Thực phẩm chức năng - thực phẩm tiện ích

Thứ Năm, 03/11/2011 03:58

2,360 xem

0 Bình luận

(0)

4954

Vì tính chất sử dụng đơn giản, có thể hỗ trợ chức năng của các bộ phận trong cơ thể người, có tác dụng dinh dưỡng, tăng sức đề kháng và có thể phòng bệnh sớm, Thực phẩm chức năng ngày càng được người tiêu dùng ưa chuộng.

Thị trường tiềm năng

Ông Huỳnh Văn Hải, Giám đốc Công ty TNHH sản xuất thực phẩm công nghệ Bảo Long (gọi tắt là Bảo Long), nhận định: Người tiêu dùng đang thực sự quan tâm đến những gì có lợi cho sức khỏe.

Với thực phẩm, ngoài yếu tố ngon miệng, đẹp mắt, an toàn vệ sinh thực phẩm hay có tác dụng bổ dưỡng chung chung, người tiêu dùng còn đặc biệt chú ý đến công dụng cụ thể của từng loại sản phẩm cho sức khỏe, đại loại như: nước tim sen giúp định tâm, ngủ ngon; nước cốt gà bổ sung các dưỡng chất, bổ xương; nước giải khát trái nhàu giúp điều hòa huyết áp và trị đau nhức gân cốt…

Đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, những năm gần đây, sản phẩm Thực phẩm chức năng có mặt ngày càng nhiều tại thị trường Việt Nam với hàng chục nhãn hiệu. Tại quầy thực phẩm đóng hộp của các siêu thị đều có bán nhiều sản phẩm thực phẩm chức năng.

Theo các chuyên viên nghiên cứu thị trường, mức tăng trưởng của thị trường này có thể đạt 60%–70%/năm trong năm 2006. Số liệu của Bảo Long – công ty chuyên sản xuất chế biến các loại đồ hộp Thực phẩm chức năng - cho thấy: hiện tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm của công ty là 50% và hiện công ty đang phải tập trung tăng năng lực sản xuất vì với lượng 20.000 sản phẩm/tháng như hiện nay không đáp ứng kịp nhu cầu thị trường.

Tiện ích hơn với Thực phẩm chức năng

Theo dược sĩ Hồ Văn Nho, Phó Tổng giám đốc phụ trách kỹ thuật Bảo Long, việc sử dụng các thực phẩm giàu chức năng kết hợp với thảo dược để bồi bổ cơ thể, hỗ trợ chức năng các bộ phận cơ thể theo tinh thần “phòng bệnh hơn chữa bệnh” vốn là thói quen rất tốt của người phương Đông.

Tuy nhiên, nhịp sống công nghiệp với quỹ thời gian ngày càng eo hẹp khiến nhiều người không có thời gian để làm những món ăn bổ dưỡng cần thiết này. Đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, gần đây, một số công ty trong nước đã tung ra các loại thực phẩm, thức uống bổ dưỡng kết hợp với thảo dược có tác dụng bổ dưỡng và cải thiện, củng cố chức năng của các bộ phận trong cơ thể; nhiều loại thực phẩm đóng hộp được chế biến với thành phần dược thảo chính là các bài thuốc dân gian, cổ truyền có tác dụng bồi bổ cơ thể, phòng chống bệnh tốt.

Theo D.S Nho, việc sử dụng Thực phẩm chức năng đang là xu hướng chung của thế giới nhưng điều quan trọng nhất để phát huy hiệu quả của Thực phẩm chức năng là việc nhận biết rõ vai trò của loại thực phẩm này, người tiêu dùng cần chú ý: Thực phẩm chức năng hoàn toàn không phải là thuốc bởi thuốc trị bệnh thì phải qua thí nghiệm lâm sàng, phải có chỉ định liều lượng, liều dùng còn Thực phẩm chức năng thì không.

Theo Sài Gòn giải phóng

Danh mục bài viết Thực phẩm chức năng

Đang tải dữ liệu loading