YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Mẹo giữ rau quả tươi lâu

Thứ Bảy, 29/10/2011 09:09

1,363 xem

0 Bình luận

(0)

0

Nếu bạn không có thời gian để đi chợ mua rau tươi mỗi ngày thì những mẹo nhỏ sau đây có thể giúp bạn bảo quản được rau quả trong nhiều ngày mà vẫn giữ được chất dinh dưỡng và tươi ngon.

Khi đi mua hàng

Phần lớn quả tươi tiếp tục chín sau khi được hái xuống. Cho nên việc lựa chọn cẩn thận khi mua là rất quan trọng.

Mẹo nhỏ: chọn những quả chín để ăn trong những ngày sắp tới và những quả xanh cho những ngày tiếp theo.

Mua rau quả tươi theo mùa, tốt nhất là mua ngoài chợ thay vì đi siêu thị. Bởi vì rau quả trong các siêu thị chủ yếu đều được lựa chọn lúc xanh và giữ lâu trong phòng lạnh nên bị mất dần giá trị dinh dưỡng. Rau quả phải được mua khi còn rắn chắc và đã chín để giữ giá trị dinh dưỡng tối đa.

Rửa và chuẩn bị rau quả

 

Đừng ngâm ngập rau quả trong chậu nước mà nên rửa dưới vòi nước chảy. Như vậy, bạn sẽ tránh được việc các vitamin B, C và một số khoáng chất tan biến vào trong nước. Với những loại rau bẩn không nên ăn sống, nên rửa nhanh bằng giấm ngay trước khi ăn.

Gọt vỏ


Hãy nhớ rằng thành phần vitamin chủ yếu nằm trong vỏ và phần ngay dưới vỏ quả. Để tiết kiệm, hãy gọt vỏ mỏng nhất có thể. Bạn thậm chí có thể để lại chút ít vỏ nếu tin tưởng quả đó đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bảo quản lạnh


Rau quả là những đồ ăn rất dễ hỏng, chúng rất dễ bị héo khi tiếp xúc với không khí. Phần lớn chúng chỉ giữ được từ 2 - 3 ngày trong nhiệt độ bình thường lý tưởng hay trong ngăn đựng rau quả trong tủ lạnh.

Quả tươi

Trong tủ lạnh: Đừng bao giờ đóng kín mít những quả nhỏ. Đừng vặt cuống dâu tây trước, chỉ rửa hoa quả ngay trước khi ăn.

Trong ngăn đá: Một số quả như táo, đào, mơ nhanh bị thâm đen trong ngăn đá.

Mẹo nhỏ: nên ngâm chúng trong nước siro đường (11 nước và 400g đường cho những quả mềm, ngọt và 11 nước và 600g đường cho những quả chua). Làm lạnh nước siro trong tủ lạnh rồi đóng đá toàn bộ. Có thể giữ được đến 10 tháng. Quả phải được chín tới, không dập nát.

Với những loại quả khác, rắc đường hay rưới nước chanh lên trên trước khi đóng đá. Nếu không cũng có thể dùng siro đường. Bảo quản được 8 tháng.


Các loại rau

Trong tủ lạnh: Rau măng tây được bọc trong giấy ẩm có thể giữ được nhiều ngày.

Trong ngăn đá: Những rau tươi theo mùa có thể mang đóng đá dễ dàng.

Tốt hơn cả làm trắng phần lớn rau củ trước khi đóng đá. Để làm thế, ngâm ngập chúng vài phút trong nước đun sôi rồi lập tức ngâm ngập trong nước lạnh. Dùng khăn hoặc giấy thấm lau khô, sau đó cho vào túi ni lông đựng thực phẩm. Bảo quản được từ 8 - 10 tháng.
 

Lưu ý

- Dưa chuột, bí ngô, khoai tây hay cà chua (các loại rau quả) mất đi các giá trị dinh dưỡng khi được giữ lạnh và chịu đựng tủ lạnh rất kém. Tốt hơn cả là nấu chín trước khi để vào tủ lạnh (khoai tây nghiền, sốt cà chua...)

- Các loại củ (cà rốt, củ cải...) nên cắt lá trước khi để vào tủ lạnh.

Danh mục bài viết Bếp núc

Đang tải dữ liệu loading