YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

3 món nướng nức lòng bất cứ ai

Thứ Sáu, 25/11/2011 12:00

2,530 xem

0 Bình luận

(0)

0

Những ngày lộng gió, được thưởng thức vị cay nồng, thơm phức của những món nướng sẽ khiến bạn không thể cưỡng nổi.

1. Chem chép nướng

Vị cay của sa tế thấm đều trong từng sớ thịt chem chép và mùi thơm nức khi nướng khiến bạn không thể cưỡng nổi.

Nguyên liệu:
Chem chép 1 kg
Hành lá 50 gr
Satế tôm 1 hũ
Sả 2 cây
Ớt sừng 2 trái
Đậu phộng rang, rau thì là, rau răm
Muối, đường, hạt nêm

Chem chép nướng

Cách làm:

Chem chép ngâm qua nước gạo, đãi sạch cho hết cát, rửa qua nước lạnh, để ráo. Sả rửa sạch, băm nhuyễn, ớt băm nhuyễn. Hành lá rửa sạch xắt nhỏ.

Sốt sa tế: Đun nóng chảo với ít dầu ăn, phi thơm tỏi, cho sả, ớt bằm vào xào hơi vàng. Cho tiếp sa tế, ít nước lọc đun sôi, nêm chút đường, hạt nêm vừa ăn.

Trải chem chép lên vĩ rồi cho vào lò nướng chín. Chem chép gần chín tới, rưới sa tế lên mặt, thêm hành lá, đậu phộng.

2. Lươn nướng lá lốt

Những buổi chiều lộng gió nếu được thưởng thức món lươn cuốn nghệ nướng lá lốt nồng ấm vị cay sa-tế và lựt xựt vị giòn giòn này sẽ thật khó quên.

Nguyên liệu:
Lươn 400 gr
Lá lốt 100 gr
Ớt sừng, nghệ tươi, muối, đường
Hạt nêm, tương ớt, nước tương
Hành lá, đậu phộng rang vàng giã dập
Dầu ăn

Lươn nướng lá lốt

Cách làm:

Lá lốt bỏ cuống, rửa sạch. Nghệ tươi gọt vỏ, xắt lát. Ớt sừng rửa sạch, xắt nhỏ. Lươn làm sạch, bỏ xương, lấy phần thịt phi-lê, xắt khúc rồi ướp với khoảng ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê ớt tươi, ít tương ớt, ½ muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê nước tương và ít hạt nêm. Nghệ tươi xắt lát để khoảng 10 phút cho thấm.

Hành lá xắt nhỏ cho vào chảo dầu xào sơ. Trải miếng lá lốt ra đĩa, chi miếng lươn và nghệ vào giữa, từ từ cuốn lại đến hết. Bắc bếp than, thoa một lớp dầu trên vỉ, nướng cuốn lá lốt chín. Rắc đậu phộng rang và mỡ hành. Chấm kèm với nước tương pha, ớt xắt lát.

Mẹo vặt:
Lươn chọn con loại vừa để có thịt mềm và ngon. Nếu làm lươn tại nhà nên chà xát bằng vỏ trấu để sạch nhớt lươn.

3. Mực nướng sa tế

Miếng mực giòn, đậm vị cay cay của satế, thơm thơm vị gừng, rất thích hợp cho những ngày chớm đông. Món ăn thực hiện không quá cầu kỳ, nhanh và dễ ăn.

Mực nướng sa tế

Nguyên liệu:

Mực lá 700 gr
Gừng 1 nhánh
Satế 2 tbsp
Rau gia vị
Bột nêm
Dầu ăn

Cách làm:

Mực làm sạch màng tím, bóc bỏ ruột, mắt và răng

Khía xéo thành hình lưới phía mặt trong của thân mực

Cắt miếng bằng bao diêm

Ướp với bột nêm, gừng tươi bằm nhỏ và satế, để khoảng 15 phút

Than hoa quạt thật nỏ, cho mực vào vỉ nướng, nướng đều 2 mặt, thỉnh thoảng quét chút dầu ăn cho khỏi khô miếng mực đến khi miếng mực vàng đều, dậy mùi thơm.

Xếp mực ra đĩa bày rau, dưa chuột ăn kèm.

Món này nên ăn nóng.

Có thể chấm với chút mayonnaise dùng cho thịt cho miếng mực thêm phần ngầy ngậy.

(Bếp gia đình)

Danh mục bài viết Món Việt Nam

Đang tải dữ liệu loading