Món ngon bổ dưỡng từ ngó sen

Thứ Hai, 29/08/2011 05:49

7,135 xem

0 Bình luận

(0)

3310

Ngó sen vị ngọt, tính hàn. Dùng tươi có tác dụng thanh nhiệt, mát máu, chữa chứng chảy máu cam, nôn ra máu, tiểu tiện đỏ, nóng. Dùng chín có tác dụng chữa chứng ăn uống kém, tiêu chảy. Dưới đây là các món ăn chế biến từ ngó sen.

Nước mía ngó sen

Ngó sen: 500g, mía: 500g. Mía rửa sạch, bỏ đốt, ép lấy nước. Ngó sen rửa sạch, bỏ đốt, cắt vụn, cho vào tô, đổ nước mía vào ngâm nửa ngày. Cho tất cả vào máy xay nhỏ, dùng rây lọc lấy nước cốt.

Ngày uống 3 lần, mỗi lần khoảng 200ml.

Nước mía ngó sen có tác dụng thanh nhiệt, chữa các chứng bệnh viêm đường tiết niệu, đái dắt, hay đái ra máu.

 

Chè gạo nếp ngó sen

Bột ngó sen: 250g (ngó sen phơi khô nghiền thành bột), bột gạo nếp: 250g, đường trắng: 250g. Cho bột ngó sen, gạo nếp, đường vào tô, đổ nước vừa đủ, dùng tay nhào thành khối bột, cho lên vỉ hấp chín. Khi dùng lấy dao cắt bột thành từng sợi nhỏ, thả vào nồi nước sôi nấu qua là ăn được. Cũng có thể cắt bột thành miếng mỏng hấp chín.

Chè gạo nếp ngó sen là món ăn tốt cho dạ dày, điều trị suy nhược, kém ăn, chữa nôn ra máu, chảy máu cam.

Gỏi ngó sen

Ngó sen, tai heo, tôm, cà rốt, giấm, đường, muối, nước mắm, rau thơm, tỏi. Ngó sen cắt khúc, rửa sạch, ngâm nước chanh cho trắng. Vớt ra để ráo nước. Tai heo, tôm luộc chín cắt miếng vừa ăn. Cà rốt thái chỉ, ướp với chút muối, xả lại với nước lọc cho sạch, vắt ráo. Rau thơm cắt nhỏ. Trộn ngó sen, tôm thịt, cà rốt, giấm, đường, muối, nước mắm, rau răm, tỏi. Ăn với bánh phồng tôm.

Ngó sen nấu canh chua

Ngó sen, thịt gà (hoặc cá), me, muối, đường, nước mắm, ngò gai, ớt. Ngó sen cắt khúc, làm sạch, ngâm nước chanh cho trắng. Vớt ra để ráo. Thịt gà (hoặc cá) ướp muối, nước mắm, đường. Xào thịt cho săn, châm thêm nước lọc nấu sôi, cho me vào, nêm gia vị vừa ăn. Sau cùng cho ngó sen vào, nấu sôi trở lại, tắt bếp. Rắc thêm ngò gai vào cho thơm. Ăn kèm bún.

Danh mục bài viết Món ăn & sức khỏe

Đang tải dữ liệu loading