Món quà mùa thu (phần 1)

Thứ Bảy, 06/11/2010 12:00

1,289 xem

0 Bình luận

(0)

1068

“Đy ma thu tới ma thu tới
Với o mơ phai dệt l vng”

Những cu thơ của Xun Diệu vang ln, bo cho ta biết thu đ về. Khng chỉ c l vng, nắng đổ, thu đến cn mang theo mi hương nồng nn của hoa sữa v những mn qu của thin nhin…

>> Mn qu ma thu (phần 2) - Ma rươi

Cốm xanh – hồng đỏ: thắm duyn đi lứa

“Ờ, m lạ thật, chẳng ring g mnh, sao cứ đến đầu thu th người H Nội no, ở phiu bạt bất cứ đu đu cũng nhớ ngay đến cốm Vng? Chưa cần phải ăn lm g vội, cứ nghĩ đến cốm thi, người ta cũng đ thấy ngất ln mi thơm dịu hiền của la non xanh mu lưu ly đặt trong những tu l sen trn cũng xanh mun muốt mu ngọc thạch!...” Những cu văn bất hủ trn của Vũ Bằng đ miu tả một cch đẹp nhất về cốm Vng.


Ảnh: amthuc365

Ăn cốm chỉ cần nhẩn nha nhm một dm nhỏ xu, bỏ vo miệng v nhấm nhp từng hạt, từng hạt cốm dẻo dẻo, thơm thơm l ci th của bất kỳ người H thnh no mỗi độ thu về. Thế nhưng đấy chỉ l một trong v vn những cch thưởng thức cốm. Người ta ăn cốm với chuối chn trứng cuốc. Vị ngọt sắc của chuối chn ha vo ci vị thanh thanh của cốm khiến người ta thch th. Hay lm chả cốm, trứng rn cốm…để thay đổi khẩu vị. Những mn mặn lm từ cốm tuy ăn cũng c hương vị ring nhưng khng lm tot ln vẻ đẹp thanh mảnh, tao nh của thứ qu thời trn chỉ c ring ở mảnh đất nổi tiếng ho hoa, thanh lịch ny.

Khi nhắc đến cốm, người ta khng thể khng nhắc đến hồng. Cốm xanh – hồng đỏ như tnh duyn đi lứa đang yu: đằm thắm m dữ dội. Chả thế m khi ma thu về - cũng l ma xy tổ ấm, nh trai lại mang đến nh gi mm cốm xanh với hồng đỏ lm lễ hỏi.


Ảnh: public.asu.edu

Cốm Vng ăn với hồng chn thật đng vị. Hồng chn mọng, đỏ lừ, bc ra cắn một miếng, thấy vị ngọt tứa ra đầy miệng. Hồng nhuyễn vo với cốm, hồng th như tan ra trong miệng cn cốm th thấm đẫm vị ngọt của hồng, ăn lại dẻo dẻo, bi bi. Quả l mn ngon “thất quỷ thần sầu”. Thế nhưng trước khi ăn th hy ngắm nhn một cht để chim ngưỡng vẻ đẹp của thin nhin ban tặng cho con người khi thu đến.


Ảnh: cauduongbkdn.com

Nhn những hạt cốm xanh trong nằm e ấp trong tu l sen xanh mướt ta đ thấy nao lng. Nhưng khi nhn thấy bn cạnh cốm xanh l những quả hồng chn đỏ mọng th ai cũng phải thốt ln: “quả l đi lứa xứng đi”. Hai sắc xanh – đỏ của cốm v hồng ha quyện vo nhau nư m dương ha hợp, như cặp bằng - trắc trong thơ lục bt, đẹp đến lạ thường. C lẽ bởi sự ăn của cốm với hồng như thế m mỗi khi thu về người ta lại mang cốm v hồng tới nh người yu thương để xin kết thnh đi lứa…

Cn nữa...

Danh mục bài viết Văn hóa ẩm thực

Đang tải dữ liệu loading