YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Món ăn bổ dưỡng từ lá sen

Thứ Tư, 24/08/2011 09:37

2,188 xem

0 Bình luận

(0)

0

Lá sen là một loại thảo dược, thực phẩm rất tốt đặc biệt cho phụ nữ.

Công dụng dược học của lá sen

Lá sen còn gọi là hà diệp hay liên diệp. Sách Nam dược thần hiệu của Tuệ Tĩnh viết: “Hà diệp là lá sen, vị đắng, tính bình, không độc, trị tâm phiền, chữa các bệnh thai sản,  chữa lở ghẻ, đậu mùa, chỉ huyết (cầm máu), cố tinh, ích nguyên khí của dạ dày”.

Lá sen còn được dùng chữa say nóng (thử nhiệt), làm thuốc an thần, chữa kiết lỵ.

 

Theo các công trình nghiên cứu gần đây, lá sen có tác dụng làm dịu cơn đau, chống co giật, chống dị ứng, chống viêm, an thần và giảm mỡ trong máu, chống béo phì.

Có thể dùng lá sen tươi (mỗi ngày 1 lá) sắc lấy nước, cô đặc lại, hòa với đường để uống. Hoặc dùng lá sen khô (15-20g) tán bột, uống với nước cơm; hãm nước sôi hay sắc lấy nước để uống trong ngày.

Lá sen thường được dùng làm phụ liệu trong các món ăn như: cơm gói lá sen, cốm gói lá sen, cá lóc nướng lá sen, trà lá sen giảm béo, món ăn lá sen giảm béo…Trong đông y, lá sen được coi là vị thuốc quí đối với các trường hợp bị xuất huyết.

Một số món ăn chế biến từ lá sen:

Cháo lá sen - ý dĩ

Ý dĩ nhân 30g, lá sen tươi 50g, gạo tẻ 100g. Rửa sạch ý dĩ, lá sen, gạo. Lá sen cắt nhỏ, nấu với gạo tẻ thành cháo nhừ. Chia 2 lần, ăn vào lúc đói bụng.

Tác dụng: kiện tỳ, trừ thấp, thanh nhiệt, giải độc.

Chè lá sen sơn dược

Lá sen 30g, sơn dược (củ khoai mài, hoài sơn) 20g, gạo tẻ 100g, đường trắng 20g. Rửa sạch lá sen, nấu với 200ml nước khoảng 15 phút, vớt bỏ xác, giữ nước lại; sơn dược sau khi ngâm một đêm, xắt thành miếng vuông; gạo vo sạch, để ráo nước.

Nấu gạo, sơn dược và nước lá sen với 600ml nước, nấu sôi trên lửa lớn, sau đó vặn lửa nhỏ, nấu 35 phút, thêm đường và khuấy đều.

Tác dụng: kiện tỳ, giải thử (giải trúng nắng), giảm béo phì.

Cơm lá sen 

1 lá sen, 100g hạt sen tươi, 2 tai nấm đông cô cắt sợi, 100g cà rốt cắt hạt lựu, 100g mì căn cắt sợi, 1 chén cơm (gạo ngon),1 muỗng cà phê hạt nêm chay, dưa leo, ớt, nước tương.

 

Luộc lá sen qua nước nóng, rồi nhúng vào nước lạnh cho lá sen mềm và có màu xanh. Nấm đông cô, cà rốt và hạt sen tươi luộc chín. Mì căn chiên vàng. Trộn cơm + nấm đông cô + cà rốt + hạt sen tươi + mì căn, nêm vừa ăn. Cho cơm vào lá sen gói lại, đặt vào nồi, hấp khoảng 5 phút.

Danh mục bài viết Món ăn & sức khỏe

Đang tải dữ liệu loading