Cơm tấm bì chay

Thứ Ba, 11/10/2011 09:01

8,871 xem

0 Bình luận

(0)

3445

Món ăn này rất thích hợp cho những người ăn chay. Vừa đầy đủ dưỡng chất vừa đẹp mắt và thơm ngon nhé!

Cơm tấm là một trong những món ăn sáng được ưa chuộng nhất của người miền Nam, nhất là Sài Gòn. Hiện nay loại cơm làm từ gạo tấm này đã có mặt ở một số nơi thuộc miền Trung, miền Bắc và hải ngoại.

Nguyên liệu:

- 1/2kg gạo tấm, nấu cơm tấm vừa ăn.
- 2 củ khoai lang bí, gọt vỏ, bào mỏng, xắt sợi.
- 50g bún tàu, rửa nhanh tay, cắt ngắn, để ráo.
- 1 bìa tàu hũ trắng, cắt lát mỏng
- Củ sắn, gọt vỏ, xắt sợi, xả sạch, để ráo
- 100g chả lụa chay, xắt sợi
- 2 muỗng canh thính
- 1 cây boa rô, cắt lát mỏng, phi dầu cho vàng, để riêng một ít băm nhỏ để xào bì.
-  Một ít ngò rí, rau húng
- 2 trái dưa leo, gọt bớt vỏ, bỏ ruột, bào mỏng, trộn giấm, đường, bóp chua ngọt thêm ít rau húng xắt nhỏ.
- Gia vị: muối, đường, hạt nêm từ nấm và rong biển, dầu ăn.

Nước mắm chay:

- 1 củ cà rốt, gọt vỏ, bào mỏng, xắt sợi, chần qua nước sôi.
- 1 chén nước dừa xiêm
- 1 muỗng canh nước tương
- 2 muỗng canh đường
- 1 muỗng cà phê hạt nêm từ nấm và rong biển
- 2 muỗng canh nước cốt chanh hoặc giấm.
- Ớt băm.

Thực hiện:

  • Ngâm gạo tấm trước qua đêm, rồi cho vào xửng hấp, để một ít lá dứa ở dưới cho thơm.
  • Làm nóng dầu ăn, lần lượt cho khoai lang, tàu hũ trắng, ½ bún tàu vào chiên vàng, vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
  • Chảo đang nóng cho boa rô vào phi cho thơm, cho củ sắn vào xào trước, sau đó cho bún tàu và các vật liệu đã chiên vào xào chung. Nêm 1 muỗng canh hạt nêm Knorr từ nấm và rong biển, muối, đường vừa ăn rồi trút tất cả ra tô, để nguội, cho chả chay và thính vào trộn đều.
  • Pha nước mắm: Nấu sôi nuớc dừa xiêm, đường, nước tương, hạt nêm Knorr từ nấm và rong biển, để nguội cho nước cốt chanh hoặc giấm, cà rốt, ớt băm vào, nêm nếm vị chua chua ngọt ngọt là được.
  • Trình bày: Ém cơm tấm vào chén, úp ra đĩa, trình bày bì chay lên, thêm muỗng dầu ăn phi boa rô, vài cọng ngò lên trên. Cho dưa leo trộn chua ngọt chung quanh, dọn kèm nước mắm chay.

Mách nhỏ: Khi nấu tấm muốn cho ngon, nở, xốp và không bị nhão, nên ngâm gạo trước qua đêm rồi cho vào xửng hấp, để một ít lá dứa ở dưới.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

(Theo Sucsongmoi)

Danh mục bài viết Vào bếp cuối tuần

Đang tải dữ liệu loading