YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Sò điệp, một ngàn lẻ một món ngon

Thứ Sáu, 19/08/2011 08:43

4,916 xem

0 Bình luận

(0)

0

Sò điệp không chỉ là hải sản ngon mà nó còn được tận dung từ A đến Z. Từ thịt đến vỏ, tất cả đểu hữu dụng và đặc biệt thịt sò điệp ngọt ngon tuyệt vời.

Sò điệp - hải sản bổ dưỡng

Sò điệp có tên khoa học là Chlamys Nobilis, họ pectinidae. Sò diệp sống ở vùng biển có độ sâu khoảng 10 mét. Chúng sống ở dưới đáy biển hoặc trong các rạn đá. Chúng thường sống hợp lại thành những vùng, những vùng này thường có ở dòng hải lưu chậm. Mà tiêu biểu là ở Hòn Rơm và Rạng của tỉnh Bình Thuận.

Sò diệp cùng loài với sò lông, sò traị.. nhưng hình dạng thì khác nhau. Sò điệp cũng gồm hai mảnh vỏ úp lại nhưng nó có dạng hình rẻ quạt. Khi lấy dao cậy, tách vỏ sò ra ta sẽ thấy bên trong gồm hai cái vành dài bao tròn quanh cồi sò (hay còn gọi là thịt sò). Cồi sò là phần ngon và qúi nhất của sò điệp. Cồi sò có vị ngọt, tính mát, không độc.

Sò điệp - Một ngàn lẽ một cách chế biến

Sò điệp có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon như ram khô, xào với dứa, dưa chuột, hành tây, luộc chấm mắm me, muối tiêu... Nhưng ngon miệng và tuyệt nhất vẫn là sò điệp nướng mỡ hành và sò điệp nướng phô mai. Đây là hai món ăn từ sò điệp được chế biến bằng cách nướng chín. Khi nướng con sò sẽ không bị ra nước như luộc mà còn giữ lại "cái chất" rất ngọt. Vả lại khi nướng sò điệp sẽ bay lên một mùi thơm khiến người ta tiết dịch vị và không thể có một mùi thơm của món ăn nào sánh nổi.

 

Thường thường người ta cậy vỏ sò ra bỏ vỏ, lọc những phần gan, mang sò ra một bên, chỉ còn lại cục cồi đem ram khô hoặc có khi xào với thơm, dưa chuột, hành tây... nhưng thông thường nhất vẫn là luộc chấm mắm me, muối tiêu hoặc muối ớt.

Đôi khi người ta còn lấy vành của sò điệp chà sạch với muối cho hết nhớt rồi đem đi ram hoặc phơi khô để dành cũng ngon tuyệt. Ngoài ra người ta còn lấy gan, mang sò để làm thức ăn gia súc. Vỏ sò dùng để lót sân, đắp đê, đấp mộ... rất thuận lợi cho xứ đầy nắng, cát và gió này. Vỏ sò dùng để làm vôi sử dụng trong nông nghiệp và công nghiệp. Nói chung, sò điệp được tận dụng hết thảy, không loại bỏ một phần nào dù là nhỏ nhất.

 

Tổng hợp Nghique
amthuc365.vn

Danh mục bài viết Miền Trung

Đang tải dữ liệu loading