu. Sau đó, hắn mua chai nước suối rót rượu vô và dán vào ba chữ “đế gò đen”. Nghe qua, anh H. rợn tóc, thề không bao giờ lấy rượu mối cũ nữa. Thế nhưng, còn bao nhiêu người mắc lừa mua cồn bán rượu như hiện nay. Tác hại không bao giờ lường trước được...

Cần xử lý nghiêm kẻ pha cồ thành rượu 

Với kiểu sản xuất rượu như trên nên không ít người chết vì rượu. Tại thị trấn Phú Mỹ, huyện Phú Tân, thị trấn Châu Đốc (An Giang) có 12 người chết vì ngộ độ rượu. Kể về những cái chết trên, không ít người dân không giấu được sự bàng hoàng. Trước thảm hoạ của rượu độc xảy ra làm hàng loạt người chết ở Phú Tân, An Giang, chính quyền địa phương tổng kiểm tra 102 cơ sở sản xuất và bán rượu. Qua đó, hủy 94 lít rượu, thu giữ 273 lít rượu đế, rượu nếp than và nghiêm cấm các cơ sở trên bán rượu. Hiện nay ngộ độc rượu ngày một gia tăng, các địa phương cần mở cuộc tổng kiểm tra và có những biện pháp xử lý đối với người sản xuất rượu dỏm.

Danh mục bài viết Thông tin rượu giả

Đang tải dữ liệu loading