YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Gỏi cuốn Việt, giải pháp chống béo phì của học sinh Úc

Thứ Hai, 01/08/2011 11:26

3,094 xem

0 Bình luận

(0)

0

Từ khi người Việt có mặt ở Úc, món gỏi cuốn ngày càng được người Úc ưa chuộng và xem là một khẩu phần giàu dinh dưỡng, ít chất béo. Gỏi cuốn dễ làm, nhanh, gọn, rẻ và tiện lợi như một loại thức ăn nhanh.

Bệnh béo phì cần một giải pháp !

Hàng loạt các nước châu Âu đang có những nỗ lực cố gắng giảm tình trạng béo phì ở trẻ em. Theo đó, đã có New Zealand và Úc ra các quy định không cho phép học sinh mang các đồ ăn nhiều đường và chất béo vào trường học.

Không chỉ trẻ em, tình trạng béo phì còn là hiểm họa của mọi giới, mọi độ tuổi, nguy cơ lớn gây các bệnh về tim mạch, đường huyết.

Câu hỏi đặt ra là làm sao để tìm được một thực đơn thay thế, vừa đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng và lành mạnh, ít béo và phải ngon miệng nữa. Câu trả lời thật thú vị khi nhiều người Úc đã chọn gỏi cuốn Việt  Nam.

Vì sao lại là gỏi cuốn Việt ?

Từ khi người Việt có mặt ở Úc, món gỏi cuốn ngày càng được người Úc ưa chuộng và xem là một khẩu phần giàu dinh dưỡng, ít chất béo. Gỏi cuốn dễ làm, nhanh, gọn, rẻ và tiện lợi như một loại thức ăn nhanh. Người Úc gọi gỏi cuốn của VN là "combination rolls" hay "cold rolls" . Khi người Úc chế biến gỏi cuốn, họ cũng thêm thắt một tí để hợp với khẩu vị phương Tây nhưng về cơ bản vẫn là... gỏi cuốn.

Không chỉ riêng tại Úc, gỏi cuốn VN cũng đã "nổi đình nổi đám" trên khắp thế giới. Website của bách khoa từ điển Wikipedia cũng đã có một entry trang trọng cho gỏi cuốn với tên gọi "summer roll" (http://en.wikipedia.org/wiki/Summer_roll).

Để quảng bá cho  gỏi cuốn như là một món ăn giàu dinh dưỡng và mang đậm nét văn hóa Việt, diễn viên hài kịch gốc Việt Diana Nguyễn (cư dân Melbourne) đã ráo riết giới thiệu món ăn khoái khẩu này trong các chương trình chống béo phì. Gần đây cô Diana Nguyễn xuất hiện trên chương trình hài kịch mang tên Fat Camp. Nhân vật Yukatowa TooTon vừa chọc cười khán giả Úc vừa cho biết sẽ ăn hàng ngàn chiếc gỏi cuốn VN mà không sợ bị béo phì.

Diana Nguyễn nói cô đã ăn gỏi cuốn từ nhỏ và tới giờ vẫn nhấm nháp gỏi cuốn hằng tuần. Gỏi cuốn dễ thực hiện, chỉ cần một chiếc bánh tráng rồi cuốn với một ít đồ biển, thịt, rau củ... Với thành phần như trên, gỏi cuốn giàu protein và ít chất béo, lại tránh được họa dầu mỡ.

Gỏi cuốn VN có thể ăn "lạnh", khỏi tốn thời gian hâm nóng, dễ dàng thực hiện mọi lúc mọi nơi. Tại các căng tin ở các trường ĐH Úc, gỏi cuốn VN được bày bán rất nhiều. Điểm này giúp chúng tôi nhận diện đồng hương, hễ thấy sinh viên nào mò vào khu gỏi cuốn thì có thể anh ta là người Việt (một bạn du học sinh Úc chia sẻ).

Gỏi cuốn cũng là món ăn đứng thứ 30 trong top 50 món ngon thế giới được hãng thông tấn CNN bình chọn. Vừa ngon, vừa đẹp, vừa lành, vừa độc đáo trong phong cách thưởng thức, gỏi cuốn Việt Nam thực sự sẽ còn vươn xa hơn trên khắp toàn cầu.

Tổng hợp Nghique
amthuc365.vn

Danh mục bài viết Món ăn & sức khỏe

Đang tải dữ liệu loading