YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Thành phần của nước tăng lực

Thứ Hai, 22/08/2011 08:41

1,762 xem

0 Bình luận

(0)

0

Nước tăng lực có nhiều calo, làm tăng năng lượng khoảng thời gian ngắn sau khi uống. Đây cũng được xem như tác dụng chính của nó. Loại nước này còn giúp tinh thần minh mẫn và sảng khoái nhờ vào thành phần chính là caphein, vitamin (chủ yếu là vitamin B), amino axit (ví như taurin) và một số loại thảo dược.

Thành phần của nước tăng lực chủ yếu gồm:

Caffeine: Trong nước tăng lực có một lượng caffeine khá lớn. Khi uống nước tăng lực, mọi người đều không có thói quen uống nhấm nháp, nhâm nhi từng ngụm hay từng hớp mà sẽ uống một lượng lớn, và vì thế cơ thể sẽ phải “chấp nhận” một lượng lớn caffeine. Xét về góc độ y học thì lượng caffeine lớn chính là lý do gây nên những hệ lụy xấu với hệ thần kinh, gây bất ổn về tâm lý, mất ngủ, tăng huyết áp, khiến cho nhịp tim thất thường hoặc gặp phải những rắc rối về dạ dày.

Caffeine cũng như cồn có vai trò như một chất lợi tiểu khiến cho thận bài tiết nhiều hơn, tức là số lần đi tiểu sẽ tăng lên và tăng nguy cơ mất nước, rất nguy hiểm. Thêm vào đó, caffeine còn là chất gây nghiện nếu sử dụng nhiều.

 

Hydrat cacbon: Thành phần chính trong các loại nước tăng lực chính là hydrat cacbon và đường, là yếu tố khiến cho hệ thần kinh trở nên phấn khích hơn và cơ thể tràn đầy năng lượng sau khi sử dụng.

Tuy nhiên, sau khoảng 30 - 45 phút, lượng đường trong nước tăng lực được cơ thể chuyển hóa hết vào trong máu, gây mệt mỏi, chóng mặt, suy giảm năng lực…

 

Các thành phần khác: Taurine là một dạng amino axit có tác dụng bình ổn nhịp tim và giúp cơ bắp đàn hồi tốt. Nhưng đến nay vẫn chưa có minh chứng nào về hiệu quả của nó ở người sử dụng. 

Vitamin B là loại vitamin chính trong nước tăng lực, cần thiết để phá vỡThành carbon hydrat, chuyển hóa thành gluco, phá vỡ liên kết chất béo và protein cũng như cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Danh mục bài viết Bia - Nước giải khát

Đang tải dữ liệu loading