YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Bổ, mát, giải độc với Đậu Ván trắng

Thứ Ba, 29/11/2011 11:35

2,537 xem

0 Bình luận

(0)

0

Đậu ván trắng thuộc họ đậu, có tên khác là bạch biển đậu, đậu biển, bạch đậu. Theo kinh nghiệm dân gian và y học cổ truyền, đậu ván trắng là thuốc bổ, mát và giải độc. Bộ phận dùng chủ yếu của cây là hạt, thu hái ở những quả già phơi khô.

Thuốc bổ: hạt đậu ván trắng 100g phối hợp với ý dĩ 100g, hoài sơn 100g, hạt sen 100g, đảng sâm 100g, nhục đậu khấu 30g, mạch nha 30g, sa nhân 20g, trần bì 20g.

Tất cả phơi khô, tán nhỏ, rây bột mịn rồi trộn với mật ong làm thành dạng cốm hoặc viên. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 6 - 8g. Chữa cam tích trẻ em, gày còm, xanh xao, biếng ăn, rối loạn tiêu hóa kéo dài.

Hoặc đậu ván trắng, ý dĩ, gạo nếp, mỗi thứ 100g, dầu gấc 10ml. Ba loại hạt sao vàng, tán bột mịn, nhào với dầu gấc và siro vừa đủ để thành một khối bột dẻo, không dính tay. Đem cán mỏng, cắt thành từng bánh, sấy khô. Ngày dùng 25-50g, chia làm 3 lần, uống trước bữa ăn.

Thuốc mát: hạt đậu ván trắng 20g, lá hương nhu 16g, vỏ hậu phác 12g, sắc với 400ml nước còn 100ml, uống trong ngày. Chữa cảm sốt, tiêu khát, nôn mửa, đầy bụng.

Hoặc hạt đậu ván trắng 12g, vỏ quả dưa hấu 12g, rễ trúc diệp sâm 10g, lá sen 10g, thái nhỏ, phơi khô sắc uống. Chữa cơ thể nóng hầm hập, bứt rứt, khó ngủ. Thuốc giải độc: trong trường hợp bị ngộ độc, có thể giã nát 20g hạt đậu ván trắng để sống, thêm nước, gạn uống. Để chữa say nấm độc, lấy hạt đậu ván trắng, lá khế, lá lốt, mỗi thứ 30 - 50g, để tươi, rửa sạch, vò nát, vắt lấy nước uống

Danh mục bài viết Thực phẩm chức năng

Đang tải dữ liệu loading