Thực phẩm chức năng hay thuốc thần dược?

Thứ Ba, 01/11/2011 05:30

1,511 xem

0 Bình luận

(0)

3133

Khi nói "Thực phẩm chức năng" thì không phải thuốc mà không phải thuốc thì không chữa bệnh. Tuy nhiên khi uống những Thực phẩm chức năng nó làm cho cơ thể có đầy đủ chất dinh dưỡng, kích thích cơ thể tạo ra những hocmon, những chất có lợi cho cơ thể hay đơn giản là cung cấp cho cơ thể những chất còn thiếu từ đó làm cho cơ thể khỏe mạnh giúp chống lại bệnh tật. Vậy Thực phẩm chức năng có là thần dược hay không?
 1. Thực phẩm chức năng hay thuốc thần dược?

Thế giới hiện đại đang có xu hướng quay về với các hợp chất thiên nhiên có trong động vật và cây cỏ, khai thác kinh nghiệm y học cổ truyền và nền văn minh ẩm thực của các dân tộc phương Đông, hạn chế tối đa việc đưa các hoá chất vào cơ thể - thủ phạm của các phản ứng phụ, quen thuốc, nhờn thuốc (hiện nay, 90-95% số nhóm chất quan trọng như kháng sinh, các loại vitamin, các nội tiết tố... có nguồn gốc hoá học tổng hợp).Các hợp chất sinh học từ động vật, cây cỏ, vi sinh vật... được đưa vào thành phần của thực phẩm, lại có thể điều khiển được chức năng của từng bộ phận trong cơ thể và phòng chống một số bệnh bằng cách  tăng khả năng miễn dịch, chống lão hoá, đào thải các độc tố, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Có thể khẳng định rằng, ngày nay các chất dinh dưỡng chính (đạm, đường, béo...) lại trở thành vai trò phụ, còn các hợp chất sinh học đưa vào thực phẩm lại trở thành chính yếu. Thức ăn mới này chính là các loại Thực phẩm chức năng, sẽ góp phần cụ thể hoá một nguyện vọng xa xưa của loài người trên trái đất: Thức ăn của chúng ta sẽ là những vị thuốc của chúng ta.
"Sống khỏe - không bệnh tật" đó là niềm ao ước của con người ở bất cứ thời đại nào. Tuy nhiên, như chúng ta đã biết, sức khỏe của con người tùy thuộc vào các yếu tố như di truyền, môi trường sống, dinh dưỡng và phòng trị bệnh, trong đó việc dinh dưỡng để phòng ngừa các bệnh tật đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe. Vậy hãy cung cấp c ho cơ thể tất cả một lượng cân bằng và đầy đủ các Vitamin, khoáng chất hằng ngày để cơ thể có điều kiện hoạt động được tốt nhất.
Khi chúng ta còn khoẻ chúng ta càng phải quan tâm, chăm sóc đến sức khoẻ để có một sức đề kháng tốt nhất, chống lại sự xâm nhập của các loại bệnh tật. Không để khi bệnh phát sinh rồi mới chữa thì vô cùng tốn kém, có khi đã là quá muộn. Nếu chủ động phòng bệnh bài bản, khoa học, kiên trì thì sẽ đạt được hiệu quả tốt. Tuy nhiên, có một số lưu ý là khi sử dụng sản phẩm nào, người tiêu dùng nên chọn lựa kỹ càng nguồn gốc sản xuất và nhất thiết phải được sự chỉ dẫn của các nhà chuyên môn.

2. Thực phẩm chức năng giúp ngừa được bách bệnh? 

Có những bệnh tật hòan toàn không phải do thiếu 1 chất gì đó gây nên, chưa kể, cho dù là thiếu chất, đa số chúng ta cũng không biết hoặc không thể biết chính xác mình đang thiếu chất gì, cho nên dùng lọai thực phẩm nào để bổ sung đúng cái mình thiếu, là vấn đề không đơn giản. Do đó, không thể kết luận thực phẩm chức năng "ngừa được tất cả các lọai bệnh" đến nỗi dùng TPCN rồi thì không bệnh tật để mà phải tốn tiền đi chữa nữa. Tuy nhiên, kết quả có thể thấy rõ ràng là dùng TPCN sẽ tăng đề kháng, ít bệnh tật hẳn đi so với lúc chưa dùng.

3. Dùng Thực phẩm chức năng  để chúng ta có một sức khoẻ tốt hơn ?

Chúng ta ai cũng có thể bị nhiễm bệnh, nhưng do trong cơ thể chúng ta đã có sức đề kháng rất lớn, hầu hết các bệnh được cơ thể tự chữa khỏi chỉ có một số rất nhỏ các bệnh do sức đề kháng của chúng ta suy giảm, thể lực yếu là nguyên nhân làm cho bệnh lây lan và phát triển. Ví như khi chúng ta bị chấn thương, với người bình thường sẽ tự khỏi. Nhưng có những người bị bệnh tiểu đường nặng vết thương sẽ khó lành, nhiễm trùng, lở loét. Hay có những bệnh nan y như Ung thư là loại bệnh không phát triển ồn ào, các tế bào ung thư thầm lặng lây lan, xâm chiếm và huỷ diệt các tế bào khoẻ mạnh. Quá trình lây lan và huỷ diệt diễn ra cho đến khi bùng nổ và bị phát hiện. Việc chuẩn đoán ung thư còn gặp nhiều khó khăn. Cơ thể chúng ta thường xuyên có các  tế bào bị hỏng hóc đột biến, nó có thể lây lan phát triển thành khối u hoặc có thể bị triệt tiêu, đào thải nếu cơ thể ta có sức để kháng tốt, chống lại sự phát triển đó. Các nhà khoa học nghiên cứu cách tăng khả năng đề kháng, kích thích hệ miễn dịch của cơ thể.

Khi đó, cơ thể con người tự tấn công các khối u, không phải điều trị bằng hóa chất hay các liệu pháp phức tạp khác. Nếu tìm ra cách điều trị, bệnh ung thư sẽ chỉ giống như các bệnh cảm cúm thông thường. Đó là điều kỳ diệu mà y học hiện đại đang nghiên cứu, bằng cách kết hợp các dinh dưỡng cần thiết với các hợp chất sinh học có từ động vật, cây cỏ, vi sinh vật làm tăng khả năng miễn dịch, tăng khả năng đề kháng, phát huy khả năng tự chữa bệnh của cơ thể, vô hiệu hoá các loại bệnh tật để có được sức khoẻ tốt nhất.  

Khi còn trẻ ở độ tuổi 18 - 20, sức đề kháng của chúng ta cao, cảm nhận bệnh tật ít và các bệnh có thể tự khỏi mà không cần dùng thuốc. Tuy nhiên, ở một số người, đặc biệt với những người ở độ tuổi 40 - 50 trở lên, cơ thể bị lão hoá, khả năng đề kháng yếu nên cảm nhận bệnh tật rất rõ, khả năng tự chữa bệnh giảm và cần phải dùng thuốc thường xuyên để chữa bệnh. Vậy chúng ta phải làm gì để có một sức khoẻ tốt nhất, duy trì và kích thích khả năng tự chữa bệnh của cơ thể. Đó là hãy cung cấp cho cơ thể tất cả những gì cơ thể cần để nó tăng cường khả năng phục hồi, tái tạo tế bào giúp chống lão hoá, tăng cường sức đề kháng phòng chống bệnh tật và tăng cường sức khỏe.

(Theo TPCN)

hực phẩm chức năng là thần dược?


(Kiến thức - Kiến thức thực phẩm chức năng

 1/. Thực phẩm chức năng hay thuốc thần dược?

Khi nói " Thực phẩm chức năng " thì không phải thuốc mà không phải thuốc thì không chữa bệnh. Tuy nhiên khi uống những Thực phẩm chức năng nó làm cho cơ thể có đầy đủ chất dinh dưỡng, kích thích cơ thể tạo ra những hoocmon, những chất có lợi cho cơ thể hay đơn giản là cung cấp cho cơ thể những chất còn thiếu từ đó làm cho cơ thể khỏe mạnh giúp chống lại bệnh tật. Vậy Thực phẩm chức năng  có là thần dược hay không?

  Thế giới hiện đại đang có xu hướng quay về với các hợp chất thiên nhiên có trong động vật và cây cỏ, khai thác kinh nghiệm y học cổ truyền và nền văn minh ẩm thực của các dân tộc phương Đông, hạn chế tối đa việc đưa các hoá chất vào cơ thể - thủ phạm của các phản ứng phụ, quen thuốc, nhờn thuốc (hiện nay, 90-95% số nhóm chất quan trọng như kháng sinh, các loại vitamin, các nội tiết tố... có nguồn gốc hoá học tổng hợp).Các hợp chất sinh học từ động vật, cây cỏ, vi sinh vật... được đưa vào thành phần của thực phẩm, lại có thể điều khiển được chức năng của từng bộ phận trong cơ thể và phòng chống một số bệnh bằng cách  tăng khả năng miễn dịch, chống lão hoá, đào thải các độc tố, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Có thể khẳng định rằng, ngày nay các chất dinh dưỡng chính (đạm, đường, béo...) lại trở thành vai trò phụ, còn các hợp chất sinh học đưa vào thực phẩm lại trở thành chính yếu. Thức ăn mới này chính là các loại Thực phẩm chức năng, sẽ góp phần cụ thể hoá một nguyện vọng xa xưa của loài người trên trái đất: Thức ăn của chúng ta sẽ là những vị thuốc của chúng ta.

 

"Sống khỏe - không bệnh tật" đó là niềm ao ước của con người ở bất cứ thời đại nào. Tuy nhiên, như chúng ta đã biết, sức khỏe của con người tùy thuộc vào các yếu tố như di truyền, môi trường sống, dinh dưỡng và phòng trị bệnh, trong đó việc dinh dưỡng để phòng ngừa các bệnh tật đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe. Vậy hãy cung cấp c ho cơ thể tất cả một lượng cân bằng và đầy đủ các Vitamin, khoáng chất hằng ngày để cơ thể có điều kiện hoạt động được tốt nhất.

 

Khi chúng ta còn khoẻ chúng ta càng phải quan tâm, chăm sóc đến sức khoẻ để có một sức đề kháng tốt nhất, chống lại sự xâm nhập của các loại bệnh tật. Không để khi bệnh phát sinh rồi mới chữa thì vô cùng tốn kém, có khi đã là quá muộn. Nếu chủ động phòng bệnh bài bản, khoa học, kiên trì thì sẽ đạt được hiệu quả tốt. Tuy nhiên, có một số lưu ý là khi sử dụng sản phẩm nào, người tiêu dùng nên chọn lựa kỹ càng nguồn gốc sản xuất và nhất thiết phải được sự chỉ dẫn của các nhà chuyên môn.

 

2/. Thực phẩm chức năng giúp ngừa được bách bệnh?

Có những bệnh tật hòan toàn không phải do thiếu 1 chất gì đó gây nên, chưa kể, cho dù là thiếu chất, đa số chúng ta cũng không biết hoặc không thể biết chính xác mình đang thiếu chất gì, cho nên dùng lọai thực phẩm nào để bổ sung đúng cái mình thiếu, là vấn đề không đơn giản. Do đó, không thể kết luận thực phẩm chức năng "ngừa được tất cả các lọai bệnh" đến nỗi dùng TPCN rồi thì không bệnh tật để mà phải tốn tiền đi chữa nữa. Tuy nhiên, kết quả có thể thấy rõ ràng là dùng TPCN sẽ tăng đề kháng, ít bệnh tật hẳn đi so với lúc chưa dùng.

 

3/. Dùng Thực phẩm chức năng  để chúng ta có một sức khoẻ tốt hơn ?

Chúng ta ai cũng có thể bị nhiễm bệnh, nhưng do trong cơ thể chúng ta đã có sức đề kháng rất lớn, hầu hết các bệnh được cơ thể tự chữa khỏi chỉ có một số rất nhỏ các bệnh do sức đề kháng của chúng ta suy giảm, thể lực yếu là nguyên nhân làm cho bệnh lây lan và phát triển. Ví như khi chúng ta bị chấn thương, với người bình thường sẽ tự khỏi. Nhưng có những người bị bệnh tiểu đường nặng vết thương sẽ khó lành, nhiễm trùng, lở loét. Hay có những bệnh nan y như Ung thư là loại bệnh không phát triển ồn ào, các tế bào ung thư thầm lặng lây lan, xâm chiếm và huỷ diệt các tế bào khoẻ mạnh. Quá trình lây lan và huỷ diệt diễn ra cho đến khi bùng nổ và bị phát hiện. Việc chuẩn đoán ung thư còn gặp nhiều khó khăn. Cơ thể chúng ta thường xuyên có các  tế bào bị hỏng hóc đột biến, nó có thể lây lan phát triển thành khối u hoặc có thể bị triệt tiêu, đào thải nếu cơ thể ta có sức để kháng tốt, chống lại sự phát triển đó. Các nhà khoa học nghiên cứu cách tăng khả năng đề kháng, kích thích hệ miễn dịch của cơ thể. Khi đó, cơ thể con người tự tấn công các khối u, không phải điều trị bằng hóa chất hay các liệu pháp phức tạp khác . Nếu tìm ra cách điều trị, bệnh ung thư sẽ chỉ giống như các bệnh cảm cúm thông thường . Đó là điều kỳ diệu mà y học hiện đại đang nghiên cứu, bằng cách kết hợp các dinh dưỡng cần thiết với các  hợp chất sinh học có từ động vật, cây cỏ, vi sinh vật làm tăng khả năng miễn dịch, tăng khả năng đề kháng, phát huy khả năng tự chữa bệnh của cơ thể, vô hiệu hoá các loại bệnh tật để có được sức khoẻ tốt nhất.  

Khi còn trẻ ở độ tuổi 18 - 20, sức đề kháng của chúng ta cao, cảm nhận bệnh tật ít và các bệnh có thể tự khỏi mà không cần dùng thuốc. Tuy nhiên, ở một số người, đặc biệt với những người ở độ tuổi 40 - 50 trở lên, cơ thể bị lão hoá, khả năng đề kháng yếu nên cảm nhận bệnh tật rất rõ, khả năng tự chữa bệnh giảm và cần phải dùng thuốc thường xuyên để chữa bệnh. Vậy chúng ta phải làm gì để có một sức khoẻ tốt nhất, duy trì và kích thích khả năng tự chữa bệnh của cơ thể. Đó là hãy cung cấp cho cơ thể tất cả những gì cơ thể cần để nó tăng cường khả năng phục hồi, tái tạo tế bào giúp chống lão hoá, tăng cường sức đề kháng phòng chống bệnh tật và tăng cường sức khỏe.

Danh mục bài viết Thực phẩm chức năng

Đang tải dữ liệu loading